Banner Nhật Hạ
 Nhiều nghiên cứu gần đều đây cho thấy: Người sống thọ có cùng một sở thích, đó là làm vườn. Con người có thể sống thọ hơn và giảm được stress bằng hoạt động này – các chuyên gia nhấn mạnh.

Nghiên cứu tiến hành ở 5 vùng nổi tiếng thế giới về tuổi thọ cao như: Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica), Icaria (Hy Lạp), Loma Linda (California, Hoa Kỳ), Sardinia (Ý).

Người dân sinh sống ở những vùng này đều có một số đặc trưng tương đồng nhau như: tương tác xã hội tốt, có thói quen tập thể dục hàng ngày, có chế độ ăn dựa trên thực vật là chủ yếu. Đặc biệt, những người làm vườn đều có tuổi thọ từ 80, 90 trở lên.

lamvuon.jpgLàm vườn – Ảnh minh họa

Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã khẳng định một số lợi ích của sở thích và thói quen làm vườn đối với sức khỏe và tuổi thọ con người.

Làm vườn giúp cải thiện tâm trạng, cảm xúc

Tiếp xúc nhiều với môi trường tự nhiên, có nhiều hoạt động thể chất ngoài trời được chứng mình là có liên quan đến tuổi thọ cao.

Làm vườn là hoạt động đáp ứng được cả hai điều kiện này; giúp hình thành thói quen làm việc có giờ giấc, giải tỏa stress, giúp cơ thể thư giãn.

Trong nghiên cứu trên, người tham gia nghiên cứu được yêu cầu hoàn thành một nhiệm vụ căng thẳng, sau đó được chia ra làm 2 nhóm: 1 nhóm đọc sách trong nhà và nhóm còn lại ra ngoài làm vườn trong 30 phút. Nhóm đọc sách cho biết “tinh thần càng đi xuống” trong khi số người tham gia làm vườn giảm được mức hormone stress và còn cảm thấy “hồi phục hoàn toàn”, tâm trạng thoải mái hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Úc quan sát người trong độ tuổi 50, 60 có thói quen làm vườn và phát hiện rằng: người thường xuyên làm vườn giảm được 36% nguy cơ suy giảm trí nhớ so với người không có thói quen này.

Và một số nghiên cứu ban đầu ở người có các bất ổn về khả năng tư duy (suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer) cho thấy làm vườn có lợi cho nhóm người này.

Khi làm vườn, ánh sáng mặt trời, không khí tươi mới giúp người cao tuổi trở nên ôn hòa hơn, màu sắc và hình dáng đa dạng của các loại cây trồng trong vườn giúp cải thiện khả năng thị giác và xúc giác.

Hãy để tự nhiên nâng đỡ chúng ta

Theo các chuyên gia Đại học Hawaii, người sống thọ ở Okinawa – nơi có tỉ lệ người cao tuổi cao nhất thế giới, khoảng 50/100.000 người. Người dân nơi đây dùy trì sở thích và thói quen làm vườn cho đến già.

Người dân Okinawa cho biết bất cứ ai sống khỏe mạnh đến già đều cần ikigai – lý do để sống. Và làm vườn cho bạn lý do, động lực để thức dậy mỗi ngày.

Thêm vào đó, yuimaru – mức kết nối xã hội cao từ việc làm vườn cũng giúp sống khỏe và thọ hơnNgười làm vườn có cơ hội gặp gỡ nhau ngoài chợ, mang sản phẩm của mình trồng được chia sẻ với người làm vườn khác chính là hoạt động xã hội vô cùng ý nghĩa. Điều này giúp người làm vườn vui vẻ và kết nối tốt đẹp với con người và môi trường xung quanh.

Ngoài ra, đi bộ ngoài vườn (thiên nhiên) còn giúp cải thiện nhiều bất ổn sức khỏe khác như: giảm huyết áp cao, giảm cảm giác lo lắng, cải thiện sự cảm nhận về hạnh phúc.

Cảm giác được nối kết với người khác rất quan trọng và sự kết nối giữa con người và thiên nhiên cũng vậy. Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy người được bao bọc bởi cây xanh trong vườn có thể sống thọ hơn, tỉ lệ phát triển ung thư hoặc các bệnh về hô hấp thấp hơn.

Hiện nay, các bác sĩ ở Scotland đã “kê toa đi bộ trong tự nhiên” để điều trị rối loạn lo lắng và huyết áp cao,…

Thậm chí làm vườn trong một diện tích nhỏ ở khu thành thị cũng là cách đơn giản để tích hợp thiên nhiên vào cuộc sống thường nhật của bạn.

Và điều chắc chắn là người làm vườn có cuộc sống khỏe mạnh hơn nhờ ăn những loại thực phẩm họ tự trồng được.

Nguồn: Trần Trọng Hiếu/ Giác Ngộ

https://giacngo.vn/yhocsuckhoe/2019/07/29/5E60C1/

 

Bệnh viện Hạnh Phúc