“Khi đọc, người Việt không cần phải thay đổi tiếng mà vẫn làm cho một tiếng ấy có nhiều nghĩa khác nhau, bởi vì họ chỉ cần lên giọng hoặc hạ giọng tùy theo cường độ và nhịp điệu. Những người Việt từ nhỏ đã học nói theo nhịp điệu, dầu họ không phải là nhạc sư”.

Để thực hiện công cuộc truyền đạo của họ tại Đại Việt, các giáo sĩ Dòng Tên ngay từ khoảng đầu thế kỷ thứ XVII đã cố gắng tạo nên một lối chữ viết căn cứ trên mẫu tự La Tinh, nhờ đó có thể diễn tả ngôn ngữ Việt. Từ những sự dò dẫm phiên âm các nhân danh và địa danh lúc ban đầu, cho đến lúc Alexandre de Rhodes

(Cha Đắc Lộ) cho xuất bản hai sách Quốc ngữ đầu tiên vào năm 1651, các cố gắng tập thể của các nhà truyền đạo Tây phương cho phép thành lập chữ viết của chúng ta ngày nay.

L.m. Đỗ Quang Chính đã dựa trên các tài liệu để lại bởi chính các giáo sĩ nói trên để nghiên cứu giai đoạn hình thành của chữ Quốc ngữ này. Sự tiếp xúc sâu rộng của tác giả với các tài liệu đầu tay, được phân tích theo một phương pháp sử học chặt chẽ, đã khiến tác giả vạch lại một cách cặn kẽ sự biến chuyển của cách thức viết chữ Quốc ngữ trong tiền bán thế kỷ thứ XVII. Sự khám phá những tài liệu mới mẻ nhờ ở sự kiên nhẫn tìm tòi trong các văn khố và thư viện Âu châu cũng lại cho phép tác giả chứng minh với những bằng cứ cụ thể là đã có nhiều người góp sức vào việc sáng tác chữ Quốc ngữ, trong đó có cả sự góp sức của chính người Việt nữa.

“Lịch sử chữ Quốc ngữ” chắc chắn là một sự đóng góp đáng kể cho ngành Ngữ học Việt Nam, đồng thời cung hiến cho chúng ta một số dữ kiện mới mẻ về xã hội Thiên Chúa giáo ở Đại Việt trong tiền bán thế kỷ thứ XVII.

Có thể nói Tiếng Việt của chúng ta rất giàu đẹp, phong phú về nhiều phương diện: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp.Vậy thì nguồn gốc của Tiếng Việt từ đâu mà có, đã trải qua suốt hành trình ra sao để chúng ta có được bộ chữ tiếng Việt như hiện tại? Trong chương trình giao lưu “Lịch sử chữ Quốc ngữ và Tiếng Việt” do Thái Hà Books tổ chức chúng ta sẽ cùng đến với những chia sẻ của các vị khách mời để hiểu rõ hơn về lịch sử của Tiếng Việt  cùng với mong muốn để bạn đọc, mỗi con người Việt Nam chúng ta hiểu rõ hơn về cội nguồn của dân tộc, hiểu hơn về Tiếng Việt và sẽ luôn trân trọng và gìn giữ những nét đẹp của Tiếng Việt.

Chương trình giao lưu sẽ diễn ra vào lúc 18h30-20h30, thứ Tư ngày 28/02/2024, tại sân khấu A, Đường Sách TP Hồ Chí Minh,  Đ.Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM!

Thái Hà Books trân trọng kính mời quý bạn tới tham dự chương trình!

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc