Nhiều loại hạt nêm “3 không” – không nhãn mác, không hạn sử dụng và cũng không nguồn gốc xuất xứ – hiện đang được bày bán tràn lan tại các chợ, không chỉ ở vùng nông thôn mà cả những đô thị lớn. Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng, nhưng các sản phẩm này vẫn được các nhà hàng, quán ăn gia đình và cả những người tiêu dùng bình dân tiêu thụ mạnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, bà con tiểu thương đã mua những bao hạt nêm giá rẻ, trôi nổi trên thị trường, sau đó với những dụng cụ rất thô sơ như vài túi nilon, chậu, cân … việc sang chiết loại hạt nêm “3 không” này hoàn toàn thủ công bằng tay, ngay trong chợ. đã thực hiện công việc sang chiết ngay trong của hàng của mình, ngay trên sạp tạm bợ, cách mặt sàn chợ khoảng 30cm và cạnh mương thoát nước của chợ, môi trường rất ẩm thấp. Trong khi hạt nêm là loại dễ hút ẩm, dẫn đến vón cục, gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng là điều không tránh khỏi.

Theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại hạt nêm tiêu thụ trên thị trường đều phải đóng gói tại nhà máy sản xuất, có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, nhãn hàng sản phẩm và được cơ quan chức năng xác nhận, kiểm định và công bố chất lượng. Tuy nhiên, các loại hạt nêm “3 không” đang bày bán trên thị trường hiện nay không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào. Đặc biệt không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm “3 không” này bởi người tiêu dùng không biết đơn vị nào sản xuất! Như thế, loại hạt nêm “3 không” này vi phạm về quy định ghi nhãn cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, đe doạ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

hinh bai 1

Nhiều chuyên gia cho rằng việc sử dụng các loại hạt nêm “3 không” tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Theo TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai – trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Gia Định (TP.HCM), cũng như các thực phẩm đóng gói khác, hạt nêm phải được sản xuất và đóng gói trong quy trình hiện đại, đảm bảo đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh.

Bà Mai khẳng định với hạt nêm được đóng gói trong điều kiện không đảm bảo những quy định nghiêm ngặt cả về nhà xưởng, thiết bị, con người thường rất dễ dẫn đến việc sản phẩm bị nhiễm khuẩn.

“Việc nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của người sử dụng, nhưng có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét… nếu sử dụng lâu dài” – bà Mai khuyến cáo.

Nếu sử dụng các sản phẩm bị nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng…, người dùng có thể bị tiêu chảy, nôn mửa.

Ngoài ra, những sản phẩm này còn có nguy cơ bị nhiễm tạp chất do điều kiện đóng gói không đảm bảo, hoặc có thể được pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận. “Việc đưa vào cơ thể những tạp chất độc hại trong thời gian dài có thể gây bệnh mãn tính, thậm chí gây ung thư ở người sử dụng” – bà Mai nói.

Trong khi đó, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, dù chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại hạt nêm “3 không”, nhưng có thể thấy rõ rằng sản phẩm này thường được sang chiết bởi các cơ sở tư thương nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao.

Đặc biệt, do không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm “3 không” này, người tiêu dùng sẽ không biết “nắm” ai nếu xảy ra sự cố khi sử dụng. “Có thể loại hạt nêm của những nhà sản xuất uy tín với thương hiệu rõ ràng có giá cao hơn, nhưng người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, thay vì mua những sản phẩm “3 không” với nhiều nguy cơ tiềm ẩn” – bà Lâm khuyến cáo.

 Hạnh Minh

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc