Nhóm bốn sinh viên RMIT Việt Nam đã chiến thắng cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo và Hợp tác KPMG (KICC) 2019 với ý tưởng sáng tạo giúp giải quyết việc lãng phí thực phẩm tại Việt Nam.

Food Warrior là một trong sáu đội đến từ các trường đại học khác nhau trên khắp đất nước đã được chọn vào vòng chung kết quốc gia. Các bạn đã trình bày kế hoạch kinh doanh trong bài thuyết trình kéo dài 20 phút trước ban giám khảo là đối tác và lãnh đạo cấp cao của KPMG.

Kế hoạch tập trung vào chiến lược giải quyết chất thải nông nghiệp bằng cách biến chúng thành phân bón.

Đỗ Hoàng Thảo Vi, sinh viên ngành Kinh doanh (Truyền thông Số) đồng thời là Trưởng nhóm Food Warrior, cho biết nhóm của bạn đã dành nhiều công sức lên ý tưởng để giải quyết cả những thách thức kinh doanh cũng như giúp các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Vi chia sẻ: “Theo báo Người Lao động (2018) và Food Aid Foundation (Tổ chức Cứu trợ lương thực), Việt Nam là nước có lượng rác thải thực phẩm cao thứ hai tại châu Á, chỉ sau Trung Quốc, trong khi hàng ngày vẫn còn 795 triệu người bị đói. Để giải quyết vấn đề này, nhóm của chúng tôi đã nêu bật những thách thức hiện tại, đề xuất mô hình kinh doanh mới và đưa ra giải pháp về cách cải thiện tỷ suất lợi nhuận của công ty bằng cách bán thức ăn thừa, phân trùn quế và giun”.

“Nếu được thực hiện, mô hình kinh doanh do chúng tôi đề xuất sẽ giảm chi phí phân bón, hỗ trợ nông dân Việt Nam, đồng thời cải thiện đời sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách trả tiền cho phân bón do họ làm ra”.

Hoàng Văn Phúc Triệu, thành viên nhóm Food Warrior hiện đang học ngành Kỹ thuật (Kỹ sư robot và cơ điện tử), đã tham gia nhóm trễ hơn các bạn khác nên đã gặp phải một số khó khăn hơn, chẳng hạn như phải thương lượng với ban tổ chức cuộc thi để họ chấp thuận cho bạn tham gia vào phút cuối.

“Chúng tôi xem thách thức mới này như cơ hội cho cả nhóm vì tôi đã bổ khuyết vào mảng kỹ thuật vì hầu hết thành viên trong nhóm đều thuộc mảng kinh doanh và tài chính”, Triệu chia sẻ. “Đương đầu với thử thách như vầy là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành và phát triển bản thân chúng tôi”.

Đội chiến thắng cuộc thi KICC gồm Đỗ Hoàng Thảo Vi, Lê Trần Anh Thư, Nguyễn Yến Hân và Hoàng Văn Phúc Triệu. Các bạn sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết châu Á, diễn ra tại Việt Nam vào ngày 25/1. Cả nhóm sẽ tranh tài với các đội đến từ Malaysia, Thái Lan và Campuchia. Đội chiến thắng cuối cùng tại vòng châu Á sẽ đại diện châu Á tham dự vòng chung kết quốc tế tại Buenos Aires (Argentina), với chi phí chuyến đi được tài trợ bởi KPMG – một trong bốn “ông lớn” trong lĩnh vực tư vấn tài chính và kinh doanh quốc tế trên thế giới.

T.H

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc