Facebook (FB) là một trong những trang mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Việc sử dụng Facebook trở thành một thói quen không thể bỏ với nhiều người. Những người nổi tiếng của showbiz Việt cũng không là ngoại lệ.

Những ngôi sao chăm chỉ… Facebook

Đàm Vĩnh Hưng có đến mấy website của mình, có cả trang page, nhưng bản thân anh vẫn muốn có một trang cá nhân của riêng mình, là nơi nam ca sĩ chủ động kết bạn với những mối quan hệ mà mình mong muốn hay cần có.

Khác với các ngôi sao khác thường khá kiêu, chỉ để người ta chủ động kết bạn với mình, Đàm Vĩnh Hưng lại chủ động đi kết bạn với nhiều người. Nhược điểm của anh là do không quen gõ telex tiếng Việt có dấu trên điện thoại nên các trạng thái cảm xúc của ca sĩ hay được cập nhật bằng tiếng Việt không dấu, đọc hơi vất vả. Đàm Vĩnh Hưng cũng thừa nhận là anh chỉ có thể cố gắng đến mức vậy. Anh tiết lộ mình là kẻ dốt IT hạng nhất, các chuyện mở tài khoản, sử dụng FB, đều do Dương Triệu Vũ bày vẽ cho anh rồi cứ thế mà làm theo. “Bạn thấy đấy, ngay cả ngôi sao đang ăn khách, bận rộn nhất nhì của làng nhạc mà còn dùng FB thì huống hồ gì các ca sĩ trẻ khác có thể bỏ qua” – Thanh Thảo nửa đùa nửa thật nhận xét như thế với người viết, bản thân cô dù có website riêng, cũng là người cực kỳ chăm chỉ với trang cá nhân của mình.

27-560x361

Có thể nói hầu như lúc nào cũng “online” trừ lúc ngủ và hát! Hồng Ngọc và chồng cũng rất chăm chỉ FB, họ luôn cập nhật đời sống của gia đình mình lên FB nhiều đến mức người ta có cảm giác đôi vợ chồng này cùng nhau sống… trên FB nhiều hơn cả ngoài đời.

Sống trên FB nhiều không kém, là NSƯT Thành Lộc. Anh có thói quen phải viết một vài điều gì đó mỗi ngày, như nhật ký để ngỏ, nên việc online thường xuyên để vào mạng xã hội là chuyện dĩ nhiên. Đến độ khi tập vở mới, chính anh là người tự chụp cảnh các nghệ sĩ trong giờ giải lao ai nấy đều chăm chăm điện thoại để vô FB của mình, trong đó có cả anh, như một cách để tự trêu cái sự chăm chỉ vào trang cá nhân của mình và các diễn viên khác.

NSƯT Mỹ Uyên là một thí dụ khác tương tự. Cô cập nhật trạng thái của mình hàng giờ trên trang cá nhân của mình một cách rất vô tư. Từ những lúc tập kịch, lên sân khấu, đến phim trường hay gặp gỡ tác giả, đạo diễn, hội họp hoặc tụ tập bạn bè ăn uống. Xem FB cô có thể biết tất tần tật các hoạt động của một NSƯT và những nghệ sĩ quen biết khác của Mỹ Uyên.

34-560x364

Câu chuyện của Trấn Thành

Tuy nhiên, minh họa cụ thể cho trường hợp ghiền mạng xã hội đến mức không thể bỏ được, không ai khác chính là MC đang nổi Trấn Thành. Đối với Trấn Thành, MC cho biết anh không thể sống thiếu Facebook vì với anh, đó như là thứ tiêu khiển hằng ngày.

Dù bận bịu với lịch trình kín mít nhưng mỗi ngày Trấn Thành vẫn không thể đếm được số lần mình lên Facebook vì “cứ rảnh là lên” và theo anh đó là nơi có thể cập nhật thông tin, giúp chúng ta sống gần hơn với mọi người. “Facebook như một cánh cửa thần kỳ của Doraemon dắt mình đến với bạn bè và những thông tin, tin tức xảy ra xung quanh mình”, anh chia sẻ.

Suy nghĩ về việc sống ảo, Trấn Thành bộc bạch: “Thế giới ảo là một thế giới bạn tự dàn dựng nên… Thế giới thật có sự trao đổi giữa người với người, thế giới ảo chỉ qua ngôn từ, qua trí tưởng tượng của mình và khi mình có Facebook, đó là nơi mình được phát biểu, được tự do ngôn luận mà người ta không biết mình là ai và có biết đi chăng nữa người ta cũng chẳng làm gì được mình bởi vì mình ẩn trong một cái danh nào đó… Thành nghĩ rằng tình trạng sống ảo cũng có chứ không phải là không. Nếu mình đủ tỉnh táo, đủ tinh thần thì sẽ nhận biết rằng giữa thế giới con người thực và thế giới Facebook là hai thế giới hoàn toàn khác nhau, chúng ta chỉ mượn Facebook là nơi chia sẻ cảm xúc chứ không phải chúng ta dàn dựng một thế giới do mình tưởng tượng ra mà không có thật”.

Giả sử một ngày không có Facebook, anh sẽ làm gì? “Tôi sẽ tìm cách lập một hệ thống riêng nào đó thành Facebook riêng của tôi và cộng đồng”, câu trả lời thẳng thắn của chàng MC này càng thể hiện tầm quan trọng trong tính kết nối cộng đồng mà Facebook đã tạo ra.

113-560x357

Những người nói không với Facebook

Trong tình hình người người nhà nhà đều “chơi” FB, nên việc tìm cho ra những kẻ xa lạ với mạng xã hội này quả là khá… khó khăn. Sau một thời gian tìm hiểu, người viết cũng tìm ra được những thí dụ khá hiếm hoi nhưng thú vị. Khá bất ngờ, đó là hai ngôi sao sáng nhất trong thời của họ.

Khác với nhiều nghệ sĩ lớn tuổi cũng mày mò vào trang cá nhân và chăm sóc nó mỗi ngày, ngôi sao một thuở Bảo Yến luôn nói không với FB. Trong khi ngôi sao một thuở với chị là Cẩm Vân chăm chỉ cập nhật trang cá nhân mỗi ngày thì Bảo Yến tỏ ra xa lạ với việc này nếu không muốn nói là chị không thích. Thậm chí, với nhiều thế hệ ca sĩ hậu bối, khi gặp chị xin chụp hình chung kỷ niệm để bày tỏ sự ngưỡng mộ, chị đều không từ chối, nhưng luôn không quên dặn dò kỹ lưỡng rằng. “chỉ chụp thôi nhé, không đưa lên Facebook nhé”!

Nếu như danh ca Bảo Yến ở lứa tuổi U 60, không quan tâm đến FB cũng là điều dễ hiểu, thì có một ca sĩ lứa con cháu khác, đang ăn khách hạng nhất của thị trường ca nhạc hiện nay, cũng không quan tâm đến FB là Mỹ Tâm. Mỹ Tâm có các website riêng, có kênh riêng chính thức của mình trên youtube, nghĩa là một ca sĩ thời thượng luôn cập nhật kịp các xu hướng nghe nhạc của một nghệ sĩ năng động, những tưởng cô sẽ có FB như một xu hướng tất yếu. Mà thực ra thì ở mạng xã hội lớn nhất hành tinh này, có rất nhiều trang mang tên cô, có điều tất cả đều không chính chủ. Ngay cả trang chính thức nhất mang tên Mỹ Tâm cũng do người trợ lý của cô thực hiện. Người này cho biết chị Tâm chẳng bao giờ quan tâm đến FB cả, mọi diễn tiến trên FB là do mình và các nhân viên thân tín của chị làm cả”.

Và cho đến bây giờ, Bảo Yến, Mỹ Tâm vẫn là những ngôi sao hiếm hoi nói không với mạng xã hội!

Minh Minh

 

Theo: Tạp chí Thời Trang Trẻ

 
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc