Tình dục khi mộng du, hay còn gọi là “miên dâm” xuất hiện trong khi ngủ, là giao hợp mà không có sửa soạn, chuẩn bị trước, giao hợp trong tình huống bất ngờ, trong lúc trí óc ở tình trạng lơ mơ, nửa tỉnh nửa mê, bứt rứt vì mất ngủ, vừa tỉnh giấc nửa đêm về sáng, ngái ngủ…

Những người mắc triệu chứng này thường quan hệ với bạn tình trong trạng thái ngủ say. Khi đối tác vẫn còn tỉnh táo và nhận thức rõ mọi chuyện, họ điềm nhiên vỗ về ôm ấp lẫn “hành sự” với đôi mắt khép kín. Hệ lụy của những lần quan hệ tình dục vô thức này khiến không ít cặp đôi gặp khủng hoảng.

Chồng cứ ngủ say là đòi làm “chuyện ấy”

Anh Hoàng Hải (Hà Nội) tâm sự: “Gần đây, tôi không mấy hứng thú trong chuyện ấy. Khoảng 10h tối là tôi cảm thấy giấc ngủ ập đến không cưỡng lại được. Tôi nghĩ vợ tôi sẽ rất buồn khi “chuyện ấy” khó thực hiện. Cũng có đôi lần tôi có thể chống chọi với cơn buồn ngủ để ân ái với vợ, nhưng tôi không thấy thoải mái, chỉ như trả bài mà thôi.
Một buổi sáng, cô ấy nằm bẹp trên giường không dậy nổi và than phiền về việc tôi làm cô ấy thức giấc để “yêu” khi trời sắp sáng. Tôi tưởng cô ấy nói đùa. Hôm sau cô ấy cũng than phiền về việc đó và yêu cầu tôi không được có hành động “khiêu khích” khi nửa đêm về sáng. Tôi rất ngạc nhiên và hỏi lại tôi đã làm gì cô ấy? Cô ấy cũng ngạc nhiên không kém và thắc mắc vì sao tôi không nhớ về việc đã đánh thức cô ấy dậy để “yêu”. Tôi thấy thật tồi tệ khi không thể nhớ gì về sự việc diễn ra đêm qua và đêm trước đó. Tôi yêu cầu cô ấy quay phim lại nếu tôi có hành động tương tự.
Ngay sáng hôm sau tôi đã có bằng chứng xác thực. Tôi đã ân ái với vợ suốt một giờ đồng hồ lúc 3 giờ sáng. Những ngày sau tôi liên tục lặp lại điều đó. Có vẻ như cô ấy đã quen với việc đó nên cũng không thắc mắc gì, thậm chí còn tỏ ra rất vui vẻ vì được đáp ứng đầy đủ nhiệt tình, việc mà thời gian trước đây tôi không làm được.
Nhưng vấn đề là tôi luôn có cảm giác đói sex, nó giống như tôi là một người đàn ông bế tắc trong quan hệ tình dục. Tôi luôn thấy mệt mỏi, buồn ngủ và sức khỏe yếu đi. Tôi không hiểu mình đã tiêu tốn bao nhiêu năng lượng cho những cuộc yêu mà tôi không hề được “hưởng thụ” ấy. Thời gian này tôi cũng đang điều trị bệnh tim mạch, tôi rất lo lắng không biết căn bệnh yêu trong khi ngủ sẽ ảnh hưởng thế nào”.
Các chuyên gia tình dục đã cho rằng, trong đời sống tình dục của mỗi người, ít nhất trong đời cũng có vài lần bị rơi vào tình trạng này, nhưng ở mức độ nhẹ hay chỉ thoáng qua. Người có thể mắc chứng miên dâm có thể do một số nguyên nhân như mệt nhọc, suy nhược, bệnh tật. Suy nhược tâm thần, stress, lo âu, bất an, lo lắng, mất ngủ… thất bại trong cuộc sống. Say rượu, say thuốc ngủ. Đang điều trị bệnh tâm thần, tim mạch, ung thư… sau đại phẫu, trong thời gian hậu sản.

 

Ảnh minh họa

 

Có phải chồng bị “ma” nhập?

Chị Hải Yến (Sơn La) cho biết: “Ngay trong đêm tâm hôn, tôi đã phát hiện ra điều kỳ lạ ở vị tân lang của mình. Anh ấy khá say, nên khi vào phòng ngủ, anh ấy nằm luôn và ngáy như sấm. Nhưng thật kỳ lạ là anh ấy có thể bật dậy, cởi hết quần áo và ân ái với tôi trong khi mắt vẫn nhắm nghiền. Thậm chí trong hơi thở gấp gáp, thỉnh thoảng tôi vẫn thấy anh ấy như đang… ngáy. Tôi hơi hoảng sợ, nhưng cứ nghĩ đó là một thói quen tình dục. Những lần sau, anh ấy luôn “yêu” khi nhắm mắt và không bao giờ nói gì trong suốt quá trình yêu. Hầu như anh ấy không làm theo sự điều khiển hay nhắc nhở của tôi mà chỉ làm theo ý mình một cách vô thức.
Tôi đã mau chóng tìm hiểu vấn đề đó và biết chồng tôi bị mắc chứng “miên dâm”. Tôi đã trao đổi với anh ấy để cùng nhau giải quyết. Chúng tôi đã đến những phòng khám nam học, đến các nơi tư vấn tâm lý cũng như tình dục nhưng chưa thu được kết quả.
Tôi rất sợ hãi mỗi đêm khi ở gần anh ấy, tôi chưa bao giờ có cảm giác thỏa mãn khi ân ái và luôn nghĩ anh là một người khác. Thế rồi một chuyện kinh hoàng đã xảy ra. Một lần hai vợ chồng đi theo một đoàn đến xem một nhà tâm linh tìm mộ liệt sỹ, một người trong số các nhà tâm linh nhìn chằm chằm vào chồng tôi mà nói: “Có một linh hồn đi theo anh như hình với bóng”. Tôi rất khiếp sợ và ngay sau đó chúng tôi đã cầu cứu nhà tâm linh đó.
Mọi chuyện sáng tỏ hơn khi ông ấy phát hiện ra, đó là một “linh hồn” nam giới, khi chồng tôi bắt đầu chìm vào giấc ngủ, anh ta đã xâm nhập cơ thể chồng tôi và làm “chuyện ấy” với tôi. Càng khiếp sợ hơn khi ông ấy nói, chồng tôi ngày càng yếu đi cả về sức khỏe lẫn tinh thần, nó khiến cho “linh hồn” kia có thể dễ dàng xâm nhập và kiểm soát thể xác anh ấy.
Cho đến nay, vừa kết hợp với điều trị, cộng thêm những nỗ lực của mình, nhà tâm linh tốt bụng đã “đuổi” được “linh hồn” kia đi, chồng tôi không còn mắc chứng miên dâm khi ngủ nữa. Nhưng về phía bản thân tôi, cảm giác sợ hãi luôn chiếm hữu. Thậm chí khi ân ái tôi không dám nhắm mắt lại để tận hưởng. Tôi luôn có cảm giác đang ân ái với một “hồn ma”, như trong những bộ phim kinh dị.
Tôi đã nghĩ đến việc ly dị ngay cả khi vẫn còn rất yêu chồng tôi”.

Liệu có tồn tại hiện tượng con người có những trải nghiệm tình dục với “linh hồn”?

Nghe có vẻ khó tin, nhưng hiện tượng này đã được con người biết đến và ghi chép vào sử sách từ hàng nghìn năm nay. Những trải nghiệm tình dục, dù lãng mạn hay vô cùng đáng sợ trong giấc ngủ đã được biết đến từ rất lâu. Người Lưỡng Hà cổ tin rằng, có những “hồn ma” nam (lilu) và nữ (lilith) tấn công những người đang ngủ để quan hệ tình dục. Thời Trung cổ, người ta tin rằng những người bị ma quỷ quan hệ trong giấc ngủ thì sức khỏe sẽ bị tàn phá nặng nề, thậm chí bị chết.
Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện đại lại có cái nhìn khác về hiện tượng này. Họ cho rằng, những trải nghiệm tình dục dưới dạng ảo giác là hết sức bình thường. Nhà nghiên cứu các nền văn hóa dân gian David J. Hufford ước tính 15% chúng ta trải qua hiện tượng này ít nhất một lần trong đời. Một số ý kiến khác lại nghĩ, việc giao hợp trong giấc ngủ cũng chỉ là hiện tượng mộng du.
Đa số chứng “miên dâm” đều gây nên những trục trặc trong mối quan hệ chăn gối với chính “nạn nhân” và bạn tình của họ. Nhưng cũng có một vài trường hợp lại coi đó là một việc “tích cực”.
Chẳng hạn như chị Thu Hiền (Đà Nẵng) cho hay: “Sau một cuộc phẫu thuật não do tai nạn giao thông, chồng tôi đột nhiên mắc chứng mộng du, luôn đòi hỏi quan hệ tình dục trong giấc ngủ. Thú thật rằng, tôi luôn tự ti về bản thân mình. Tôi rất béo và các số đo thuộc dạng “khủng”. Khi ra đường, hầu như mọi ánh mắt đều nhìn tôi. Cho nên khi quan hệ tình dục với chồng, tôi không được thoải mái và luôn cố che đậy những điểm xấu trên cơ thế. Điều đó cũng khiến chồng tôi khó chịu. Nhưng bản thân tôi cũng chẳng sung sướng gì. Giờ đây, anh ấy làm “chuyện ấy” khi ngủ, hoàn toàn nhắm mắt và cũng rất… sung khiến tôi luôn đạt được khoái cảm, điều mà trước đây hiếm xảy ra. Tôi như đang sống trong những ngày tháng thăng hoa, hạnh phúc nhất đời mình. Nhưng tôi cũng khá lo lắng không biết có nên nói cho anh chuyện này hay không? và nếu kéo dài, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chồng tôi. Lúc thức, anh ấy chẳng bao giờ đòi “yêu” nữa”.
Nam giới khi “miên dâm” thường “quyết liệt” hơn quan hệ lúc tỉnh táo. Người mắc chứng miên dâm vẫn quan hệ tình dục bình thường, nhưng lúc này bệnh nhân không hề ý thức được họ đang làm gì và khi được đánh thức thì hầu như không nhớ gì. Tuy nhiên, bác sĩ nhấn mạnh rằng miên dâm có thể gây ra những tổn hại cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi “miên dâm”, cả hai người đều có thể bị xây xước ở vùng kín.
Với “miên dâm”, cơ thể của người bệnh được não đánh thức một cách không triệt để. Đa số người bệnh rơi vào trạng thái nửa tỉnh, nửa mê. Nó xảy ra khi cơ thể tự do, trong khi đó, mộng tinh thì cơ thể hoàn toàn tê liệt, bất động trên giường. “Miên dâm” thuộc về loại mộng du nhưng ở mức độ nặng hơn, một loại ân ái không chất lượng trầm trọng, cần có chế độ ngủ cách ly với người hôn phối và điều trị tích cực. Không nên tiếp tục quan hệ tình dục với người bị “miên dâm” và nhất thiết phải có biện pháp can thiệp.

 

Nguồn: Báo Gia Đình Việt Nam

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc