Trong 2 ngày 15-16/9, 3 tuyến ống HDPE dẫn nước đường kính 1000mm, chiều dài mỗi ống hơn 300m vừa được hạ thủy thành công xuống lòng sông Đuống.

Nhà máy nước mặt sông Đuống – dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc – đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ thi công tất cả các hạng mục công trình để kịp khánh thành và cấp nước cho người dân Thủ đô vào đúng dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô 10/10 năm nay.

nha may nuoc mat song duong ha thuy thanh cong tuyen ong qua song hinh 1
3 tuyến ống HDPE dẫn nước đường kính 1000mm, chiều dài mỗi ống hơn 300m, có tổng chiều dài hơn 1000m vừa được hạ thủy thành công xuống lòng sông Đuống.

Trong 2 ngày 15 – 16/9 vừa qua, 3 tuyến ống HDPE dẫn nước đường kính 1000mm, chiều dài mỗi ống hơn 300m vừa được hạ thủy thành công xuống lòng sông Đuống tại khu vực Km49+500 thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Đây là một trong những hạng mục thi công quan trọng nhất của giai đoạn 1 Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Theo thiết kế, các tuyến ống dẫn nước từ Nhà máy nước sạch tới khu vực dân cư phải vượt qua 3 con sông, trong đó có 2 sông lớn là sông Hồng và sông Đuống, đều được thi công bằng phương pháp đánh chìm qua sông.

Hiện tại, đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đánh chìm đường ống cỡ lớn và với quy mô lớn nhất, đoạn đánh chìm qua lòng sông Đuống có chiều dài trên 200m và qua lòng sông Hồng dài trên 500m. Toàn bộ quá trình thi công được tiến hành hết sức cẩn trọng, chính xác, đảm bảo trong mọi điều kiện và địa hình, đường ống không thể bị vỡ hoặc rò rỉ.

nha may nuoc mat song duong ha thuy thanh cong tuyen ong qua song hinh 2
Người nhái lặn để kiểm tra ống dưới lòng sông đã nằm đúng vị trí mương đào hay chưa sau khi ống đã được đánh chìm.

Trước đó nhiều tháng, các đơn vị thi công đã phải tiến hành hút cát, nạo vét lòng sông, độ sâu tính từ mặt nước xuống vị trí đặt ống khoảng 20m. Đây chính là 2 điểm nút khó khăn nhất của dự án, vì bên cạnh việc đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất trong thi công, để đảm bảo an toàn, toàn bộ tuyến ống ở đây phải được đặt chìm dưới đáy sông, không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện vận tải thủy.

Điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc thời gian qua không thuận lợi do mưa bão, lũ về, mực nước sông dâng cao đã gây khó khăn rất lớn đến quá trình thi công. Do đó, các kỹ sư, chuyên gia và công nhân của Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống đã phải cố gắng khắc phục mọi khó khăn và nỗ lực để kịp tiến độ của công trình.

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa, Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, công trình trọng điểm của Hà Nội sẽ được hoàn thành, chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô. Khi đi vào vận hành, nhà máy này sẽ đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội và dần thay thế nguồn nước ngầm đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Ông Đỗ Văn Định, Giám đốc Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống cho biết: “Giai đoạn 1A của dự án với tổng chiều dài toàn bộ tuyến ống là 60km, trong đó có 2 điểm chúng tôi bắt buộc phải băng qua sông là sông Đuống và sông Hồng. Như các bạn đã biết ở Việt Nam hiện nay chưa có một dự án nào áp dụng việc hạ thủy ống ngang qua lòng sông Hồng và lòng sông Đuống. Đây là dự án đầu tiên Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống áp dụng công nghệ này, đòi hỏi chúng tôi phải xử lý được những thách thức về mặt khoa học kỹ thuật và các khó khăn khác. Cho tới thời điểm này, có thể khẳng định rằng, chúng tôi đã thành công trong việc hạ thủy đường ống HDPE chìm xuống lòng sông Đuống”.

“Sông Đuống có mực nước sâu, dòng chảy tốc độ rất cao, đặc biệt để đảm bảo tiến độ của dự án, chúng tôi bắt buộc phải thi công vào mùa lũ. Chúng tôi phải tranh thủ con nước từng ngày, từng giờ. Rất may cho Ban quản lý dự án là trong thời điểm vừa rồi là thời điểm vừa kết thúc các cơn bão, tốc độ dòng chảy đã nằm trong phạm vi có thể kiểm soát được”, ông Định cho biết thêm.

nha may nuoc mat song duong ha thuy thanh cong tuyen ong qua song hinh 3
Toàn cảnh Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống, bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ: “Đây là thành công vượt bậc, vượt khả năng… Những kỹ sư, công nhân, chuyên gia của chúng tôi đã làm việc rất xuất sắc để có thể đánh chìm ống nước xuống lòng sông sâu 20m trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Dù là người trong cuộc, đứng đầu của dự án, nhưng tôi vẫn không thể hình dung kỹ sư Việt Nam mình lại có thể làm được những điều đó…

Tôi rất tự hào khi được làm việc với những chuyên gia, kỹ sư, cộng sự của Nhà máy nước mặt Sông Đuống – những người luôn làm việc với tinh thần, quyết tâm cao như vậy. Chúng tôi sẽ không thể thực hiện được tốt công trình quy mô lớn nhất tại Việt Nam như thế, nếu không có họ. Đây chính là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện khát khao mang nguồn nước sạch đến toàn bộ 100 triệu dân Việt Nam. Hôm nay là là một ngày rất đặc biệt, là dấu ấn lịch sử của ngành nước Việt Nam”.

“Bên cạnh những nỗ lực của toàn thể nhà máy, chúng tôi tri ân sự ủng hộ từ nhân dân, lãnh đạo Thành phố Hà Nội, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương… Nếu không có sự đồng hành của bà con và chính quyền, chúng tôi đã không thể hoàn thành dự án trong khoảng thời gian áp lực như vậy. Chúng tôi cam kết đúng ngày 10/10/2018 – Ngày giải phóng Thủ đô, những dòng nước sạch đầu tiên sẽ được chuyển đến tận nhà bà con tại những vùng có đường ống của nhà máy được hoàn thành giai đoạn 1 đi qua, tại Thủ đô Hà Nội”, bà Liên chia sẻ.

nha may nuoc mat song duong ha thuy thanh cong tuyen ong qua song hinh 4
Bà Đỗ Thị Kim Liên – Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Bên cạnh đó, với mục tiêu phát triển bền vững, nhà đầu tư Nhà máy nước mặt Sông Đuống đang nghiên cứu và sẽ áp dụng các giải pháp tái sử dụng bùn thải cùng với việc tận dụng mặt bằng thuận lợi để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời để tận dụng nguồn năng lượng sạch và tiết kiệm chi phí.

Dự án hiện đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành thi công xây dựng các hạng mục nhà máy nước và tuyến ống truyền dẫn; dự kiến sẽ tiến hành chạy thử; xúc xả trong tháng 9/2018 và phát nước thương mại chính thức vào Lễ kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/2018)./.

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/03/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 3/6/2016.

Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng (225 triệu USD), bao gồm 02 hợp phần chính gồm Công trình thu – trạm bơm nước thô, nhà máy nước được quy hoạch trên diện tích gần 61,5 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) và tuyến ống truyền dẫn nước sạch dài 76km phân bố trên huyện Gia Lâm; Long Biên; Sóc Sơn; Đông Anh; Hoàng Mai, Thanh Trì và khu vực Hưng Yên.

Về quy mô dự án, theo quy hoạch và kế hoạch mở rộng Nhà máy nước mặt Sông Đuống đến năm 2020 sẽ đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm, chia thành hai kỳ đầu tư: Kỳ 1 đến năm 2018, vận hành kinh doanh nước sạch với công suất 150.000 m3/ ngày đêm và kỳ 2 đến năm 2020, vận hành kinh doanh nước sạch với công suất 300.000 m3/ ngày đêm.

Tiếp nối giai đoạn này, Dự án NMNM sông Đuống sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2025 đạt 600.000 m3/ ngày đêm, đến năm 2030 công suất đạt 900.000 m3/ ngày đêm.

Dự án sử dụng nguồn nước thô được khai thác từ sông Đuống có chất lượng và lưu lượng đảm bảo cung cấp nước cho sinh hoạt và đáp ứng các giai đoạn phát triển nâng công suất nhà máy nước đến năm 2050.

Chất lượng nước sau xử lý đạt Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống do Bộ Y Tế ban hành. Nhà máy nước áp dụng dây chuyền công nghệ xử lý nước tiên tiến trên thế giới với công nghệ từ châu Âu đạt hiệu suất xử lý cao; tiết kiệm chi phí xây dựng; chi phí quản lý vận hành; quy trình xử lý khép kín và không có nước xả thải ra môi trường.

Các thiết bị chính sử dụng cho dự án được cung cấp bởi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới từ các nước Châu Âu và G7. Tuyến ống truyền dẫn của nhà máy cũng được đầu tư sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao, bao gồm ống thép; ống gang dẻo, ống HDPE và các vật tư phụ kiện được nhập khẩu từ châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan và châu Á.

Nguồn: vov.vn 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc