Khó ngủ và ngủ không ngon giấc mang lại sự khó chịu và không tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Và thiền chính là chìa khóa cho chứng mất ngủ.

be ngoi thien.jpg
Thiền cải thiện chứng mất ngủ và có giấc ngủ sâu hơn, chất lượng hơn

Theo một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y khoa JAMA (Hoa Kỳ), thiền chánh niệm (được hiểu như là một trạng thái nhận thức không phán xét của dòng tâm thức trong não vào bất kỳ thời gian nào) giúp người trưởng thành cải thiện chứng mất ngủ và có giấc ngủ sâu hơn, chất lượng hơn.

Hiện nay tại Hoa Kỳ có đến 70 triệu người gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ và hậu quả là kéo theo các vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh tim mạch và khủng hoảng tinh thần. Các nhà nghiên cứu muốn đi giải đáp câu hỏi làm thế nào thiền có thể giúp cải thiện thành công chứng mất ngủ và các hệ lụy kéo theo.

Các chuyên gia chia 49 người tham gia nghiên cứu thành hai nhóm. Một nhóm có tham gia lớp thiền chánh niệm trong 6 tuần và nhóm còn lại được cung cấp các kiến thức cần thiết về giấc ngủ.

Kết quả cho thấy, khi chúng ta “dạy” cho mình cách nhận thức một cách không phán xét dòng tâm thức thì hệ thống não bộ của chúng ta không bị khuấy động, mà được thư giãn. TS. David S. Black (trường đại học Y khoa Keck), trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ thêm: Khi cảm và nghĩ một cách tích cực, những suy nghĩ tiêu cực, sự buông lung hay sự chuyển hướng liên tục của dòng tâm thức bị khóa lại.

Tuy nghiên cứu này chỉ tiến hành ở người trên 50 tuổi nhưng kết quả cũng cho thấy đúng với người trẻ tuổi hơn, nhất là ở những đối tượng khó ngủ về đêm do lo lắng và căng thẳng về cuộc sống. Theo TS.Michael Breus, thiền chánh niệm giúp giảm mức lo lắng và căng thẳng, đặc biệt là giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Đức Hòa (Theo Men’s Journal)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc