Những người đang buồn bã thường rất nhạy cảm và dễ tổn thương. Đôi khi, chỉ một lời nói không đúng lúc cũng khiến cho suy nghĩ của họ càng thêm tiêu cực. Nếu có ai đó xung quanh bạn đang phiền muộn và cần một lời khuyên, hãy nhớ, đừng bao giờ nói với họ những điều sau đây.

(Lược dịch từ Brightside.me)

“Thôi nào, nhiều người còn gặp những chuyện tệ hơn thế này cơ!”

Lời an ủi này chẳng có ý nghĩa gì cả, việc những người khác gặp phải chuyện tồi tệ hơn cũng chẳng khiến tâm trạng của họ tốt lên. Thay vì vậy, hãy nói: “Này, mình có thể giúp gì không?”

 “Cứ tin vào chính mình, ngày mai mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!”

Những suy nghĩ tiêu cực không phải thứ có thể tan biến chỉ sau một đêm. Nhưng bạn có thể nói theo cách này: “Cứ bĩnh tĩnh, giải quyết từng vấn đề một thôi, lúc nào mình cũng sẵn sàng để giúp cậu!”

Copy of shutterstock 61390726

 “Cuộc sống này vốn đâu có công bằng!”

Những vấn đề tiêu cực sẽ tồi tệ thêm nếu bạn nói ra một điều gì đó phủ định. Nhưng hãy thử nói thế này: “Ai rồi cũng sẽ gặp những chuyện không vui, nhưng chúng ta sẽ cùng giải quyết chuyện của cậu, được chứ?”

“Mạnh mẽ lên!”

Một người đang trầm cảm chắc chắn đã cố gắng chịu đựng vấn đề của họ rồi. Việc bạn nói như vậy chẳng khác nào trước giờ họ chẳng hề mạnh mẽ gì cả. Sẽ tốt hơn nếu bạn nói: “Cậu không phải làm điều gì một mình đâu. Mình lúc nào cũng ở bên cậu!”

Copy of shutterstock 324515417

 “Đời là vậy mà!”

Đời là thế nào chứ? Thay vì nói một câu chẳng có ý nghĩa gì, hãy nói với họ: “Cuộc sống còn nhiều điều thú vị đang chờ tụi mình khám phá mà!”

 “Mình hiểu cảm giác của cậu, mình từng bị stress như vậy rồi!”

Cho dù cùng một hoàn cảnh hay một câu chuyện, đối với mỗi người cảm nhận cũng sẽ khác nhau. Bạn không thể hoàn toàn hiểu họ cảm thấy như thế nào, vì đơn giản bạn không phải là họ. Họ sẽ muốn nghe điều này hơn: “Mình không biết cậu đang phải trải qua những gì, những mình sẽ cố để hiểu cậu!”

 “Cậu không thấy như vậy là ích kỷ lắm sao?”

Nếu bạn nói điều này, bạn đang thêm dầu vào lửa đấy. Trầm cảm không phải là một sự lựa chọn, chẳng ai muốn buồn bã và phiền muộn cả. Hãy nói với họ: “Nhớ cậu quá! Mình đến thăm cậu được không?”

shutterstock 281156501

 “Đi nhậu đi, rồi cậu sẽ quên hết chuyện không vui thôi!”

Bia rượu không phải là thứ có thể giải quyết vấn đề, thậm chí nó còn làm họ cảm thấy tệ hơn. Thay vào đó, hãy nói: “Tụi mình tìm quán cà phê nào yên tĩnh để nói chuyện nhé!”

 “Phiền thật!”

Điều những người đang suy nghĩ tiêu cực lo sợ nhất chính là việc họ làm phiền người khác. Hãy nói với họ theo cách nhẹ nhàng hơn: “Mình chả thích nhìn cậu buồn thế này tí nào. Cùng tìm cách giải quyết nhé!”

Copy of shutterstock 165440441

 “Có gì đâu mà buồn?”Cho dù có những nỗi buồn dễ đến dễ đi, nhưng cũng không có nghĩa là nó không nghiêm trọng. Hãy nói thế này: “Xin lỗi, mình không hiểu sao cậu buồn. Kể mình nghe đi!”

 “Đừng tự trách mình như vậy!”

Buồn và tự trách không giống nhau, nhưng hai cảm xúc này thường xuất hiện cùng nhau. Tốt hơn hết bạn nên nói: “Mình biết chuyện này rất khó khăn, để mình giúp nhé!”

 “Mình biết cậu mạnh mẽ mà, cậu sẽ vượt qua được thôi!”

Nỗi buồn luôn khiến người ta trở nên yếu đuối và tự ti. Hãy nói với họ: “Hãy tin cậu có thể làm được. Mình luôn ở đây khi cậu cần!”

shutterstock 520394380

Theo TC Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc