Mục đích của cuốn sách này không phải là để thay thế những nguồn tư liệu xuất sắc vốn có về khoa học kết giao của con người. Nó cũng không đủ miêu tả những nỗi đe dọa vô hình, những say mê đến ám ảnh hay nỗi tuyệt vọng cùng cực mà tình yêu có thể mang lại. Nếu đó là những gì bạn mong chờ, có lẽ đơn giản là bạn nên tìm về với những bức họa, bài thơ, công trình điêu khắc và những bài ca đã được sáng tạo nên trong hơn 5000 năm qua.

Nếu bạn nghĩ tình yêu và toán học vốn dĩ chẳng liên quan tới nhau cũng không sao. Cảm xúc của con người, không như những phương trình toán học, không thể có quy tắc hay được dạy dỗ, và những rộn ràng tinh tế của sự lãng mạn không hề dễ định nghĩa. Nhưng điều đó không có nghĩa toán học không thể đóng góp gì vào góc nhìn về tình yêu. Bởi vì rốt cuộc, toán học là ngành nghiên cứu về các mô hình, dạng thức, khám phá mọi vấn đề từ quy luật của vũ trụ đến hoạt động của các hạt hạ phân tử. Và thành thực mà xem xét thì trong số đó, không có gì là có quy tắc, trật tự hay dễ dàng dự đoán.

Bia_Thuat toan cua tinh yeu 2-02

May mắn thay, như hầu hết mọi vấn đề của cuộc sống, tình yêu cũng có vô vàn các dạng mô hình: từ số lượng người yêu trong suốt cuộc đời đến cách chúng ta lựa chọn đối tượng để nhắn tin trên một trang web hẹn hò. Toán học sẽ mang lại rất nhiều hiểu biết mới về chuyện hẹn hò.

Trong “Thuật toán của tình yêu”, Hannah Fry đưa người đọc vào một hành trình kỳ thú để cùng đi tìm định nghĩa của tình yêu, và đưa toán học vào cả trong những câu hỏi phức tạp của thuộc về cảm xúc. Từ việc ước đoán chiến lược cho hẹn hò đến tìm kiếm chuẩn mực của cái đẹp, Hannah Fry đã chứng minh rằng toán học cũng hữu dụng trong việc vượt qua sự phức tạp, đôi khi là thất bại, lắm lúc lại điên cuồng, hầu hết là thú vị và luôn luôn bí ẩn của tình yêu bằng một giọng văn hài hước, dí dỏm nhưng không kém phần sâu sắc.

Cuốn sách dành cho những kẻ đang yêu, sẽ yêu và đang tìm kiếm tình yêu.

Mục lục:

Giới thiệu

Chương 1: Đâu là cơ hội tìm thấy tình yêu?

Chương 2: Vẻ đẹp quan trọng đến đâu?

Chương 3: Làm thế nào tối đa hóa một đêm trên phố

Chương 4: Hẹn hò trực tuyến

Chương 5: Trò chơi hẹn hò

Chương 6: Bài toán tình dục

Chương 7: Khi nào bạn nên yên bề gia thất?

Chương 8: Làm thế nào để không méo mặt với chuyện cưới xin

Chương 9: Làm thế nào để trăm năm hạnh phúc

Lời bạt

Lời cảm ơn

Các thông tin liên quan

Về tác giả:

Tiến sĩ Hannah Fry là một nhà toán học ở Trung tâm UCL chuyên về Phân tích Không gian Xã hội. Trong công việc hàng ngày, cô sử dụng các mô hình toán học để nghiên cứu các mẫu hành vi con người, từ những kẻ nổi loạn, chủ nghĩa khủng bố tới thương mại và mua sắm.

Cùng với vị trí học thuật của mình, hiện cô đang tham gia các hoạt động tập thể của UCL, đưa niềm vui toán học vào sân khấu, quán rượu và trường học. Cô cũng đồng thực hiện kênh Youtube BBC Worldwide và thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền hình và truyền thanh ở nước Anh.

Bạn có thể liên hệ với tác giả trên Twitter: @fryrsquared

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu!

Phụ Nữ Hiện Đại & Thái Hà Books 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc