Tháng 10 hàng năm được chọn là Tháng Ung thư vú Thế giới với nhiều chiến dịch phát động gây quỹ cho các nghiên cứu về ung thư vú cũng như nâng cao nhận thức về ung thư vú trong cộng đồng trên toàn thế giới.

Những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia ung thư có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc loại ung thư nguy hiểm này, nếu chúng ta thực hiện một cách nghiêm túc mỗi ngày.

1 – Ăn nhiều rau củ quả

Ăn ít nhất khoảng 5,5 khẩu phần (tính bằng cốc) rau củ quả hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú đến 11%, so với chỉ ăn 2,5 khẩu phần. Điều này đặc biệt được khuyến nghị cho những ai mắc ung thư vú tăng triển nhanh, theo tạp chí Ung thư Thế giới.

recipe2098-635646022255325126.jpg
Bông cải xanh

2 – Ăn bông cải xanh

Tất cả các loại rau củ quả đều tốt cho sức khỏe của chúng ta, trong đó bông cải xanh là loại thực phẩm tốt nhất cho người mắc ung thư vú hay để ngăn ngừa ung thư vú.

DIM (diindolylmethane) có nguồn gốc từ bông cải xanh, là dạng bổ sung có khả năng chống lại ung thư vú. Có thể luộc bông cải xanh để ăn, cho vào món rau trộn hay các món súp trong bữa ăn.

3 – Hãy hòa vào thiên nhiên

Nguy cơ mắc ung thư vú giảm xuống ở người nữ sống gần các khu vườn, công viên so với người nữ sống ở thành thị, nơi ít có các khoảng không gian xanh – báo cáo đăng trên Tạp chí Quốc tế về Vệ sinh & Sức khỏe Môi trường.

Trái lại, nguy cơ ung thư vú tăng cao khi sống gần các khu công nghiệp, nhà máy.

4 – Mô tả chính xác bất ổn vùng ngực cho bác sĩ biết

Nếu bạn phát hiện thấy hay cảm nhận các bất ổn, khác thường nào đó ở vùng ngực, vú của mình thì hãy đến gặp và mô tả chính xác cảm nhận của bạn cho bác sĩ biết.

Tuy có nhiều sự thay đổi không liên quan đến ung thư vú nhưng bạn cần được bác sĩ kiểm tra và kết luận chính xác – theo các chuyên gia Trung tâm Phòng chống Ung thư, Đại học Texas.

5 – Thăm khám hàng năm

Người nữ có nguy cơ trung bình với ung thư vú nên đi chụp nhũ ảnh và khám tầm soát hàng năm khi bước vào tuổi 40.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên nên đi khám tầm soát ung thư vú khi 45 tuổi ở người nữ bình thường.

6 – Tránh các thực phẩm chế biến sẵn

Hãy hạn chế tối đa soda, các loại thức ăn đóng gói sẵn, mì gói, đồ đông lạnh để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú – theo nghiên cứu phát hành trên tạp chí BMJ.

Cứ thêm 10% thực phẩm chế biến công nghiệp hấp thu vào cơ thể thì sẽ có thêm 10% nguy cơ ung thư vú và các loại ung thư khác.

7 – Sử dụng dầu ô liu

Dầu ô liu là một phần quan trọng của chế độ ăn giúp sống thọ Mediterranean. Dầu ô liu giúp giảm nguy cơ ung thư – theo nghiên cứu của Tây Ban Nha.

Nghiên cứu kéo dài 5 năm tiến hành trên 4.300 người nữ áp dụng chế độ ăn nói trên cho thấy nhóm người có bổ sung thêm dầu ô liu, đậu hạt các loại và kiểm soát lượng chất béo đưa vào cơ thể thì có ít hơn 62% nguy cơ ung thư vú so với nhóm chỉ cắt giảm chất béo, không ăn dầu ô liu và các thực phẩm kể trên.

8 – Ăn nhiều các loại hạt

Vật thử bị ung thư vú (như ở người) ăn 2 khẩu phần hạt óc chó mỗi ngày giảm được 80% sự phát triển các khối u, theo nghiên cứu của Đại học Marshall. Và nhóm vật thử này cũng có ít hơn 40% khối u so với nhóm bị bệnh mà không bổ sung thêm hạt óc chó.

Hạt óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh hơn bất kỳ loại hạt nào.

9- Bổ sung chất xơ

Người nữ có chế độ ăn giàu chất xơ khi còn trẻ sẽ giảm được đến 16% nguy cơ ung thư vú nói chung và giảm được 24% nguy cơ ung thư vú trước tuổi mãn kinh. Cứ mỗi 10 g chất xơ bổ sung thêm mỗi ngày khi còn trẻ thì giảm được 13% nguy cơ ung thư vú.

Hấp thu nhiều chất xơ giúp giảm mức estrogen cao trong máu, đây là thành phần nuôi dưỡng các khối u.

10 – Tăng cường vận động

Ngồi suốt ngày ở bàn làm việc, trên xe và ngồi ì ở nhà làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư vú.

Nghiên cứu của Hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy người nữ ngồi từ 6 tiếng trở lên có thêm 10% phát triển ung thư tử cung, ung thư vú xâm lấn so với người nữ có thời gian ngồi ít hơn trong ngày.

Các chuyên gia khuyên nên tranh thủ thời gian và cơ hội để đứng lên, di chuyển trong thời gian làm việc, sinh hoạt ở nhà, đi lại ngoài đường.

Theo Huệ Trần/Giacngo.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc