Quyết định tương lai là một bước quan trọng nhất trong cuộc đời con người, nên tôi đã cùng con với hơn 15.000 ngàn em học sinh, phụ huynh đã tham gia “Ngày hội tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh – Cùng bạn quyết định tương lai” do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức tại trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng ngày 23.01.2016 vừa qua, tôi có những quan sát thú vị về ngày hội này.

Em không biết nghề này sẽ làm gì là câu trả lời của gần 100% các em học sinh khi được các chuyên gia hỏi “Em biết nghề này sẽ làm công việc gì không?”. Thậm chí có sinh viên hỏi chuyên gia: “Em đang học năm 3 quản trị kinh doanh, em sẽ làm công việc gì”.

Các chuyên gia đang tư vấn tại chỗ

 Các chuyên gia đang tư vấn tại chỗ

Không biết rõ nghề này sẽ làm công việc gì mà vẫn cứ chọn trường để học và khi học thì lại không biết sẽ làm gì là tình trạng đang xảy ra với đa số các em học sinh – sinh viên. Nhưng khi chuyên gia hỏi: “Em nào muốn có mức lương 1.000 đôla?” thì hầu hết các em đều giơ tay lên.

Vậy vấn đề gì đang xảy ra?

Có phải là vì các em ảo tưởng? Có phải vì các em chỉ muốn lương cao mà hành động thì không tương ứng với ước muốn? Hay vì người lớn chúng ta chưa làm tốt công tác hướng nghiệp cho các em?

Từ khi con tôi học lớp 10, đến nay con chuẩn bị tốt nghiệp PTTH thì tôi luôn nghe các nhà tư vấn nói: Chọn nghề, hành nghề cần phải đúng tính cách, đúng sở thích, đúng năng lực thì mới đạt được thành công bền vững và khuyên các em nên tự khám phá điều này. Thật sự tôi còn không biết phải tự khám phá như thế nào, làm sao biết được tính cách thật sự của mình là gì? Làm sao biết được sở thích của bản thân so với công việc thực tế thì như thế nào? Mà dù tôi đang đi làm tôi còn không thể biết hết các công việc khác như thế nào? Làm sao biết được mình có khả năng làm công việc đó hay không? 

Sự hào hứng của các em

Sự hào hứng của các em khi được trao đổi với chuyên gia của doanh nghiệp

May mắn lần tham gia ngày hội này tôi và con đã giải đáp được các câu hỏi mà tôi đã tìm mọi cách trong nhiều năm nhưng vẫn chưa tự khám phá ra, huống hồ chi các em học sinh – sinh viên. Trong khi chờ đợi đến lượt con được chuyên gia tư vấn, đến khi cùng được tư vấn cùng con, tôi rất mừng khi các chuyên gia đã “nói có sách, mách có chứng”, mà các chuyên gia gọi là công cụ Chọn nghề, hành nghề. Các chuyên gia đã tận tình lắng nghe ước muốn của từng em, hướng dẫn các em trải nghiệm các công việc cụ thể thực tế bằng những mẫu truyện tranh rất sinh động, dễ hiểu, dễ hình dung, cũng như năng lực giải quyết các vấn đề trong công việc cụ thể như thế nào để có thu nhập cao.

Chuyen gia doanhnghiep

Từ việc đi trải nghiệm thực tế này, tôi mới nhận thấy rằng, chỉ có những ai đã từng làm quản trị doanh nghiệp, đã từng đảm nhận những vị trí quản lý cấp cao hoặc đã từng làm Giám đốc Nhân sự nhiều năm thì mới có thể làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh – sinh viên được. 

Những câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc đời con người đã được giải đáp cụ thể bằng một công cụ cũng rất cụ thể với cách trực quan sinh động quả là một tin tốt lành cho tất cả mọi người muốn biết công việc mình làm cụ thể sẽ như thế nào, muốn hình dung cụ thể cho tương lai của bản thân mình ra sao.

Từ buổi quan sát thực tế này tôi tin rằng người Việt Nam chúng ta sẽ được nâng cao thu nhập so với các nước trong khu vực nếu chúng ta có được những hành động cụ thể như các chuyên gia của công ty Balance đã tạo ra công cụ Chọn nghề, hành nghề đầu tiên của Việt Nam.

Trương Thái Hòa (Phụ huynh học sinh, Q.Phú Nhuận)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc