Cuộc sống hiện đại mang lại sự tiện nghi vật chất đủ đầy, thừa thãi, đồng thời nó cũng lấy đi sự bình an, yên ả thong dong của con người, lấy đi thời gian và chất lượng các mối quan hệ, cũng như chất lượng cuộc sống và sự cảm thụ hạnh phúc! Phụ nữ, người luôn có “hai job” một job là để lãnh lương, và một job không lương nhưng đòi hỏi rất nhiều thời gian, và job nào cũng yêu cầu các chị em phải chuyên nghiệp! Có một nghịch lý đang xảy ra trong đời sống hiện nay là: “Chưa bao giờ chị em phụ nữ sướng như bây giờ và cũng chưa khi nào người phụ nữ căng thẳng, cực khổ như bây giờ !?”.

Câu hỏi đặt ra là tại sao có nghịch lý này, người phụ nữ như thế nào là sướng và người nào khổ?

Người phụ nữ sướng là:

 • Người phụ nữ không có nhu cầu phải hài hòa giữa công việc gia đình và xã hội, họ sống tự nhiên, thấy việc gì cần làm nên làm, phải làm thì họ làm, thấy điều gì có thể mang lại cho họ sự tiện nghi, tiện ích, thoải mái, điều gì giúp giải phóng họ khỏi những nhọc nhằn vất vã, mất thời gian là họ chọn.
 • Những người phụ nữ này luôn chọn sự trợ giúp từ mọi nguồn. Kiểu như họ sẽ làm nũng ông xã để được chàng đưa đi siêu thị, rồi phụ giúp lau nhà, giặt đồ, nấu ăn, rửa bát… Hoặc sẽ bàn giao cho osin để mình thong thả đi làm đẹp.
 • Họ bắt đầu bằng việc chọn sống không vội vã, không cầu toàn, không tham muốn vô độ, hay tham vọng ngút ngàn… Họ chọn vui từng cái vui nho nhỏ, cảm nhận cuộc sống trọn vẹn tràn đầy trong mỗi giờ phút hiện tại. Họ biết mình muốn gì, cái gì là quý giá đối với họ bây giờ!

Làm sao để có được chân dung người phụ nữ này?

 • Là người nhận thức được rằng, mình là một người phụ nữ, biết mình muốn gì, cần gì, điều gì là quan trọng đối với mình.
 • Là người giữ vị trí vai trò quan trọng trong gia đình, phải ý thức được việc quản lý điều hành một gia đình, cần sức bền, cần tỉnh táo trước những mỹ từ tôn vinh như “người vợ tuyệt vời, người phụ nữ hai giỏi ba đảm đang”… để chị em khỏi sa vào cái bẫy của tự ngã, mà lao vào sự quá độ của công việc hay sự hy sinh đến quên mình cho gia đình.

Người phụ nữ cực khổ là:

Người lúc nào cũng muốn cân bằng công việc gia đình và xã hội, luôn thấy không có đủ thời gian cho mọi việc, kể cả để thở thong dong một chút cho bản thân mình, họ luôn tất bật chạy đua với deadline với việc thỏa mãn mục tiêu, ham muốn của bản thân, việc chu toàn nhà cửa, con cái, giữ gìn nhan sắc để giữ chồng, giữ hạnh phúc gia đình và việc có thể yêu mình, có thể chăm sóc cho mình và người thương, rồi chồng con quen với sự tiện nghi, chu toàn đó của mình, sinh ỷ lại. Còn các chị luôn ở trong sự mâu thuẫn giữa cái muốn và cái không thể nào làm hết được đó và rồi họ cứ ráng, cứ cố, cứ gồng… cho đến khi sức khỏe suy sụp, ngã quỵ… thì họ cáu gắt, giận hờn, oán than, trách móc, làm cho không ai muốn đến gần, thì người phụ nữ lại cảm thấy mình trắng tay, bị bội bạc…

Làm thế nào để không rơi vào tình trạng này?

 • Quan trọng nhất là NHẬN THỨC, chị em phải tỉnh táo, không để bị giăng bẫy bởi cái tôi muốn được công nhận, ngợi khen, muốn khẳng định, chứng tỏ và thể hiện bản thân, tham vọng điên cuồng…
 • Chị em phải biết chia sẻ và buông bớt những trách nhiệm cho người bạn đời, cho các con, cho người giúp việc…
 • Không cầu toàn quá mức, bỏ ý nghĩ chỉ có mình mới làm được, làm tốt nhất…
 • Phải biết yêu thương chính mình, biết hưởng thụ và thưởng thức đời sống.
 • Phải biết vận dụng khả năng làm việc, lãnh đạo nơi công sở vào việc quản lý gia đình.
 • Nên tránh cực đoan trong các chọn lựa hoặc là quá tham vọng đam mê công việc, hoặc là bỏ luôn sự nghiệp để chăm lo cho gia đình!

Bài toán khó này sẽ trở nên dễ dàng khi chị em phụ nữ chịu khó chia sẻ với bạn đời, với người thân ngay từ đầu khi mới bước vào đời sống gia đình, nghĩa là mình phải nhận thức được hết mọi việc, để không rơi vào cái bẫy của SỰ HY SINH, của cái tôi, danh vọng hay hư ảo hảo huyền mà đánh mất đi sự tự do, sự bình an, niềm vui hạnh phúc từ những giá trị thực của đời sống.

ThS Tâm Lý Nguyễn Thị Tâm

CG đào tạo & tham vấn tâm lý Cty Hồn Việt

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Nhân dịp 8-3: Hài hòa công việc xã hội – gia đình – Bài toán khó với phụ nữ!

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc