Chuyện “phi công trẻ lái máy bay bà già” ngày nay không còn là chuyện lạ. Thử tiếp cận vấn đề từ một khía cạnh khác – dưới góc độ sinh học.
o-IDEAL-AGE-GAP-COUPLES-facebook-560x675Do sinh ít con nên phụ nữ ngày càng trở nên duyên dáng, hấp dẫn.

Bộ não con người được thiên nhiên thiết kế luôn hướng tới mục đích làm sao để duy trì nòi giống. Từ xưa, các cụ dạy “chồng già vợ trẻ là tiên” không phải không có lý vì một người đàn ông lớn tuổi kết hôn với người phụ nữ trẻ hơn là tốt nhất cho việc sinh sản. Người đàn bà trẻ có có khả năng sinh được nhiều con và người đàn ông lớn tuổi có khả năng kinh tế vững vàng để bảo đảm cuộc sống gia đình.

Thực tế khách quan

Ngày nay chẳng mấy ai mong muốn đẻ nhiều con mà trái lại còn muốn có ít con hơn để giảm chi phí đầu tư cho chúng, vì việc nuôi dưỡng một đứa trẻ nên người trong xã hội hiện đại đòi hỏi chi phí rất nhiều, chứ không như ngày trước chỉ là “thêm đũa thêm bát”, mà lại có thêm nhân lực lao động cho gia đình. Không những thế, càng ngày tỷ lệ ly hôn càng tăng và những người đàn ông ly hôn phần lớn đã ở lứa tuổi “đầu 3” trở lên và đã có con riêng. Vì thế khi tái hôn, họ chỉ cần tìm một người bạn đồng hành, chứ không phải là tìm một đối tác có thể sinh đẻ được nữa.

Trong khi đó những phụ nữ lớn tuổi ly hôn hoặc chưa lấy chồng nhưng đã qua thời sinh đẻ, nếu vẫn ôm giấc mộng yêu đương lãng mạn thì tất nhiên mục tiêu tìm kiếm của họ hướng vào các “phi công trẻ” và họ gạt ra ngoài các bậc lão thành tuy tiền nhiều nhưng bụng đã phệ, đầu đã hói. Vâng, ngày nay những “máy bay bà già” lấy “phi công trẻ” để tìm lại cảm xúc yêu đương, chứ không phải tìm chỗ dựa về kinh tế, vì họ đâu có nghèo, thậm chí còn có thu nhập và tài sản hơn cả đối tác.

Quan điểm đã thay đổi?

Hàng vạn năm qua, loài người sống bằng săn bắt và hái lượm, phụ nữ chủ yếu lượm trái cây và rau quả và họ đóng góp đến 60 – 70% vào bữa ăn gia đình. Khi chuyển sang thời kỳ “văn minh lúa nước”, phụ nữ bị gạt ra ngoài xã hội, mất luôn cả vị trí trong gia đình, công việc của họ thu hẹp lại chỉ còn trông con và làm việc nhà. Nhưng ngày nay, cuộc cách mạng công nghiệp đã mở ra cho phụ nữ cơ hội đi ra ngoài ngưỡng cửa gia đình, vào nhà máy, công sở. Vị trí xã hội của họ đã được khẳng định. Họ bắt đầu lấy chồng muộn và có ít con hơn, ly hôn cũng nhiều hơn. Vì họ đủ khả năng tự lập nên không chấp nhận hôn nhân bất hạnh.

Do sinh ít con nên phụ nữ càng trở nên duyên dáng hấp dẫn hơn ngay cả khi đã lớn tuổi. Họ giao tiếp với nhiều đàn ông hơn. Họ có thì giờ xem tivi, lên mạng đọc nhiều thông tin và hiểu biết hơn. Với sự hỗ trợ của kỹ thuật thẩm mỹ ngày càng cao và trang phục ngày càng đẹp, họ lọt vào tầm ngắm cả những đàn ông trẻ. Cũng không ít “phi công trẻ” mong muốn lấy được phụ nữ lớn tuổi và có tiềm lực kinh tế, trong khi phụ nữ lại thích những đàn ông trẻ và hấp dẫn. Một nghiên cứu gần đây ở Mỹ cho thấy 69% đàn ông đã hẹn hò với phụ nữ lớn tuổi hơn mình, trong đó có 27% những mối quan hệ có khoảng cách tuổi khá xa, từ 10 – 20 năm.

Vẫn cần sự nỗ lực

Đôi khi cũng có người lo vợ sẽ già trước chồng vì ngoại hình của mỗi người thường hiển thị độ tuổi của họ, đặc biệt là gương mặt. Với những bài luyện tập thể hình và chế độ ăn uống hợp lý, phụ nữ có thể làm chậm lại rất nhiều quá trình lão hóa của cơ thể, dù màu tóc và nước da của họ vẫn để lại một vài tín hiệu tuổi tác. Song những kỹ thuật thẩm mỹ hiện đại cho phép người ta xóa đi những tín hiệu đó chẳng mấy khó khăn, cộng với sự hỗ trợ của tình yêu lãng mạn có thể giúp người ta vượt qua sự chênh lệch này một cách dễ dàng.

Phải chăng nhân loại đang chứng kiến bước khởi đầu của một xu hướng mới có tính toàn cầu? Nó gần như một cuộc cách mạng hôn nhân mà hiện tượng phụ nữ lớn tuổi cặp với nam trẻ hơn chỉ là một phần của cuộc cách mạng đó. Trong những thập kỷ tới, có thể chúng ta sẽ còn tiếp tục chứng kiến cuộc cách mạng này diễn ra trên nhiều bình diện khác nữa và tất nhiên cũng trên phạm vi toàn cầu.

Nguồn: Trịnh Trung Hòa/ Thời Trang Trẻ
Địa chỉ tham khảo: www.dotchuoinon.com

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc