Banner Nhật Hạ

Dinh dưỡng học đường được xem là một trong những mối quan tâm hàng đầu của bậc phụ huynh và nhà trường. Ở lứa tuổi này, trẻ cần được cung cấp đầu đủ năng lượng cho các hoạt động học tập và vui chơi, cũng như tích lũy dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng ở tuổi dậy thì. Cải thiện dinh dưỡng học đường cũng là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng và Đề án Tổng thể phát triển thể lực của người Việt giai đoạn 2011 – 2030.

 Dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhằm giúp đỡ các trường cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã khởi xướng và phát triển Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012. Trong đó, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm.

Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng gồm 120 thực đơn phong phú với 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Các thực đơn này được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông qua phần mềm, các trường có thể luân phiên thay đổi 120 thực đơn sẵn có, hoặc cũng có thể linh hoạt kết hợp các món ăn trong ngân hàng thực đơn hay sử dụng những nguyên liệu tại địa phương để tạo ra nhiều thực đơn mới mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, phần mềm còn được trang bị tính năng hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả, phù hợp với chi phí thu hằng tháng. Mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng kí một tài khoản tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn để sử dụng miễn phí các tính năng trong phần mềm.

Giao diên website Dự án, các trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng các tính năng.

Với những tính năng thiết thực, phần mềm đã được triển khai đến 2.997 trường tiểu học bán trú tại 46 tỉnh thành trên toàn quốc (Tính đến tháng 11/2018). Ngày 4/1 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” tại địa phương, với sự tham dự của đại diện Bộ GD-ĐT, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú trên địa bàn tỉnh.

Cô Lương Thị Lệ Hằng – Phó Giám đốc Sở GDDT Bà Rịa -Vũng Tàu phát biểu tại Hội nghị triển khai.

Bên cạnh đó, Dự án tiến hành triển khai đồng loạt đến các trường Bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Đây là công cụ trực quan hỗ trợ nhà trường trong công tác giáo dục dinh dưỡng cho các em. Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa cụ thể, sinh động, các em dễ dàng nhận biết và ghi nhớ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, từ đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ ngay từ độ tuổi học đường giúp trẻ xây dựng chế độ ăn uống cân bằng và khoa học.

Được biết, Dự án đã xây dựng thành công hai mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Mô hình bếp ăn một chiều được thiết kế và trang bị hiện đại, hỗ trợ nhà trường trong công tác chuẩn bị bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng theo Bộ thực đơn cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực  phẩm. Bếp ăn mẫu cũ thu hút nhiều đơn vị và trường học trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế từng địa phương.

Trong thời gian sắp tới, Dự án sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai đến các tỉnh thành trên toàn quốc, thúc đẩy các trường áp dụng sâu rộng hơn nữa những nội dung của Dự án. Thông qua cải thiện chất lượng bữa ăn học đường, ban dự án hi vọng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo cũng như tầm vóc người Việt Nam.

 

T.H

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Banner Nhật Hạ