Bạn tin rằng thoa kem chống nắng chỉ cần thiết khi bạn đi biển hoặc đi bơi? Đó là một quan niệm sai lầm rất phổ biến khi nói đến kem chống nắng.

Bạn đã biết cách dùng kem chống nắng đúng?Thoa một lượng kem chống nắng vừa đủ lên mặt và cơ thể là điều bạn bắt buộc phải làm hàng ngày để bảo vệ da khỏi tia UV và các tác dụng phụ của chúng

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có xu hướng mắc phải một số sai lầm có thể phản tác dụng và gây tổn thương da. Vì vậy, dưới đây là7 điều nên làm và không nên làm bạn nên ghi nhớ khi dùng kem chống nắng:

1. Nên: Chọn kem chống nắng ít nhất là SPF 30+

Các sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF cao không giúp bạn bảo vệ nhiều hơn. SPF 30 chặn gần 97% tia UVB, trong khi SPF 50 chặn khoảng 98% và SPF 100 chặn khoảng 99%.

Vậy nên, SPF 30 là mức bảo vệ tối thiểu mà làn da của bạn cần, nhưng hãy sử dụng kem chống nắng có SPF cao hơn khi bạn ra ngoài trong thời gian dài.

2. Nên: Thoa kem chống nắng sớm trước khi ra ngoài

Da của bạn có thể mất đến nửa giờ để hấp thụ kem chống nắng để bảo vệ bạn khỏi những tia nắng gay gắt. Vì vậy, hãy luôn bôi đủ lượng kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài. Điều này thực sự quan trọng.

3. Nên: Chọn đúng loại kem chống nắng cho da

Bạn đã biết cách dùng kem chống nắng đúng? ảnh 1Hãy thử một lượng nhỏ kem chống nắng trên cổ tay của bạn trước khi bôi lên da mặt

Kem chống nắng được chia thành hai loại: Một là loại hóa học (chứa các thành phần như octinoxate và oxybenzone hoạt động như bộ lọc ánh nắng mặt trời) và loại thứ hai là vật lý (chứa oxit kẽm và titan dioxide bảo vệ da về mặt vật lý).

Thật không may, một số người bị dị ứng với các sản phẩm hóa học, vì vậy hãy luôn thử một lượng nhỏ sản phẩm trên cổ tay của bạn để kiểm tra phản ứng dị ứng của da trước khi dùng nó trên mặt.

4. Nên: Thoa kem chống nắng bất kể dự báo thời tiết thế nào

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày vì tia UV có thể gây hại cho làn da của bạn, ngay cả khi trời nhiều mây. Nên thoa kem chống nắng trước khi đi ra ngoài vào mọi mùa trong năm.

5. Không nên: Chỉ bôi kem chống nắng trên mặt

Bạn đã biết cách dùng kem chống nắng đúng? ảnh 2Hãy thoa kem chống nắng vào các bộ phận khác trên cơ thể để bảo vệ da một cách đầy đủ khi đi ra ngoài

Mỗi một centimet da nên được che phủ bằng kem chống nắng mỗi ngày. Đừng quên thoa nó lên tai, bàn tay, cánh tay, chân và cổ của bạn. Những khu vực này không chỉ dễ bị lão hóa da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trên thực tế, nguy cơ ung thư hắc tố (ung thư da) cũng rất cao ở những bộ phận này của cơ thể.

6. Không nên: Thoa kem chống nắng mỗi ngày một lần

Chỉ thoa một lần thoa kem chống nắng kéo dài cả ngày là hoàn toàn sai lầm. Kem chống nắng rất dễ bị trôi do đổ mồ hôi hoặc tiếp xúc với nước. Để tận dụng tối đa khả năng của kem chống nắng, hãy bôi lại sau mỗi hai giờ.

Bạn có thực sự tin rằng vì da của bạn sẫm màu hơn nên không dễ bị ung thư da không? Hay bạn nghĩ rằng bạn không cần nhiều kem chống nắng như làn da trắng? Xin lỗi vì đã phá vỡ quan điểm này, nhưng bạn đang rất nhầm lẫn!

Sự thật là tia UVA và UVB gây ung thư da cũng như các dấu hiệu lão hóa rõ rệt ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Vì vậy, đừng bỏ qua kem chống nắng, bất kể màu da của bạn là gì.

Ngoài việc bôi kem chống nắng trên da, bạn cũng nên che chắn làn da của mình càng nhiều càng tốt để bảo vệ bạn khỏi các bệnh về da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

Nguồn ; https://thieunien.vn/mach-ban-cach-su-dung-kem-chong-nang-an-toan-va-hieu-qua-tbd57603.html

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc