Ngày 16/07/2016 tại TPHCM, Công ty hình ảnh Bá Hân (TP.HCM) đã ra mắt và giao lưu cùng đoàn tham dự Festival nhiếp ảnh quốc tế lần 2 dành cho học sinh trung học cơ sở ở Nhật Bản. Qua buổi giao lưu này, mọi người càng thêm hiểu rõ về Festival cũng như chân dung nhiếp ảnh gia Bá Hân – người đã góp phần làm cầu nối để nhiếp ảnh Việt-Nhật có thêm cơ hội giao lưu với nhau và lan tỏa ra thế giới.

chandungBaHan

Năm 2004, nhiếp ảnh gia Bá Hân sang Nhật giao lưu thì bất ngờ được họ đề nghị cử ra một phái đoàn Việt Nam sang để tham dự tháng nhiếp ảnh Việt Nam tại Nhật. Nhiếp ảnh gia Bá Hân nói rằng ở Việt Nam có nhiều nhà nhiếp ảnh lắm nên ông sẽ đưa một danh sách cho họ lựa chọn. Cuối cùng họ quyết định chọn Nguyễn Bá Hân ở miền Nam, Nguyễn Hoài Linh ở miền Bắc và Đỗ Duy Khánh ở miền Trung. Còn về phía câu lạc bộ, họ chọn CLB Huế và CLB Hải Âu.

Năm 2013, tại lễ bế mạc liên hoan “Tháng nhiếp ảnh” tổ chức ở Tokyo, nhiếp ảnh gia Bá Hân cùng với 3 nhiếp ảnh gia khác đến từ Ấn Độ, Bangladesh, Malaysia được vinh danh về những đóng góp cho nền nhiếp ảnh Châu Á. Cùng với bộ “Khoảnh khắc Việt Nam” của ông, đã có 4 bộ ảnh từ các nhiếp ảnh gia Việt Nam khác như Hoàng Thế Nhiệm, Huỳnh Nam, Nguyễn Phú Bình và CLB nữ Hải Âu cùng tham gia triển lãm.

Nhiếp ảnh gia Bá Hân chia sẻ về chuyến đi Nhật sắp đến
Nhiếp ảnh gia Bá Hân chia sẻ về chuyến đi Nhật sắp tới
“Cơ duyên tham dự cuộc thi ảnh cho học sinh trung học bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ giữa nhiếp ảnh gia Bá Hân và Ngài ICHIROH MATSUOKA, THỊ trưởng thành phố Higashikawa vào năm 2014 và đại diện thành phố này có nhã ý mời ông tham dự Festival Nhiếp ảnh dành cho học sinh trung học vào năm sau.. “.

Năm 2015, đây là năm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập thành phố Higashikawa, nơi được mệnh danh là thủ đô của nhiếp ảnh thế giới. Vì vậy mà thành phố quyết định tổ chức Festival nhiếp ảnh dành cho học sinh trung học. Tại đây, Đội nhiếp ảnh Thăng Long (Hà Nội) đã vinh dự đem về cho Việt Nam 2 giải thưởng đặc biệt về đoàn và cá nhân xuất sắc.

Nhà báo Đỗ Hương, MC chương trình trò chuyện cùng các em học sinh sẽ tham gia liên hoan nhiếp ảnh tại Nhật
Nhà báo Đỗ Hương, MC chương trình trò chuyện cùng các em học sinh sẽ tham gia liên hoan nhiếp ảnh tại Nhật

Năm 2016, được sự ủy nhiệm của Ủy ban Điều hành Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế và sự bảo trợ của Hội nhiếp ảnh thành phố Higashikawa, Hội Nhiếp ảnh TPHCM, Công ty Hình ảnh Bá Hân đã lại một lần nữa phát động cuộc thi nhiếp ảnh với chủ đề: “Niềm tự hào của thành phố tôi” vào tháng 4 -2016 vừa qua. Đội tuyển sẽ mang tên Saigon, do nhà báo, nhiếp ảnh Nguyễn Quang Sơn (Na Sơn) làm trưởng đoàn. Năm nay, nhiếp ảnh gia Bá Hân của Việt Nam được mời làm thành viên Ban Giám khảo cuộc thi.

Thật vậy, “Nhiếp ảnh không chỉ là hình ảnh đẹp”, nó còn là một nét văn hoá, là câu nối giữa con người với nhau. Bá Hân không chỉ là một nhiếp ảnh gia mà còn là người góp phần khuyến khích và phát triển phong trào nhiếp ảnh cho lứa tuổi học sinh, đồng thời phát triển tình hữu nghị và đẩy mạnh sự hiểu biết lẫn nhau giữa học sinh các nước qua việc giao lưu văn hóa nhiếp ảnh.

Đông đảo khách mời, bạn hữu đến dự và giao lưu với đoàn học sinh, nhiếp ảnh gia Bá Hân và Na Sơn
Đông đảo khách mời, bạn hữu đến dự và giao lưu với đoàn học sinh, nhiếp ảnh gia Bá Hân và Na Sơn

Buổi giao lưu đã diễn ra ngày 16/7/2016 tại nest by AIA, Tp. HCM cùng ba nữ sinh lớp 10 từ 3 ngôi trường THPT khác nhau tại TP.HCM trước khi đoàn tham gia Festival nhiếp ảnh quốc tế lần thứ hai, dành cho học sinh, tổ chức từ ngày 26/7 đến 01/8/2016 tại thành phố Higashikawa (đảo Hokkaido, Nhật Bản) . 

Nam Quốc (Theo TC Văn Hóa Doanh Nhân)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc