Một buổi chở má đi chọn mua chăn, ra gối nệm mới để “cải tiến” cái chổ nằm cho má, nhìn ngó xung quanh showroom nào chăn, ra gối nệm với nhiều mẫu mã, nhiều màu sắc ngợp mắt. Đến phần nệm, cũng nhiều kiểu nệm với độ dày, độ mỏng khác nhau, rồi chất liệu nào nệm lò xo, nệm bông ép… Việc chọn lựa coi bộ cam go và mất thời gian đây!

Phòng ngủ nhà má không to, phòng khách lại rộng. Tivi thì đặt ngay tại phòng khách. Gia đình trung lưu, khấm khá giàu sang thì mới có tivi đặt trong phòng ngủ. Gia đình mình (mà rất nhiều gia đình có mức sống trung bình) xưa nay có thói quen từ thời cha sinh, mẹ đẻ đên giờ là trải chiếu (hồi đó chưa biết xài nệm) trước mặt cái tivi, rồi mẹ, con, anh chị em đem gối ra nằm coi phim truyền hình dài tập. Tối nào cũng trải chiếu, từ chiếu đan lát, cối, sau này đến chiếu tre nằm mát lưng. Còn bây giờ chỉ nệm và nệm, không nằm chiếu nổi vì ngại đau lưng.

Nệm nằm miết cũng phải “mòn”, vừa cũ vừa xẹp xuống hết êm lưng. Đâu phải nhà nào cũng đủ điều kiện kinh phí để mua những tấm nệm có chất lượng, xe tải cán qua không  xi – nhê  chút nào như  tivi hay quảng cáo nên mua nệm rẻ tiền chút nằm chừng 6 tháng đã xẹp… lép.

Rồi bây giờ chọn mua nệm nào đây, lâu xẹp, có thể ‘rinh ra, rinh vào” hai người cùng rinh thì nhẹ, mà một người rinh cũng được… tuốt. Cuối cùng, tấm nệm lọt vào “mắt đen” của má tôi mà tôi cũng ưng ý, đó là nệm bông ép gấp lại làm… 3 khúc. Cha, cái nệm này sờ sờ nhấn nhấn sao nghe nó cứng cứng. Má tôi hơi quan ngại, cứng quá nằm sợ đau lưng không con.  Cô bé bán hàng tư vấn ngay, nghe giọng là đã được “trainning” rất kỹ về loại nệm này. “Đây là nệm bông ép nên nó phải cứng vậy đó bác, nhưng càng nằm lâu nó sẽ càng mềm ra, và mềm từ từ chư không có mềm rồi xẹp luôn như nhiều loại nệm khác đâu. Bây giờ người ta rất ưa chuộng nệm cứng đó bác, nhất là người lớn tuổi, không bị cong xương sống, không bị đau cột sống và nhất là khi bác nằm ngủ máu huyết lưu thông tốt hơn là nệm mềm”.

Má tôi nghe đến phần máu huyết lưu thông, không đau lưng có vẻ ưng ý, rồi bảo cô bán hàng mở nệm ra, gấp lại nhiều lần cho xem có tiện dụng không. Bà lại lo lắng, nó có 3 khúc, vậy mấy cái đường rảnh này nó có ngấn vào lưng không cháu?. Dạ, bác yên tâm, công ty con đã nghiên cứu rất kỹ rồi, loại nệm này là nệm bông ép gấp 3,tiện lắm bác, bác có thể dùng làm ghế ngồi, thay cho salon tiếp khách nếu nhà chật, bác cùng con cháu có thể ngồi đọc sách, xem tivi, khi nào muốn nằm thì .. mở nó ra là nó thẳng băng, không có cấn lưng chút nào đó bác. Nghe giải thích, má tôi xuôi lòng, ưng ý rồi hỏi tới giá cả. Nghe mức giá cũng không cao lắm, lại có nhiều công năng của tấm nệm này, má tôi quyết định mua ngay.  Tôi chọc vui bà, má mua tấm nệm này về, chỉ cần nói “Nệm ơi, hãy mở ra” là nó bung ra thẳng băng cho má nằm, khi nào không nằm má gấp lại cất là xong, rất gọn gàng.

Hậu của “Nệm ơi, hãy mở ra” là sau một tuần, má tôi bình luận: nệm này được đó con, nằm bớt đau lưng, nhức mình, lại gọn nhẹ, mấy đứa nhỏ nó rinh ra vô, gấp tới lui cái một hà. Má ưng ý, vậy là tôi vui. Vì đã dùng nệm này nhiều năm rồi nên tôi biết. Nếu ai ham cảm giác mềm mại, nằm êm ái, có thể sẽ thấy khó chịu lúc đầu khi thấy cứ cưng cứng cái lưng. Nhưng thật sự, tài liệu y học, nhiều bác sĩ bây giờ cũng khuyên rằng khi ngủ hãy ngủ trên mặt phằng cứng, nệm cứng đừng nằm nệm mềm vì đêm đến, khi cơ thể bắt đầu tái tạo năng lượng, nằm thẳng người chính là lúc máu huyết lưu thông tốt nhất.

Tôi chợt nhớ một đoạn trong sách ‘Làm sạch mạch và máu” của Nishi Katsuzo – người Nhật  do T.S  Trương Thị Thảo dịch, xin trích dẫn ra đây một chút để thấy tầm quan trọng của nằm giường hay nệm cứng: “… Giường cứng rất không thuận tiện với nhiều  người, những người ưu thích cái gì đó giống như cái nôi. Và chính cái đó đã làm hại sức khỏe của mình. Giường mềm, và hơn thế nữa “nôi’ chỉ làm trầm trọng hơn sự sai khớp các đốt sống”. Hay “Khi con người nằm trên chiếc giường như vậy, trọng lượng toàn thân của anh ta được trải đều, các cơ hoàn toàn được buông lỏng, cột sống được vươn thẳng ra, khoảng cách giữa các đốt sống được tăng lên và chính bằng cách đó, các mạch máu được giải phóng khỏi sự bóp nghẹt…”. (Trích trang 73 – Sách do Thaihabooks ấn hành 2015).

Nói có sách là vậy, với người già, nệm cứng nằm tốt, với người trẻ càng tốt hơn bởi vì nhiều người thường ngồi làm việc máy tính dễ bị đau lưng, mỏi cổ, thoái hóa cột sống; đã vậy về nhà không biết, nằm ngủ nệm mềm, nệm êm lại càng đau hơn. Còn mách có chứng là đây, tôi từ ngày nằm nệm cứng, cột sống cổ thoái hóa đốt 5, đốt 7 đỡ đau rất nhiều, cộng thêm bài thuốc từ y học cổ truyền giờ đã dứt hẳn, lâu lâu việc nhiều, ngồi máy nhiều chút cũng không còn thấy đau, thấy mỏi nữa!

Nệm bông ép gấp 3 Cuscino hiện đang được người tiêu dùng ưa chuộng
Nệm bông ép gấp 3 Cuscino hiện đang được người tiêu dùng ưa chuộng

Tham khảo thông tin tại: http://cuscino.vn/

 

 

H.Chi/ Nguồn: Vạn Thiên Sa/ CamMedia

  fanpage FB PNHD (1)

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc