Banner Nhật Hạ

Trước tình hình thực tế việc gia tăng nhanh về số lượng ca nhiễm nCov, cùng với đó đã có rất nhiều chương trình, chiến dịch nổ ra với thông điệp “Cuộc chiến không có ai bị bỏ lại”, một nhóm học sinh đã lên ý tưởng và thực hiện việc pha chế, phát miễn phí dung dịch rửa tay diệt khuẩn, với mong muốn góp phần nhỏ bé bảo vệ sức khỏe cho mọi người xung quanh và hy vọng lan tỏa chiến dịch này tất cả những cá nhân, tập thể trong cộng đồng cùng nhau chung tay chống virus Corona.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, học sinh Thái Bá Minh, lớp 12D1, trường THPT số 1 TP.Lào Cai cho biết, tham gia vào quá trình sản xuất dung dịch rửa tay khô có 20 học sinh ở cả 3 khối lớp. Thậm chí, để có hơn 20 triệu đồng chi phí cho việc sản xuất, Minh cùng những người bạn của mình đã tự bỏ tiền tiết kiệm, đồng thời, kêu gọi thêm sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo trong trường. Bên cạnh đó, nhóm học sinh này nhận được sự ủng hộ về mọi mặt của cô Hiệu trưởng Phạm Thị Tuyết Thanh, sự cố vấn chuyên môn của các thầy cô tổ chuyên môn Hóa – Sinh, cùng sự hỗ trợ của một số thầy cô khác.

Thái Bá Minh chia sẻ: “Chúng em có sự hỗ trợ chuyên môn của thầy giáo dạy Hóa, đồng thời tham khảo công thức sản xuất được hướng dẫn bởi Tổ chức Y tế thế giới. Trước đây, chúng em đã được học về cách làm dung dịch sát khuẩn, đây là cơ hội để thực hành những lý thuyết đã học. Nơi sản xuất là ở phòng thí nghiệm của nhà trường”.

Thầy Vương Quang Trọng, giáo viên bộ môn Hóa học, trường THPT số 1 TP.Lào Cai, một trong những cố vấn luôn “sát cánh” cùng nhóm học sinh này cho biết: “Có nhiều công thức để pha chế khác nhau, tuy nhiên, chúng tôi hướng dẫn các em sử dụng một công thức phổ biến nhất, với 500ml cồn 90 độ, 90ml nước oxi già 3%, 10ml glycerin, 2-3 viên vitamin E và vài giọt tinh dầu. Lọ dung dịch sau khi pha chế có tác dụng diệt virus, diệt vi khuẩn và dưỡng da tay”.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó
Thái Bá Minh cho biết: “Ban đầu, các thành viên chỉ có dự định sản xuất nước rửa tay sát khuẩn trong mùa dịch Corona cho học sinh, các thầy cô giáo trong trường, nhưng khi nhận được ủng hộ từ mọi người, cả nhóm đều vui mừng, muốn làm thêm thật nhiều để “chia sẻ nỗi lo mùa dịch”. Các chiến sĩ ở các đồn biên phòng trong tỉnh Lào Cai, các thầy cô giáo tại các điểm trường vùng khó cũng liên hệ xin nước rửa tay cho học sinh. Chính vì vậy, cả nhóm quyết định mở rộng dự án.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 2).
Các thầy cô cùng nhóm học sinh đóng gói, phân chia những lọ dung dịch đã hoàn thiện để gửi tặng cho mọi người dùng.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 3).
Công thức pha chế được các thầy cô bộ môn Hóa – Sinh tư vấn.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 4).
Dung dịch này ngoài công dụng diệt khuẩn còn có thể dưỡng da tay do có viên vitamin E.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 5).
Các bạn học sinh rất vui khi được tự tay chuẩn bị những lọ dung dịch này, gửi đến tay mọi người để phòng chống dịch Corona.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 6).
Chúng em đã chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tay mua và gom nguyên liệu. Sau đó, tham khảo công thức do các thầy cô bộ môn tư vấn để pha chế và đóng chai.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 7).
“Hiện chúng em đã nhận được khoảng 8 triệu đồng tiền đóng góp thêm từ các phụ huynh, nên sẽ tiếp tục sản xuất thêm các dung dịch sát khuẩn để tặng bà con ở những nơi đang thiếu”, Minh nói thêm.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 8).
Do thời gian có hạn nên mỗi ngày, nhóm học sinh trường THPT số 1 TP.Lào Cai này chỉ hoàn thiện được khoảng hơn 200 lọ dung dịch.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 9).
Nhãn mác của lọ dung dịch do cả nhóm tự thiết kế và in ấn.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 10).
Hiện tại, đã có hơn 2.000 lọ dung dịch rửa tay khô sát khuẩn (dung tích 100 ml) đang được hoàn thành và đóng gói, để gửi tặng 20 đơn vị. Những địa điểm mà các bạn gửi tặng là trường THCS Đồng Ích và THCS Triệu Đề (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc); trường THPT số 1 huyện Bắc Hà và THPT số 1 huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai); trường mầm non Suối Giàng (tỉnh Yên Bái)…

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 11).
Đồng thời, nhóm học sinh cũng gửi những lọ dung dịch sát khuẩn này đến Thành đoàn, Tỉnh đoàn Lào Cai, nhờ chuyển đến các điểm trường xa và cả các bạn ở huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Giáo dục - Nhóm học sinh tự pha chế dung dịch sát khuẩn, gửi tặng điểm trường vùng khó (Hình 12).

Đây là hoạt động tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn với cộng đồng. Vì vậy đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và tham gia của các bạn học sinh. Các bạn đã tự tìm hỏi, tham gia để phụ giúp các công đoạn khác nhau.

Nguồn: nguoiduatin.vn

https://www.nguoiduatin.vn/nhom-hoc-sinh-tu-pha-che-dung-dich-sat-khuan-gui-tang-diem-truong-vung-kho-a465434.html

 

 

 

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc