Dưa món ngày Tết khác ngày thường là ngày Tết dưa món có củ kiệu. Có ai đó nói rằng  dưa món mà thiếu củ kiệu thì không phải là dưa món mà chỉ có thể gọi là củ quả ngâm tương.

IMG_0013

Dưa món giòn thơm ngày Tết – Ảnh: Nguyên Hân

Ngày Tết trong nhà tôi nếu không có hủ dưa món thì như là thiếu vị nên năm nào mẹ tôi cũng canh nắng phơi củ quả từ rất sớm chọn từng loại củ quả mà mỗi thành viên trong gia đình ưa thích và đợi có kiệu là ngâm dưa món vì gần rằm tháng Chạp mói có kiệu đúng mùa, ngâm sớm dưa món thấm đều gia vị sẽ giòn và ngon hơn.

Nguyên liệu:

Củ cải trắng, cà rốt, su hào, đu đủ, củ kiệu (nếu cử ngũ vị tân thì bỏ qua củ kiệu)
Đường vàng, nước tương và muối hột.

Cách làm:

Củ quả các loại bỏ vỏ, xắt thẻ phơi nắng cho khô, phơi đủ nắng củ quả sẽ trắng đẹp, củ kiệu ngâm tro bếp qua một đêm, xong rửa sạch phơi khô xắt bỏ gốc.

IMG_0006.JPG
Dưa món ăn cùng với bánh chưng, bánh tét – Ảnh: Nguyên Hân

Cho tất cả các loại củ quả đã phơi khô rửa qua nước muối pha loãng vắt khô nước. Kế đó ướp với đường vàng hoặc đường thốt nốt (thường 200g củ quả khô và 500g kiệu với  800g đường). Đợi đến khi đường tan thành nước, cho nước tương hoặc nước muối (200g muối 1lít nước) đun sôi để nguội nếu nước tương thì 1 lít cho vào trộn đều nếm vừa ăn theo khẩu vị cho vào keo thủy tinh, sau một tuần là dùng được.

Dưa món ăn cùng với bánh chưng, bánh tét hoặc ăn với cơm nóng đều ngon.

Nguyên Hân

Theo Giác Ngộ online 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc