(Phụ Nữ Hiện Đại)-“Giáo dục Tình dục an toàn cho giới trẻ”, chiến dịch tiên phong trong việc nâng cao nhận thức và hiểu biết đúng đắn của người Việt trẻ về an toàn tình dục của Durex Việt Nam vừa chính thức khởi động ngày 25/07/2019.

Giáo dục Giới tính và An toàn tình dục luôn là chủ đề nhạy cảm ở Việt Nam, bắt nguồn từ văn hoá kín đáo của người Việt. Thiếu sự chia sẻ thẳng thắn, cởi mở,  các bạn trẻ thường phải dựa vào các kiến thức truyền miệng hay lời đồn để giải quyết các vấn đề giới tính của bản thân. Đây là một thách thức lớn cho gia đình, trường học và cả xã hội để nuôi dạy một thế hệ lành mạnh.

Họp báo ra mắt chiến dịch tại trường Đại học Hoa Sen TP.HCM 

Tuổi quan hệ tình dục đang ngày càng trẻ hóa

Theo Hội thảo toàn quốc về tình dục và sức khỏe sinh sản do Trường ĐH Y tế Công cộng tổ chức, độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu tiên của người Việt trung bình là 14 tuổi, một con số trẻ hơn rất nhiều so với khảo sát chính thức quốc gia. Một khảo sát khác vào năm 2018 về lần quan hệ tình dục gần nhất cho thấy, 29,5% nam giới không sử dụng bao cao su, và 8% nữ giới không sử dụng biện pháp tránh thai.

Một thực tế đáng báo động là Việt Nam đang xếp hàng đầu trong khu vựcthứ 5 trên thế giới về tỉ lệ nạo phá thai (theo số liệu thống kê của Tổ chức Sức khoẻ Thế giới WHO), với từ 250.000 đến 300.000 ca nạo phá thai mỗi năm, trong số đó khoảng 75% rơi vào độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi.

Không những thế, sự thiếu hiểu biết về an toàn tình dục còn dẫn đến nguy cơ cao trong việc nhiễm các bệnh lây lan qua trường tình dục. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019, Bệnh viện Da liễu Trung Ương đã ghi nhận được đến 1.013 trường hợp viêm niệu đạo, 429 trường hợp viêm âm đạo bán cấp. Đáng chú ý là độ tuổi bệnh nhân ngày càng trẻ hoá.

Tiếp cận giới trẻ để Giáo dục Tình dục an toàn nhiều hình thức

Đây là chiến dịch hợp tác của trung tâm ICS – tổ chức phi chính phủ về quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ ở Việt Nam, các chuyên gia y tế và những người trẻ có tầm ảnh hưởng, với nội dung tập trung vào 03 chủ đề: Tránh Thai, Các Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục (STDs) và Bao Cao Su.

Đặc biệt, để tiếp cận với giới trẻ, chiến dịch Giáo dục Tình dục an toàn của Durex sẽ được triển khai trên cả nền tảng trực tuyến bao gồm website, kênh YouTube, fanpage của Durex Việt Nam, bên cạnh chuỗi Hội thảo tại 12 trường đại học và trung học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu tiếp cận được 10 triệu bạn trẻ trên tất cả các kênh.

Ông Mikey Rivera – Giám đốc Marketing của tập đoàn Reckitt Benckiser, công ty mẹ của Durex Việt Nam, chia sẻ tại buổi họp báo: “Lí do thôi thúc chúng tôi thực hiện chính dịch này chính là vì một số liệu đáng báo động về việc Việt Nam có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất khu vực Châu Á và đứng thứ 5 Thế giới. Mỗi năm, có tới 300,000 ca nạo phá thai và đến 75% là các bạn trẻ từ 15 – 19 tuổi.”

Ba con sói Huỳnh Quang Minh, Hana Giang Anh và Chu Hoài Bảo cùng “xuất chiêu”

Đặc biệt, trên nền tảng trực tuyến, Durex sản xuất chuỗi video mang tên “Biệt đội Ba Con Sói” với sự tham gia của 03 bạn trẻ Việt có tầm ảnh hưởng lớn tới giới trẻ: Huỳnh Quang Minh, Hana Giang Anh và Chu Hoài Bảo. Với mỗi tập, 03 nhân vật sẽ lần lượt giải đáp những hiểu lầm về tình dục an toàn theo một cách hấp dẫn và có tính tương tác với bạn trẻ. Chuỗi video được phát trên fanpage và kênh YouTube của Durex như một cách “mở đề” để giới trẻ chia sẻ về những băn khoăn và tìm hiểu các thông tin khoa học về tình dục an toàn. Qua đó, dự kiến chương trình sẽ tiếp cận được 10 triệu người Việt trẻ ở độ tuổi 18 đến 22 trong suốt thời gian diễn ra.

03 nhân vật trẻ đặc biệt, những đại sứ của chương trình – Biệt đội Ba Con Sói với 03 thành viên là: Blogger Chu Hoài Bảo (Sói 7 màu), Vlogger Hana Giang Anh (Sói tỷ), tác giả sách Huỳnh Quang Minh (Sói ca).

Không dừng lại ở các hoạt động truyền thông trực tuyến, Durex còn triển khai chuỗi Hội thảo đến 12 trường đại học và trung học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, với sự đồng hành của những bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, nhằm cung cấp những thông tin chính xác về chủ đề an toàn tình dục trong một không gian ấm cúng và tin cậy.

Chuỗi Hội thảo này được sự hỗ trợ của Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp – nguyên Chuyên viên Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe – Sở Y tế thành phố Hồ Chí  Minh (bên trái) và Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ – Tư vấn viên cho tổ chức PATH.

Đồng hành cùng chiến dịch Giáo dục Tình dục an toàn của Durex sắp tới, bác sĩ Trịnh Văn Hiệp chia sẻ: “Công việc của tôi yêu cầu phải nói chuyện với rất nhiều học sinh, sinh viên về Sức khoẻ Sinh sản, Phòng tránh thai và STDs cũng như Phòng chống HIV. Qua nhiều năm, tôi đã nghe được rất nhiều những lời đồn và những thông tin sai lệch được truyền miệng trong cộng đồng giới trẻ về những vấn đề này, và những câu chuyện của các em đã thôi thúc tôi phải gặp gỡ các bạn trẻ nhiều hơn, tham gia thêm nhiều hội thảo hơn để giúp giải đáp những hiểu lầm đó. Chuỗi Hội thảo Giáo dục Tình dục an toàn của Durex tổ chức thực sự là sáng kiến hay để giải quyết vấn đề trên. Theo tôi, đây là hoạt động mang tính tiên phong vì lần đầu tiên giới trẻ có thể thoải mái thảo luận về vấn đề nhạy cảm này ở cả mạng xã hội và ngay trong trường học. Tôi rất mong đợi những kết quả khả quan từ chiến dịch.”

Chương trình Giáo dục Tình dục an toàn của Durex sẽ chính thức được khởi động từ ngày 25/07/2019 tại trường Đại học Hoa Sen, và sẽ tiếp tục triển khai tới 11 trường còn lại trong những tháng tiếp theo. Để biết thêm chi tiết về chiến dịch,

Các kênh để các bạn trẻ cùng xem: website Durex Việt Nam, kênh YouTubefanpage của Durex Việt Nam.

 

Chi Chi 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc