Trong khuôn khổ “Ngày Cà Phê Việt Nam” diễn ra từ ngày 9 – 11/12/2018 tại Đăk Nông, do Hiệp Hội Cà phê – Ca cao Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đăk Nông tổ chức, công ty Nestlé Việt Nam đã chia sẻ về hành trình “Gắn kết với Nông dân” của dự án NESCAFÉ Plan trong suốt gần 8 năm qua.

Đây là một dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Nestlé nói riêng mà còn là của ngành cà phê Việt Nam nói chung.

Dự án toàn cầu NESCAFÉ Plan được tập đoàn Nestlé triển khai từ năm 2010 tại hơn 10 quốc gia thuộc các khu vực trồng cà phê trọng điểm trên thế giới nhằm mục tiêu mang lại những giá trị bền vững cho người nông dân trồng cà phê, cho cộng đồng và cho hành tinh.

Dự án cũng thể hiện cam kết của Nestlé nhằm tạo giá trị chung cho chuỗi giá trị cà phê. Trong số các nước đang triển khai dự án, cùng với Brazil, NESCAFÉ Plan tại Việt Nam được đánh giá là dự án có quy mô lớn và thành công nhất.

Với diện tích 575.000 ha cà phê (trên tổng số hơn 600.000 ha trên toàn quốc) cùng sản lượng khoảng hơn 1,4 triệu tấn cà phê mỗi năm, khu vực Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh: Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng là khu vực trồng cà phê trọng điểm của Việt Nam, chủ yếu với giống cà phê vối (Robusta).

Là quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên cà phê Việt Nam gặp phải những vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài đó là chất lượng cà phê còn hạn chế do các nông hộ làm cà phê đa phần canh tác và thu hái theo phương pháp truyền thống, thiếu quy trình chuẩn cũng như áp dụng khoa học – kỹ thuật vào các khâu chăm sóc.

Diện tích cà phê già cỗi ngày càng tăng ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng, nguồn tài nguyên nước bị khai thác không hiệu quả gây lãng phí, không có đội ngũ nông dân kế cận…

Ông Lê Hồng Thành (thứ hai bên trái qua) giới thiệu vườn cà phê canh tác theo quy chuẩn cà phê quốc tế 4C của mình với ông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA và đoàn công tác quốc tế.

Kể từ khi triển khai vào năm 2011, NESCAFÉ Plan đã tích cực đưa ra những giải pháp cũng như các hoạt động cụ thể nhằm phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam. Trong suốt gần 8 năm qua, đội ngũ các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã gắn kết chặt chẽ với nông dân và sát cánh cùng đối tác quan trọng là Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) góp phần thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống bằng kỹ thuật tiên tiến thông qua NESCAFÉ Plan (ví dụ kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào, nhân giống, kỹ thuật tưới nhỏ giọt, tỉa cành, kỹ thuật thu hoach cà phê chín và bảo quản sau thu hoạch…).

Qua đó, dự án cũng góp phần cải tạo diện tích cà phê già cỗi bằng hoạt động phân phối cây giống cho nông dân, cải thiện kinh tế cho các nông hộ, duy trì một môi trường canh tác bền vững để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu. Về mặt xã hội, dự án đã nâng cao cai trò và vị thế của người phụ nữ, thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân, phát triển đội ngũ nông dân kế thừa. Dự án đã mang tới những tác động tích cực:

Đối với người nông dân:

  • Tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 200.000 lượt nông dân.
  • Giúp 000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C.
  • Phân phối trên 27 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân.
  • Tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân với kỹ thuật NESCAFÉ Plan.

Đối với cộng đồng:

  • Xây dựng cộng đồng trồng cà phê bền vững với 274 trưởng nhóm nông dân.
  • Cải tạo 000 diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh.
  • Nâng cao chất lượng hạt cà phê với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.

Đối với hành tinh:

  • Tiết kiệm 40% lượng nước tưới.
  • Giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.
  • Giới thiệu Mô hình xen canh hợp lý góp phần cải tạo đất và tăng thu nhập cho nông dân.

Nhằm kết nối chặt chẽ hơn với người nông dân các chuyên gia của NESCAFÉ Plan cũng đã đưa vào áp dụng phần mềm FARMS để quản lý dữ liệu trực tiếp của mỗi trang trại nhằm hỗ trợ kịp thời cho từng nông hộ. Phần mềm cũng tạo cơ sở dữ liệu về các kinh nghiệm canh tác tốt nhất đối với mỗi nông hộ để các nông hộ khác có thể tìm hiểu và áp dụng trên nông trại cà phê của mình.

Thông qua NESCAFÉ Plan, Nestlé Việt Nam cam kết góp phần tích cực phát triển ngành cà phê Việt Nam, nâng cao giá trị hạt cà phê Việt, hiện thực hóa những mục tiêu và giá trị mà dự án toàn cầu này mang tới cho người nông dân, cộng đồng và hành tinh.

Hội thi nông dân sản xuất bền vững tại Ngày cà phê Việt Nam 2018 Thời gian: ngày 9 tháng 12 năm 2018 đến ngày 10/12/2018 Thành phần tham gia: gồm 30 nông dân tiêu biểu tại Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, riêng tại Đắk Nông sẽ tập hợp 33 nông dân (tổng là 63 nông dân tham gia) Thành phần tham gia cuộc thi: mỗi tỉnh sẽ cử 5 người địa diện dự thi (20 người dự thi) Cuộc thi sẽ diễn ra làm 2 vòng Vòng loại: các tỉnh sẽ bốc thăm để thi đấu, dự kiến sẽ có 2 cuộc thi để tranh đội chiến thắng vào chiều ngày 9/12/2018 Vòng chung kết: 2 độ chiến thắng sẽ tranh đội nhất và nhì (vào sáng ngày 10/12/2018) Nội dung cuộc thi: gồm phần thi lý thuyết và phần thi thực hành thử nếm Phần lý thuyết tối đa sẽ có 5 câu hỏi nếu trả lời đúng chính xác sẽ được 50 điểm Phần thử nếm: gồm 5 tách nếm mỗi tách nếm và trả lời đúng sẽ được 10 điểm

Chi Chi

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc