Tuần qua, 54 bệnh nhân nghèo từ thể tại TP.HCM và các tỉnh lân cận được Bệnh viện FV phối hợp cùng Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore (SNEC khám và phẫu thuật đục thủy tinh thể. Các bệnh nhân lần này do tổ chức từ thiện của chị Phượng và nhóm bạn giới thiệu đến chương trình phẫu thuật.

PNHD 2Chị Phạm Thị Thanh Mai, giám đốc điều hành Bệnh viện FV cho biết: Chương trình hợp tác giữa Bệnh viện FV và Trung Tâm Mắt Quốc Gia Singapore bắt đầu được 6 năm nay với mục đích thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học và hoàn thiện hơn nữa chất lượng dịch vụ, đồng thời tăng cơ hội hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau một cách chuyên nghiệp. Đây là chương trình phẫu thuật từ thiện hợp tác lần thứ tư Bệnh viên FV và SNEC. Các chương trình mổ mắt từ thiện của hợp tác 2 bên này được tổ chức vào các năm 2006, 2011 và 2013. Mục đích của chương trình từ thiện này nhằm đem lại ánh sáng, cải thiện chất lượng sống cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Những Bác sĩ trực tiếp tham gia chương trình phẫu thuật từ thiện lần này: gồm có Giáo Sư Chee Soon Phaik – Trung Tâm Mắt Quốc Gia Singapore, Bác sĩ Jay Siak – Trung Tâm Mắt Quốc Gia Singapore và Bác sĩ Bùi Văn Hoàng – Khoa Mắt Bệnh viện FV.

Thủy tinh thể là một thấu kính bên trong mắt. Ðục thủy tinh thể là tình trạng thấu kính này không còn trong suốt và mờ đi, gây giảm thị lực… Tại khoa Mắt Bệnh viện FV, bệnh đục thủy tinh thể được điều trị bằng kỹ thuật mổ PHACO: đặt kính nội nhãn mềm thay thế cho thủy tinh thể đã đục với sự hỗ trợ từ thiết bị phẫu thuật thế hệ mới nhất của Mỹ giúp đường rạch cực nhỏ, mau lành và chỉ để lại một độ loạn thị thấp sau khi mổ.

PNHD 1

Hiện nay, khoa Mắt còn ứng dụng các kỹ thuật nâng cao khi phẫu thuật điều trị bệnh đục thủy tinh thể nhờ dùng thủy tinh thể nhân tạo Toric để giải quyết tình trạng loạn thị cùng các tật khúc xạ khác kèm theo của bệnh nhân, hoặc sử dụng thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự để giải quyết tình trạng lão thị cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể (có kèm lão thị). Sau phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân sẽ được cải thiện, có thể nhìn rõ cả xa lẫn gần mà không cần mang thêm kính lão hoặc chỉ mang kính với độ rất thấp.

Bà Thuẫn, 81 tuổi, nhà tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM cho biết, Bà đang sống với con trai út. Bà bị đục thủy tinh thể 3 năm nay, mắt mờ khiến không thể phụ con cháu việc nhà mà ngay cả đi lại bản thân cũng khó khăn, phiền con phải mất thời gian chăm sóc trong khi cậu phải đi làm mướn để nuôi hai mẹ con.

Bà Mai Hiên, 71 tuổi, nhà ở Cống Lở, Tân Bình, TP.HCM cho biết, bà mắt lòa đã 3-4 năm nay. Nhờ chương trình phẫu thuật này mà có thể đi lại sinh hoạt được bình thường.

Ông Kỳ, 61 tuổi, nhà ở Cà Mau chia sẻ: Tôi bị bệnh mắt kém từ lúc còn nhỏ. Mấy chục năm qua làm ăn vất vả vì mắt mũi kèm nhèm nhìn không rõ. Nay về già, được hỗ trợ điều trị khỏi bệnh mắt, không chỉ tốt cho bản thân mà đỡ cực cho con cháu rất nhiều.

Chị Phượng đại diện nhóm mạnh thường quân chia sẻ: Đây Đây là chương trình từ thiện hợp tác của Bệnh viện FV và Trung Tâm Mắt Quốc Gia Singapore nên toàn bộ chi phí thăm khám, phẫu thuật, thuốc, bữa ăn hàng ngày tại Bệnh viện FV cho các bệnh nhân đều được FV và SNEC tài trợ. Nhóm chúng tôi chỉ giới thiệu và hỗ trợ chi phí đi lại và lưu trú cho bệnh nhân các tỉnh lân cận. Đây thật sự là một món quà rất có ý nghĩa cho bệnh nhân nghèo, ngoài việc chữa bệnh còn được trải nghiệm điều trị tại Bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế.

P. CHI/ Nguồn: BV FV 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc