Vào ngày 15.11, tại trường Cao đẳng Y tế Phú Yên diễn ra hội thảo “Nâng cao năng lực hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện khu vực miền Trung và Tây Nguyên” do Bộ Y tế chủ trì.

phunuhiendai-gs-ts-nguyen-viet-tien-thu-truong-bo-y-te-phat-bieu-khai-mac-tai-hoi-nghi-1

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y Tế phát biểu khai mạc tại hội nghị

Hội thảo có sự tham gia chỉ đạo của GS. TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS. TS. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; GS. Yasuhiro Kido – Giám đốc Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản.

Ngoài ra, tham dự hội thảo còn có lãnh đạo và chuyên viên phụ trách dinh dưỡng của các Sở Y tế, lãnh đạo và trưởng khoa dinh dưỡng các bệnh viện trung ương và bệnh viện tỉnh, đại diện các trường đại học và cao đẳng y tế khu vực miền Trung, Tây Nguyên và tỉnh Phú Yên.

gs-ts-nguyen-viet-tien-thu-truong-bo-y-te-va-cac-dai-bieu-trong-hoi-nghi-1

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y Tế và các đại biểu trong hội nghị

Đối với người bệnh, dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục của người bệnh nói chung và giúp kềm chế sự phát triển của bệnh đặc biệt là các bệnh nội tiết, tim mạch…

phunuhiendai-tong-giam-doc-cong-ty-ajinomoto-trao-ky-niem-chuong-du-an-phat-trien-he-thong-dinh-duong-viet-nam-2

Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto trao kỷ niệm chương Dự án phát triển Hệ thống Dinh Dưỡng Việt Nam

Để nâng cao được chất lượng dinh dưỡng lâm sàng thì việc tham khảo mô hình hệ thống dinh dưỡng của các quốc gia có nền dinh dưỡng phát triển như Nhật Bản, cũng như mở rộng hệ thống đào tạo cán bộ dinh dưỡng trong các trường đại học, cao đẳng y tế là cực kỳ quan trọng. Hội thảo lần này là hết sức cần thiết và là cơ hội tốt để các cán bộ ngành y tế chia sẻ những kinh nghiệm để nâng cao khả năng sử dụng dinh dưỡng trong điều trị bệnh cho người bệnh, cũng như thấy được những vấn đề còn tồn tại để cùng nhau thảo luận, đưa ra những giải pháp khắc phục một cách có hiệu quả nhất.

phunuhiendai-hoi-nghi-nang-cao-nang-luc-hoat-dong-dinh-duong-trong-benh-vien-khu-vuc-mien-trung-tay-nguyen-1

Hội nghị Nâng cao năng lực hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện khu vực miền Trung, Tây Nguyên

Hội thảo được đồng tổ chức bởi Dự án phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Dự án do Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto là những đơn vị chính phối hợp thực hiện. Những nội dung quan trọng của Dự án là phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội triển khai ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng vào năm 2013. Ngành đào tạo này sẽ được mở rộng tới các trường đại học, cao đẳng y tế khác trong thời gian tới. Đồng thời, Dự án cũng hỗ trợ chuyên môn để xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng mà bước đầu tiên là Thông tư liên tịch quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành vào năm 2015, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế.

 Nam Châu
Phụ Nữ Hiện Đại & Ajinomoto VN
*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc