Các nghệ sĩ trẻ thuộc dự án Sao La đã biến một ngôi nhà mang hình thái kiến trúc Đông Dương sắp bị giải tỏa ở góc đường Lê Công Kiều – Nguyễn Thái Bình (quận 1) thành một xưởng sáng tạo nghệ thuật, một nơi để được “chơi ngày nào thì chơi”, nhưng, đã chơi thì phải vui.

Một phòng triển lãm tranh và nghệ thuật sắp đặt được mở ra bên trong ngôi nhà tạo ra không gian đầy mỹ cảm. Những tác phẩm thể nghiệm được trình bày ở đây bài bản như một gallery nghệ thuật đương đại thứ thiệt, dù phần diện tích chính cho triển lãm có hơi eo hẹp. Một phần ba gian phòng là không gian làm việc của các họa sĩ, kiến trúc sư. Được làm việc trong một không gian kiến trúc cũ sắp bị “dọn” khỏi thành phố, xem ra là một trải nghiệm thú vị.

Mọi ngóc ngách của ngôi nhà đều được “cải thiện” đem lại ấn tượng về sự sáng tạo của những người trẻ… ưa đùa. Cho nên khi bước vào đó, người ta quên đi cái cảm giác của sự thay đổi sắp tới nơi mà thấy trong quãng thời gian chờ đợi sự thay đổi, là cuộc vận động và kích hoạt của những ý tưởng, ý hướng mới mẻ.

Không gian văn phòng cho những nghệ sĩ trẻ sáng tạo.

Không gian văn phòng cho những nghệ sĩ trẻ sáng tạo.

Văn phòng làm việc của những nghệ sĩ, kiến trúc sư.

Văn phòng làm việc của những nghệ sĩ, kiến trúc sư.

Không gian phòng triển lãm.

Không gian phòng triển lãm.

Góc cầu thang cũ được điểm bằng tranh.

Góc cầu thang cũ được điểm bằng tranh.

Một góc phòng triển lãm.

Một góc phòng triển lãm.

Khó ngờ được rằng, ngôi nhà nằm ở góc ngã ba này lại có một sân thượng đẹp như thế. Khoảng sân thượng chừng 70 m2, đã được nhóm nghệ sĩ của Sao La sơn tường lại và biến thành một… rạp chiếu phim giữa trời. Những buổi chiếu phim ngắn, phim thể nghiệm của những đạo diễn trẻ đã diễn ra thật đông vui. Những sinh viên điện ảnh, các khán giả mê phim ngắn, những đạo diễn mới vào nghề đã đến, trải chiếu ngồi uống bia xem phim và trò chuyện với những tác giả phim một cách gần gũi thân tình, không khoảng cách.

Đây là không gian để trình bày tác phẩm và tương tác với khán giả một cách trực tiếp đối với những tác giả phim trẻ trước khi tham vọng chinh phục đối tượng xem rộng hơn được thực hiện.

Tại đây, những gương mặt đạo diễn trẻ như Trương Quế Chi, Huỳnh Công Nhớ, Lê Bảo, Trương Minh Quý, Tạ Minh Đức, Đỗ Văn Hoàng đã có dịp giới thiệu những bộ phim đầu tay của mình. Trong đó đã có những phim ngắn đoạt các giải thưởng quốc tế nhưng vẫn xa lạ với công chúng Việt Nam (tuy nhiên, ai cũng biết, để những tác phẩm mang dấu ấn riêng này xuất hiện trong các rạp chiếu thương mại trong nước là điều không tưởng, bởi chung quy, là kén khán giả).

Sao La là một ý tưởng thực hành nghệ thuật phi lợi nhuận của Gallery Quỳnh (tại TPHCM), được lập ra để hỗ trợ các hoạt động nghệ thuật đương đại tại Việt Nam. Dự án cũng được sự hỗ trợ của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, do hai nghệ sĩ trẻ là Nguyễn Kim Tố Lan và Mai Tùng điều phối. Mục đích cuối cùng là làm cầu nối giữa những nghệ sĩ trẻ với công chúng và hỗ trợ, xây dựng cộng đồng nghệ thuật mới.

Chọn một không gian sắp giải tỏa và xây mới trong thành phố để giới thiệu những khuynh hướng nghệ thuật mới, những phong cách nghệ thuật đang dần định hình, xem ra, cuộc chơi của những người trẻ ngầm ẩn phía sau đó một tiếng cười, một sự hài hước tinh tế.

Theo Nguyễn Huệ Nghi/báo Sài Gòn Tiếp Thị 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc