Banner Nhật Hạ

(Phunuhiendai.vn)-Chăm sóc dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ em ở lứa tuổi tiểu học. Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu học hỏi nhiều từ xung quanh cũng như tích lũy dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn phát triển vượt trội của tuổi dậy thì.Vì vậy, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt là điều cần thiết, giúp trẻ học tập và phát triển tốt hơn.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Khẩu phần ăn mẫu đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm.

Trước những khó khăn này, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT), Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012. Mục tiêu của Dự án là “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”. Dự án bao gồm các nội dung trọng tâm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” và xây dựng các mô hình bếp ăn mẫu bán trú.

Vừa qua, Dự án đã được triển khai áp dụng tại 21 trường tiểu học bán trú tại Hà Giang thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Sở GDĐT tỉnh Hà Giang phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức. Theo đó, các trường tiểu học sẽ áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn bữa trưa bán trú cho các em.

Hiểu về dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống đa dạng và lành mạnh.

Theo Ban Dự án, Phần mềm cung cấp một ngân hàng gồm 120 thực đơn phong phú với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Các trường có thể kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng hoặc từ những nguyên liệu phù hợp với địa phương để tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng mới; đồng thời tính toán và quản lí chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

Bên cạnh đó, dự án cũng chú trọng đến việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng thông qua áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Áp phích minh họa sinh động những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh, giúp các em học sinh dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ. Những hiểu biết về dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe sẽ giúp trẻ ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, từ đó hình thành thói quen ăn uống đa dạng và lành mạnh.

PGS.TS. Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ tại hội nghị.

Tại Hội nghị, PGS.TS. Bùi Thị Nhung chia sẻ: “Việc triển khai Dự án tại Hà Giang hôm nay sẽ tạo cho các em một chế độ dinh dưỡng học đường hợp lý, một thói quen ăn uống lành mạnh và từ đó có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, chiều cao, cũng như giúp các em phòng chống các bệnh mãn tính không lây sau này. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ GDĐT và Công ty Ajinomoto Việt Nam hỗ trợ kịp thời về kỹ thuật để các trường tiểu học tỉnh Hà Giang triển khai Dự án Bữa ăn học đường thành công.”

Tính đến tháng 09 năm 2019, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 57 tỉnh thành với 3.173 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc. Ngay sau hội nghị, cán bộ dự án sẽ đến từng trường thăm hỏi và lên kế hoạch chi tiết với ban giám hiệu nhà trường để từng bước áp dụng các nội dung của dự án vào công tác bán trú. Từ việc triển khai áp dụng những nội dung của Dự án, Ban Dự án hi vọng chất lượng bữa ăn bán trú tại tỉnh Hà Giang được nâng cao, từ đó cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho các em học sinh tỉnh nhà.

Giang Thu 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

 

 

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc