Một nghiên cứu do Đại học Harvard tiến hành gần đây, đăng trên tờ Molecular Psychiatry kết luận rằng chúng ta nghiện cà phê là do gene. Nghiên cứu thực hiện trên 120.000 người uống cà phê gốc Âu và Mỹ La-tinh và tìm thấy 6 biến đổi gene có liên quan đến nghiện cà phê. Trong đó, cặp gene đầu tiên có liên quan đến chuyển hóa caffeine, cặp thứ hai gần các gene BNDF và SLC6A4, có liên quan đến nghiện các thứ khác, như thuốc lá.
cafe

Theo chuyên gia Marilyn Cornelis, Khoa Dinh dưỡng Đại học Y khoa Harvard, những gene này đóng vai trò thúc đẩy tác dụng của caffeine. Còn cặp gene cuối cùng liên quan đến chuyển hóa glucose và lipid (đường huyết và cholesterol). Phát hiện này củng cố thêm kết luận của các nghiên cứu trước đó rằng, người nghiện cà phê có xu hướng có đường huyết cao, cholesterol và huyết áp thấp.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, do sự khác biệt về các gene kể trên mà tác động của caffeine lên mỗi người mỗi khác nhau. Cụ thể là có người hấp thụ dù rất ít caffeine cũng dễ mất ngủ, còn người uống nhiều cà phê nhưng vẫn có giấc ngủ bình thường.

Đức Hòa (Theo The Live Science)

Theo: Giác Ngộ Online 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc