“Ra ngoài xã hội, người phụ nữ có thể đảm trách nhiều vị trí khác nhau nhưng khi trở về nhà, họ vẫn chỉ là người vợ, người mẹ!”chị Lệ Hoa chia sẻ.
MG_9949-560x830Luôn nhớ câu “Biết người biết ta…”“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” – câu nói được chị Hứa Lệ Hoa áp dụng thành công trong nhiều năm qua. Là một nữ doanh nhân thành đạt nhưng điều mang đến hạnh phúc cho chị lại là việc được hàng ngày quan tâm, lo lắng cho chồng và 2 cậu con trai.

Kỷ niệm đáng nhớ

Chị Hoa hiện đang là Giám đốc công ty Cổ phần Trung Quan với 3 mảng hoạt động là dệt, phụ tùng xe máy và máy công nghiệp; anh Trần Thanh Hải chồng chị là Phó trưởng Văn phòng đại diện Hội nhà báo Việt Nam tại TP.HCM. Lấy chồng làm nghề báo dường như là một cái duyên của chị Hoa, khi mà thời học sinh chị cũng từng ấp ủ mơ ước theo nghề báo. Khi thi Đại học, chị thi và đỗ cả hai ngành Báo chí và Ngân hàng nhưng chọn học Ngân hàng theo lời khuyên của cha mẹ. Ra trường, chị lại chọn kinh doanh và thành công với công việc này. Thế mới biết rằng “nghề chọn người” chứ chưa chắc người đã chọn được nghề phù hợp. Tuy không học và làm nghề báo nhưng nghề báo lại chính là chất men xúc tác khiến chị Hoa có cảm tình với anh Hải từ những ngày đầu gặp gỡ.

Kỷ niệm ấn tượng nhất với chị Hoa về đám cưới cách đây 13 năm là việc vợ chồng chị trúng thưởng 1 chiếc tivi màn hình phẳng trị giá hơn 5 triệu đồng từ hãng bia anh chị dùng chiêu đãi khách mời trong đám cưới. Món quà bất ngờ này được anh chị xem như “lộc” trời cho và cũng như một điềm báo về sự may mắn, tốt lành về cuộc hôn nhân của mình. Tuy vậy, để có được 13 năm êm ấm hạnh phúc không thể không nói đến bàn tay khéo léo sắp xếp mọi chuyện trong ngoài của chị Hoa. Không chỉ giỏi trong công việc chuyên môn, chị còn là người biết cách sống làm đẹp lòng người thân, bạn bè. Hai cháu trai Đức Thịnh và Đức Thành tuy hiếu động nhưng rất thông minh và sống tình cảm. Có được tổ ấm gia đình và vị trí xã hội như thế, cả chị Hoa và anh Hải đều cảm thấy mãn nguyện và hài lòng với sự cố gắng, nỗ lực anh chị đã bỏ ra.

IMG_0777Sắp xếp thời gian khoa học giúp chị Hoa trọn vẹn vai trò người phụ nữ trong gia đình và người đứng đầu doanh nghiệp.

Vì những người yêu thương

Nhìn vào lịch làm việc trong một tuần của chị Hoa mới thấy rằng chị không khác gì một con thoi với các đầu việc lớn: việc công ty, việc gia đình, việc học thêm tiếng Hoa buổi tối. Chúng tôi ngạc nhiên xen lẫn tò mò, hỏi chị rằng chị lấy năng lượng ở đâu để có thể đảm đương trọn vẹn hết tất cả các đầu việc ấy, chị Hoa cười: “Mọi chuyện đều có thể được nếu biết tổ chức một cách khoa học. Và khi mình làm việc vì những người mình yêu thương thì tinh thần mình sảng khoái, vui vẻ nên sẽ chẳng lúc nào thấy mệt!”.

Công việc nhiều, thời gian chỉ có hạn nên phương châm của chị Hoa là phải “giờ nào việc nấy” không được lẫn lộn, chồng chéo việc nhà, việc công ty. Ở nơi làm việc, chị hết mình trong vai trò người đứng đầu doanh nghiệp, chịu trách nhiệm hoạch định chính sách, chiến lược phát triển công ty. Trở về nhà, chị lại cất bỏ “chiếc áo” nữ doanh nhân để làm tròn vai trò người phụ nữ. Bận rộn là vậy nhưng gia đình chị hiếm khi nào phải ra ngoài ăn sáng. Nhìn thấy chồng, con mặc chiếc áo chưa được là ủi cẩn thận chị cảm thấy khó chịu như chính mình không được tươm tất. Những khi đi công tác, chị không yên lòng vì không thể kiểm tra bài vở, dò bài cho con trước khi đi ngủ… Tất cả những công việc không tên ấy chị Hoa vẫn ngày ngày làm và cảm thấy rất hạnh phúc.

Chị Hoa chia sẻ “May mắn lớn nhất của mình là anh Hải không chia việc gì là việc của phụ nữ. Khi vợ bận, anh sẵn sàng đưa đón con, vào bếp hay dọn dẹp nhà cửa. Vợ chồng mình luôn trao đổi ý kiến, sẵn sàng chia sẻ việc nhà, hỗ trợ nhau tối đa để mỗi người đều có những bước tiến trong sự nghiệp mà tổ ấm gia đình vẫn luôn nồng ấm!”.

118-560x365Gia đình chị Hoa cùng ông bà ngoại và gia đình người anh trai trong chuyến du lịch Đà Lạt đầu năm 2014.

Gia đình yêu thương
Gia đình là chốn về bình yên và là mối quan tâm lớn nhất mà mỗi thành viên luôn hướng về.

1. Làm gương. Chị Hoa hiểu rằng cha mẹ chính là tấm gương vô hình mà con cái soi vào hàng ngày. Cách cha mẹ đối xử với cha mẹ già, với đồng nghiệp, nhân viên hay bà con lối xóm đều có ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách, lối sống của con cái sau này. Chính vì vậy, anh chị luôn tự nhủ trước hết mình phải sống đúng và sống có trách nhiệm để làm gương cho con cái.

2. Sát sao: Sau ca học tiếng Hoa trở về nhà cũng tầm 9 – 10h đêm nhưng chị Hoa vẫn phải tự tay kiểm tra bài vở, dò bài cho hai con thì mới yên tâm đi ngủ. Chị nói rằng người làm kinh doanh như chị cái gì cũng phải biết tường tận thì mới yên tâm. Với việc học của con, điều chị sợ nhất là con học lệch. Chị chỉ mong con học theo đúng thực lực của các cháu.

3. Học hỏi. Chìa khóa để thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống của chị Hoa là luôn quan sát và học hỏi từ xung quanh. Trò chuyện với một em bé hay câu chuyện bên bàn trà với một người già cũng giúp chị học hỏi được nhiều điều. Bản thân chị luôn xem trọng việc học hỏi mỗi ngày một chút để làm dày thêm vốn sống, kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân.

4. Kiềm chế. Một trong những “bệnh” nghề nghiệp mà chị Hoa tự nhận về mình là đôi lúc còn hơi nóng nảy khi dạy bảo các con. Đảm nhiệm vị trí công việc cao đồng nghĩa với áp lực lớn; mười mấy năm làm nghề khiến tính cách của chị cũng đôi chút bị ảnh hưởng bởi công việc. Chị Hoa vẫn đang từng bước cải thiện “tính xấu” này bởi chị hiểu rằng trẻ con cần sự nhắc nhở nhiều lần và cần thời gian để thay đổi.

5. Truyền thống. Gia đình bên nội có bố mẹ và các em chồng đều là nhà giáo nên nếp sống rất gia giáo và thanh liêm. Ông bà ngoại cũng là một tấm gương về đạo đức, nếp nhà. Lớn lên trong hai gia đình có truyền thống như vậy nên khi về sống cùng nhau, anh Hải và chị Hoa dễ tìm được tiếng nói chung. Trở thành cha mẹ, anh chị lại tiếp tục giáo dục các con mình theo truyền thống nếp nhà mà ông bà hai bên đã dày công xây đắp.

Tác giả: Thùy Dung
Ảnh: Quang Huy/ Nguồn: Tạp chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc