Trong buổi tọa đàm “Vấn đề giáo dục giới tính hiện nay” do Hội quán các bà mẹ tổ chức cuối tuần qua, khá nhiều ý kiến thiết thực, đáng để cả xã hội quan tâm, trong đó là ý kiến khá “nặng ký” của ThS-BS Nguyễn Lan Hải, chuyên gia tình dục học. Một số báo đã đăng tải nội dung buổi tọa đàm, và những bài viết như một hồi chuông, dù như BS Lan Hảo nói – Giáo dục giới tính như vá tâm lưới thủng.

 Phunuhiendai.vn trích đăng và tổng hợp một số bài viết từ các báo ề vấn đề này:

 Pháp Luật TPHCM – Giáo dục giới tính như vá tấm lưới thủng!

Thời gian qua, trong xã hội đã xảy ra nhiều vụ hiếp dâm, lạm dụng tình dục liên quan đến trẻ em. Điều đáng lo ngại, có các em nữ chỉ 11-12 tuổi đã tự nguyện đồng ý quan hệ tình dục với bạn trai. Trước vấn đề này, BS Nguyễn Lan Hải lý giải giáo dục giới tính (GDGT) hiện nay có quá nhiều lỗ hổng. “Giải pháp của chúng ta giống như vá một tấm lưới thủng. Người lớn có kiến thức quá ít ỏi và nặng về kỹ thuật chứ chưa giáo dục được cho các em giá trị sống, tính nhân bản, tình yêu thương…” – BS Lan Hải nói. Hơn nữa, nhiều giá trị sống dường như đang bị đảo lộn. Nhiều tin cướp, giết, hiếp được thông tin quá dễ dãi. Cha mẹ chỉ muốn dạy con làm sao phải tài giỏi và ít dành tình yêu thương cho con… Điều này khiến trẻ thiếu hành lang cuộc sống an toàn, mất niềm tin và sống “thoáng” hơn. Đó là ý kiến của ThS-BS Nguyễn Lan Hải, chuyên gia tình dục học, tại tọa đàm “Vấn đề giáo dục giới tính hiện nay” do Hội quán các bà mẹ tổ chức cuối tuần qua.

Vậy làm thế nào giúp giới trẻ có một đời sống lành mạnh cả tinh thần lẫn thể xác? Theo BS Lan Hải, xã hội cần phải chú trọng GDGT hơn nữa cho lớp trẻ và công việc này phải bắt đầu từ chính phụ huynh. “Không bao giờ được coi là quá sớm trong vấn đề GDGT cho con. Không phải chờ khi con dậy thì, bước vào tuổi yêu đương hoặc chuẩn bị lập gia đình mới dạy cho con mà phải xem đây là việc làm xuyên suốt” – BS Lan Hải nhấn mạnh.

Thuy- HQ

Chị Thanh Thúy – Hội trưởng HQCBM tại buổi tọa đàm 

Hội Quán Các Bà Mẹ  –  “Vấn đề giáo dục giới tính hiện nay”

Chuyện trẻ QHTD từ lớp 6 là có thật.

– Sao giáo viên dạy GDGT có hiểu biết quá tệ về pháp luật như vậy vì hệ với trẻ em dưới 13 tuổi là cầm chắc tội hiếp dâm trẻ em.
Phải chăng phần giáo dục giới tính người ta có vẻ nặng về các vấn đề kỹ thuật mà quên mất đi phần dạy cho các em cái ý thức tôn trọng chính bản thân mình. Mà khi đã không có ý thức tôn trọng chính bản thân mình + hiểu biết về các kỹ thuật thì e rằng hậu quả còn kinh khủng hơn nữa. Lúc này các em sẽ chỉ quan tâm đến việc làm sao không có thai, làm sao để không gây ra các hậu quả, và các em coi sex như là một thú vui chứ các em không còn coi sex là một hoạt động rất nghiêm túc của loài người, và chuyện sex cũng là một cách thể hiện tính NGƯỜI của con người.
Có ý kiến cho rằng: cần giáo dục các em ngày khi các em đang học lóp 2, 3. Bắt đầu từ chuyện nhỏ nhất như “quần lót cho em” với em gái và không đi tiểu nơi công cộng cho các em nam.
Nội dung hội thảo theo các bước:
1. Nhìn nhận vấn đề GDGT hiện nay: trong trường học, trong gia đình, trong XH
2. Hiệu quả của cách GDGT hiện nay.
3. GDGT giáo dục ý thức hay giáo dục kỹ thuật
4. GDGT nên bắt đầu từ lúc nào ?Cám ơn các khách mời: Th.s BS Nguyễn Lan Hải, TS Vũ Thu Hương, Th.s Giáo Dục Học Phạm Phúc Thịnh, Th.s Xã hội học cùng các hiệu trưởng của các trường, anh chị em nhà báo, phóng viên, quý phụ huynh và những người quan tâm đến gíao dục trẻ em đã đến chia sẻ cùng Hội Quán Các Bà Mẹ trong buổi tọa đàm: ” Vấn đề giáo dục giới tính hiện nay”.

Điều rất vui, sự tham gia nhiệt tình của các PV : Dân trí, Tuổi Trẻ, Mực tím. Pháp luật v.v… cùng với một số phụ huynh quan tâm đến vấn đề này đã lắng nghe, ghi chép, trao đổi và thâm chí ghi âm lại buổi tọa đàm để có thể nghe lại.Môt cuộc trao đổi ngắn giữa chị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội quán các bà mẹ  với một người bạn trên mạng xã hội khoảng 15phút. Thế là ý tưởng của một buổi tọa đàm về việc giáo dục giới tính (GDGT) hiện nay cần thay đổi ra sao được hình thành với các khách mới Tiến Sỹ Vũ Thị Hương (ĐHSPHN1) – Ths BS Lan Hải (chuyên gia về lĩnh vực GDGT) – Ths XHH Phạm Thị Thúy (Giảng viên HVHCQG – TPHCM).
Buổi tọa đàm được lên kế hoạch, tổ chức, và thực hiện trong khoảng thời gian nhanh kỷ lục (chưa đầy 72 giờ).

Nhiều vấn đề đặt ra với mọi người : 
1 Chúng ta đã thực hiện việc GDGT cho con em mình thế nào, phải chăng chúng ta đang thiên quá nhiều về giáo dục “kỹ thuật” ?
2. Hàng loạt vụ việc gần đây cho thấy rất nhiều bé gái ở độ tuổi 12 “tự nguyện hiến dâng” cho bạn trai chứ không hề bị lừa gạt hoặc ép buộc.
3. Làm sao để giúp các em vượt qua được “sự cám dỗ chết người” của sự tò mò trong vấn đề quan hệ tình dục
Mọi người tham dự đã giật mình khi được xem bức ảnh chụp 2 bé gái tuổi 12 với thân hình khá phổng phao, với những chiếc quần short siêu ngắn ngồi nhắn tin điện thoại lúc 12g đêm ở ghế đá một khu nhà trọ công nhân. Liệu rằng bố mẹ các bé có biết điều này hay không? Và những nguy cơ nào đang vây quanh các bé.
Mọi người cũng giật mình khi phát hiện ra rằng, chúng ta đã nói rất nhiều về vấn đề GDGT, nhưng đến 80% những người ngồi tham dự hình như lại không biết về điều 112, 114, 115, 116 Bộ luật hình sự là rào chắn mà các em phải biết để không chết vì sự thiếu hiểu biết.
Và mọi người càng trăn trở hơn với câu hỏi “tại sao các em không dễ dàng cho đi một chiếc điện thoại giá chỉ khoảng vài triệu đồng, nhưng rất dễ dàng cho đi thân xác vô giá của các em”. Phải chăng đó chính là hậu quả của vấn đề giáo dục quá nặng về khía cạnh vật chât.
Thời gian của buổi tọa đàm trôi đi quá nhanh, rất nhiều ý tưởng chưa kịp trình bày, nhiều thắc mắc chưa kịp hỏi, nhiều băn khoăn chưa kịp chia sẻ thì đồng hồ đã chỉ 12g trưa.
Giờ kết thúc đã đến nhưng hình như không ai muốn chia tay một buổi tọa đàm thú vị như vậy, nơi mà khoảng cách giữa những diễn giả và người tham dự không hề tồn tại. Nơi mà mọi người không chỉ đến nghe mà còn đến để được chia sẻ, được học hỏi lẫn nhau.
Có lẻ lời chia sẻ của Ths BS Lan Hải: Chúng ta cần thay đổi cách nhìn về GDGT, chúng ta không chỉ giáo dục các em về các vấn đề kỹ thuật, mà điều tiên quyết là chúng ta phải giáo dục cho các em về mặt NHÂN BẢN, để giúp các em trở thành những CON NGƯỜI chứ không chỉ giúp các em trở thành những “CON người” trong xã hội ngày hôm nay.

PNHĐ tổng hợp 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc