Gia vị là “linh hồn” của các món ăn. Việc sử dụng gia vị sao cho đúng cách sẽ giúp chúng phát huy hiệu quả của chúng. Dưới đây là những cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị.

1. Nên dùng gia vị tươi

Các loại gia vị cho món ăn rất phong phú. Chúng là những sản phẩm từ thiên nhiên như hạt, vỏ cây, rễ cây… Những loại gia vị tươi được coi là hoàn hảo nhất vì chúng “bảo toàn” hương vị tươi và đậm đà hơn so với gia vị khô. Tuy nhiên, những loại gia vị đã được chế biến theo dạng khô giúp chúng ta để được lâu hơn. Đa số chúng ta sử dụng những gia vị khô và đóng hộp để tiết kiệm thời gian và công sức.

Tuy nhiên, các đầu bếp chuyên nghiệp rất ngại sử dụng những loại gia vị khô bởi họ muốn món ăn của mình phải hoàn hảo nhất có thể. Các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên bạn rằng: “Các bạn hãy mua các loại lá, gia vị tươi và bảo quản chúng trong tủ lạnh để dùng dần. Hãy quấn một lớp giấy ướt (chỉ cần giấy hơi ẩm) quanh thân cây, rễ cây, các loại lá như mùi tây, rau mùi, hung quế… và dùng loại túi nhựa có khóa để bảo quản chúng trong tủ lạnh. Như vậy, bạn có thể bảo quản được chúng khá lâu mà gia vị vẫn tươi ngon như lúc mới mua về”.

Các loại gia vị, thảo mộc khô sử dụng với dầu, bơ, chất béo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để làm “dậy mùi” chúng. Vì thế bạn nhớ nghiền nát chúng bằng chày, cối trước khi cho vào chảo cùng các loại dầu.

2. Lưu trữ gia vị khô

Để lưu trữ gia vị khô, các bạn nên dùng hộp kín để tránh cho gia vị tiếp xúc với không khí làm chúng bị mất mùi và nhanh hỏng. Ngoài ra, tất cả các loại gia vị đều phải được để ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao. Cách tốt nhất là bạn nên có một chiếc tủ nhỏ dành riêng cho các loại gia vị để bảo quản dễ dàng nhất.

3. Húng quế

Húng quế có thể được bán với dạng tươi hoặc khô với rất nhiều loại khác nhau. Húng quế ngọt là phổ biến nhất. Các đầu bếp chuyên nghiệp thích sử dụng húng quế tươi để chúng phát huy hiệu quả cao nhất. Cách bảo quản chúng cũng không hề khó, giữ chúng hơi ẩm trong túi khóa và để chúng trong tủ lạnh và dùng trong vòng 1 tuần.

4. Các loại lá

Nên chọn các loại lá gia vị tươi vì chúng có mùi thanh và nhẹ hơn những loại lá đã được sấy khô. Khi ăn các loại lá tươi, các bạn sẽ không cảm giác chúng có mùi của thuốc bảo quản thực phẩm. Điều này đã giúp món ăn của bạn hấp dẫn hơn hẳn món ăn sử dụng gia vị khô. Người CuBa và Pháp là những “tín đồ” của các loại gia vị. Hầu như món nào họ cũng tận dụng các loại gia vị và thảo mộc để tăng hương vị cho món ăn. Họ khuyên chúng ta nên dùng các loại lá tươi để món ăn có hương vị ngon nhất.

5. Ớt tươi

Chỉ cần cắt ớt tươi, bỏ hạt là có thể cho trực tiếp vào món ăn. Người Việt Nam thường ngâm ớt trong các loại giấm, nước mắm để lưu trữ nhưng thực ra không nên làm như vậy vì việc ngâm ớt trong các loại dung dịch đó có thể khiến chúng bị thối, hỏng. Ớt tươi nên được cho trực tiếp vào món ăn mỗi khi bạn chế biến thức ăn. Nếu bạn muốn dùng ớt khô, hãy dùng loại bột ớt đã được chế biến đóng hộp từ các nhà máy để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

6. Quế

Quế là loại vỏ cây được dùng nhiều trong chế biến thực phẩm. Quế ngọt ngào, cay và rất thơm. Quế được sử dụng nhiều trong các món ăn mặn và ngọt. Quế cũng hay được dùng trong trà và cà phê, tạo ra hương vị vô cùng tuyệt vời. Để bảo quản quế, bạn hãy để nơi khô mát không quá 25°C. Đối với loại quế tươi, bạn hãy dùng túi có khóa nhựa để bảo quản trong tủ lạnh. Đối với quế đã được chế biến dạng bột, miếng thì bạn phải cất chúng trong hộp kín để chúng không bị mất mùi theo không khí.

Nguồn: Báo Năng Lượng Mới

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc