Bước vào lớp 1 là bước vào một môi trường mới với rất nhiều điều mới là có phần áp lực đối với bé. Vì vậy, sẽ không là quá sớm để bố mẹ từng bước có những chuẩn bị cho bé thêm vững vàng trong những bước chân đầu tiên. Món quà lớn mà bố mẹ có thể tặng cho bé là một thể lực tốt và tinh thần ham học hỏi, thích khám phá những điều mới lạ.

Chuẩn bị về thể lực

Tập cho bé thói quen ngủ và thức dậy đúng giờ sẽ giúp bé tránh những cơn buồn ngủ bất chợt hoặc trễ học sau này. Khi bé trễ học, bị cô giáo la, bé lại có thể bị mặc cảm và ngại đến lớp.

Tập cho bé ăn một cách tập trung để bé ăn nhanh và gọn, ăn món gì cũng được không kén chọn giúp bé không bị đói giữa các buổi học hoặc ăn quá chậm so với bạn và đói sau đó.

Bé biết chuẩn bị các vật dụng cá nhân khi đi ra đường và biết tự đi vệ sinh gọn sạch sau khi đi vệ sinh.

Tập cầm bút, luyện cơ tay để khi tập viết lâu bé không thấy mỏi, bố mẹ có thể cho bé tham gia các hoạt động vừa học vừa chơi như tập tô màu, tập vẽ với thời gian tăng dần mỗi ngày.

Tập vận động đều đặn: định kỳ mỗi ngày hoặc vài ngày, đưa bé đến công viên để chơi, có thể tăng dần số trò vận động tùy sức của bé. Khuyến khích bé làm tất cả mọi việc tự phục vụ bản thân. Ngoài ra bạn cũng có thể chơi cùng bé để củng cố sợi dây liên kết giữa bố mẹ và bé, kết bạn với bé.

 Chuẩn bị về trí lực

 Nhiều ý kiến cho rằng không nên cho trẻ học trước chương trình ở bậc Tiểu học vì dạy cho trẻ biết trước nội dung bài sẽ học là tước mất hứng thú của bé đối với việc học tập. Họ lo ngại rằng khi biết trước bài học, bé sẽ mất tập trung không ngồi yên mà quay sang chọc phá bạn bè.

Tuy nhiên vấn đề không nằm ở chỗ bé học sớm hay muộn, học nhiều hay ít mà quan trọng là trong quá trình học đó, bé có cảm thấy thích thú với việc học, có vui với việc khám phá ra những kiến thức mới hay không.

Ở độ tuổi từ 3-6, bé chủ yếu học qua khám phá trải nghiệm, chơi mà học. Hãy thiết kế những bài học ở dạng trò chơi và chơi cùng với bé, khuyến khích sự tò mò, tôn trọng sự sáng tạo và những khác biệt của bé, ngừng khi cảm thấy bé không sẵn sàng học tiếp và quay lại sau đó. Khuyến khích việc học xoay quanh 29 chữ cái và các chữ số. Ngoài ra, bạn có thể khuyến khích năng lực cảm nhận, diễn đạt logic và giao tiếp của bé thông qua việc hỏi và lắng nghe trẻ kể những chuyện ở trường, chuyện bạn bè hoặc tất cả các chủ đề bé quan tâm. Chú ý đến câu hỏi “như thế nào” (How) và khi bé đã cuốn vào câu chuyện, say mê, bạn có thể thêm vào một số câu hỏi “vì sao” (Why) để khuyến khích bé tư duy.

Banner cong

Điều chỉnh việc phát âm của bé để bé đúng ngay từ đầu, từng từ, từng câu một cách nhẹ nhàng và kiên nhẫn, đừng đợi “lớn, bé tự khắc điều chỉnh”. Có công cụ ngôn ngữ trong tay, bé sẽ tự mình khám phá chân trời kiến thức mà bố mẹ không cần động viên bé khi bé học được một điều mới.

 Chuẩn bị về tâm lý ngay từ khi con còn học mẫu giáo

Tạo cảm giác “được” học, không phải “bị” học, vì thế tránh việc ép bé phải học. Bản chất của việc học là niềm vui khi thấy bản thân tiến bộ, nếu học mà không thấy vui, thấy cực hình thì có thể rằng bé có cảm giác bị ép và chống lại, hãy quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của bé.

Đặc biệt để ý đến sự tương tác giữa bé và cô, bé và bạn bè. Thêm vào đó không bao giờ đem thầy cô và việc đi học ra dọa trẻ. Hãy gieo vào lòng trẻ niềm say mê học tập bằng những lời nói đơn giản như: “Con ngoan sẽ được đi học; Khi con biết được nhiều chữ, con sẽ tự mình đọc được sách nhiều chữ hơn, hay hơn nữa”…Trẻ sẽ cảm thấy đi học là niềm vui là đam mê và hạnh phúc.

“Hành trang cho con vào lớp 1”

Là chuỗi chương trình do Hội Quán Các Bà Mẹ phối hợp với 25 trường mầm non công lập, dân lập tổ chức tập huấn kỹ năng làm cha mẹ và hướng dẫn các con kỹ năng ứng phó với những tình huống khẩn cấp trong 2 tháng 8-9/2014 tại 07 quận của thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đợt tập huấn này, phụ huynh sẽ được Th.s BS Nguyễn Lan Hải cùng nhóm các chuyên gia tâm lý giáo dục chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm:

     –   Tâm sinh lý trẻ con trẻ, sự phát triển về thể chất và tâm hồn.

     –         Rèn luyện kỹ năng sống cho con: nguyên tắc “chiếc quần lót”, luật bàn tay- bài học giới tính đầu tiên cho trẻ.

    –         Hiểu biết thêm về 8 loại hình tài trí của trẻ thơ, cùng con học bài học yêu thương và kỷ luật để giúp con hình thành những kỹ năng học tập, giúp con có những kỹ năng sống cần thiết để làm chủ bản thân tốt hơn và giúp con tự tin hòa nhập với môi trường mới.

Chương trình được sự đồng hành của hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.

Lúc 15g30 chiều thứ 4 ngày 20/08/2014 tại Trường MN Thiên Anh số 155 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh (vào cổng lớn trường Tiểu học Hồng Hà).

 Chương trình miễn phí. Vui lòng đăng ký: 0932093545/ 0909674439

Hoặc e-mail : hoiquancacbamehcm@gmail.com

Lịch chương trình tiếp theo vui lòng xem chi tiết tại :

www.hoiquancacbame.com

 

 Phụ Nữ Hiện Đại – Truyền thông đồng hành 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc