Nữ cư sĩ Clair Brown, nhà kinh tế học hùng biện về một hệ thống kinh tế dựa trên lòng vị tha, tính bền vững và cuộc sống có ý nghĩa. Bởi vì ngay cả kinh tế là quý báu hơn tiền.

Nữ cư sĩ Clair Brown, Giáo sư Tiến sĩ Giám đốc Trung tâm Kinh tế Lao động và Quản lý Nguồn nhân lực, Công nghệ và xã hội tại Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ đã công bố nghiên cứu về nhiều khía cạnh của các nền hoạt động kinh tế, bao gồm các ngành công nghệ cao, phát triển kỹ thuật, mức sống, xác định lương, nghèo đói và thất nghiệp.

Nữ cư sĩ Clair Brown

Nữ cư sĩ Clair Brown

Nữ cư sĩ Clair Brown, nhà kinh tế học hùng biện về một hệ thống kinh tế dựa trên lòng vị tha, tính bền vững và cuộc sống có ý nghĩa. Bởi vì ngay cả kinh tế là quý báu hơn tiền.

Điểm khởi đầu của quyển sách mới của nữ cư sĩ Clair Brown “Kinh tế học Phật giáo”, là mục tiêu của bất kỳ hệ thống kinh tế nào, bởi tạo ra hạnh phúc của con người. Hệ thống thị trường tự do xác định hạnh phúc như thế nào và định nghĩa trong kinh tế Phật giáo là gì?

Nữ cư sĩ Clair Brown sinh năm 1946 tại Tampa, một thành phố bên bờ Tây của tiểu bang Forida, Hoa Kỳ, là quận lỵ của quận Hillsborough. Phụ thân của bà là cụ ông Norman, Luật sư, và mẫu thân là cụ bà Mary Shackleford, Cử nhân kinh tế tại Đại học bang Forida, Hoa Kỳ.

Nữ cư sĩ Clair Brown gần gũi với người em gái người Mỹ gốc Phi của mình, và nhận ra độ tuổi sớm rằng sự phân biệt đối xử chống lại người Mỹ gốc Phi và Cuba là bất công và độc ác.

Năm 1968, Nữ cư sĩ Clair Brown tốt nghiệp Đại học Wellsey chuyên ngành Toán học. Năm 1973, bà nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Maryland, nơi bà theo học chương trình Barbara Bermann và Charles Schultz.

Năm 1973, bà là đồng Tiến sĩ tại Viện Brookings và sau đó gia nhập Khoa Kinh tế UC Berkeley.  Nữ cư sĩ Clair Brown kết hôn với Richard Katz và có hai người con trai (Daniel và Jason) và hai cháu trai (Max và Timothy).

Sự nghiệp

Nữ cư sĩ Clair Brown sử dụng một cách tiếp cận thể chế để phân tích kinh tế, nơi các quy tắt xã hội, và cấu trúc định mức công ty hoặc hải quan và hành vi cá nhân diễn ra trên thị trường, theo sau từ các vị tiền bối chuyên gia Kinh tế:

– Lão tiền bối Torsten bunde Veblen (1857-1929), một người Mỹ chuyên gia kinh tế và xã hội học, người nổi tiếng như một hài hước chỉ trích chủ nghĩa tư bản.

– Lão tiền bối John Rogers Commons (1862-1945), một nhà kinh tế người Mỹ, Georgist, nhà sử học tiến bộ và lao động tại Đại học Wisconsin-Madison.

 – Lão tiền bối Oliver Eaton Williamson (sinh năm 1932), một nhà kinh tế học người Mỹ, Giáo sư tại Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ, và nhận giải Nobel về Khoa học Kinh tế năm 2009 mà ông đã chia sẻ với Elinor Ostrom.

Nghiên cứu ban đầu của Nữ cư sĩ Clair Brown đã chứng minh rằng, thời gian và thu nhập không thay thế trong nhiều hoạt động của hộ gia đình, và quan sát này có ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng thời gian của phụ nữ, những khó khăn mà các hộ gia đình phải đối mặt, và những khó khăn mà người thất nghiệp phải đối mặt, là những tác động quan trọng đối với chính sách xã hội.

Sau đó, lo ngại về mức sống, đặc biệt là tầng lớp nghèo và lao động, Nữ cư sĩ Clair Brown bắt đầu nghiên cứu về ngân sách hộ gia đình của Hoa Kỳ. Sử dụng một cách tiếp cận thể chế mà giả định gia đình dựa trên ý thức của họ về hạnh phúc về cách đang làm tốt so với người khác, Nữ cư sĩ Clair Brown đã sử dụng một cách tiếp cận thu nhập tương đối, được phát triển bởi  một lão tiền bối chuyên gia Kinh tế học người Mỹ, James Stemble Duesenberry (1918-2009), cụ ông đã đóng góp đáng kể cho phân tích Keynes về thu nhập và việc làm với luận án Tiến sĩ năm 1949 của ông trong việc Thu thập, Tiết kiệm và Lý thuyết Hành vi Người tiêu dùng. Nữ cư sĩ Clair Brown cho rằng chi tiêu gia đình có thể được chia thành những điều cơ bản (nhu yếu phẩm), đa dạng (tiện nghi) và tình trạng (hàng xa xỉ hoặc vị trí hàng hóa).

Khi Hoa Kỳ trở nên kích động trong sự gia tăng nhanh chóng của ngành công nghiệp Nhật Bản vào những thập niên1980-1990, Nữ cư sĩ Clair Brown đã nghiên cứu mối quan hệ giữa các hệ thống nguồn nhân lực, và hiệu suất công ty trong ngành công nghiệp ô tô và truyền thông. Điều này cần quan sát thực địa và thu thập dữ liệu, từ các công ty và người lao động ở cả Hoa Kỳ và Nhật Bản. Dữ liệu thực địa cung cấp một cách xác minh việc giải thích các tập dữ liệu lớn, và tính nhất quán của dữ liệu với hành vi được quan sát. Trong công việc của mình với nữ Tiến sĩ Julia Lane, Giáo sư tại CUSP, và Trường Đại học Wagner của Đại học Dịch vụ công. Chuyên gia cấp cao về Phân tích Đổi mới và Thành viên cao cấp tại GovLab của NYU, sử dụng bộ dữ liệu điều tra dân số LEHD, họ đã chứng minh dữ liệu phong phú kết hợp với dữ liệu khảo sát lớn mang lại bằng chứng mạnh mẽ cho việc nghiên cứu các hoạt động kinh tế cụ thể.

Tham gia chương trình Sản xuất Chất bán dẫn Cạnh tranh của UC Berkeley do Giáo sư Tiến sĩ  Dean Dave Hodges Đại học California, Berkeley đứng đầu và Giáo sư Rob Leachman về kỹ thuật, Nữ cư sĩ Clair Brown đứng đầu nhóm nhân sự, với mục tiêu nghiên cứu cách hệ thống nhân sự kết cấu đầu vào công nhân vào giải quyết vấn đề, cải tiến quy trình và người lao động có được kiến thức, và kỹ năng mới. Với sự tập trung mới của mình vào những người đàn ông được giáo dục tốt, Nữ cư sĩ Clair Brown hỏi, “Giáo dục và sau đó là một công việc tốt cho phép mọi người đạt được một lối sống trung lưu và để lại vấn đề thị trường lao động?”

Câu trả lời là một “không” phức tạp. Thị trường lao động công nghệ cao đang trải qua quá trình tái cơ cấu quan trọng và các hệ thống việc làm suốt đời tại các công ty hàng đầu đa quốc gia đã kết thúc khi các công ty áp dụng nhiều hệ thống nhân sự thị trường hơn. Các kỹ sư phải đối mặt với vấn đề khi họ buộc phải thay đổi công việc. Nhiều người phải đối mặt với thu nhập thấp hơn và thậm chí thất nghiệp khi họ già đi. Một lần nữa, các tổ chức quan trọng – công nhân không còn có thể phụ thuộc vào nghề nghiệp lừng lẫy tại một công ty, và được đưa ra đồng cỏ dường như là tiêu chuẩn. Thay đổi công nghệ nhanh chóng cũng là một thực tế của cuộc sống trong ngành công nghiệp bán dẫn, và ngành công nghiệp phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác. Nữ cư sĩ Clair Brown đã viết một cuốn sách với Tiến sĩ Greg Linden phân tích 8 cuộc khủng hoảng mà ngành công nghiệp bán dẫn xử lý thành công.

Khi mối quan tâm về toàn cầu hóa và việc làm của Hoa Kỳ tăng lên, Nữ cư sĩ Clair Brown đã hợp tác với Giáo sư Tiến sĩ Địa lý Kinh tế Tim Sturgeon,  Đại học California, Berkeley, Chuyên gia nghiên cứu tại Hội nghị bàn tròn Berkeley về kinh tế quốc tế và nữ Tiến sĩ Julia Land để phát triển một cuộc khảo sát dựa trên công ty về các hoạt động và việc làm toàn cầu vào năm 2010.

Nữ cư sĩ Clair Brown mở rộng nghiên cứu của mình để bao gồm tính bền vững khi sự nóng lên toàn cầu tham gia bất bình đẳng như một thách thức đối với chính sách kinh tế, và điều này dẫn đến sự phát triển “Kinh tế học Phật giáo” như một lĩnh vực nghiên cứu tại UC Berkeley năm 2011.  “Kinh tế học Phật giáo” tích hợp tính bền vững toàn cầu và thịnh vượng chung để cung cấp một mô hình tổng thể về hành vi kinh tế và hạnh phúc. Cuốn sách “Kinh tế học Phật giáo” của Nữ cư sĩ Clair Brown: Một cách tiếp cận khai sáng cho khoa học ảm đạm sẽ được xuất bản bởi Bloomsbury Press vào tháng 02 năm 2017.

Vào năm 2013 tại UC Berkeley, Nữ cư sĩ Clair Brown đã giúp tạo ra một chương trình mới gọi là “Kỹ thuật Kinh tế” (Development Engineering), cho sinh viên cao học về kỹ thuật và kinh tế để phát triển các kỹ năng đa ngành cho việc thiết kế, xây dựng và đánh giá các công nghệ mới để giúp phát triển các vùng. Sử dụng khung “Kinh tế học Phật giáo”, nhóm của Nữ cư sĩ Clair Brown đang phát triển một thước đo giám định về hiệu quả kinh tế dựa trên chất lượng cuộc sống, và ước tính nó cho tiểu bang Califonia, Hoa Kỳ. Chỉ số này tích hợp các phép đo bất bình  đẳng và suy thoái môi trường cũng như giá trị của các hoạt động phi tiêu thụ, và thị trường để cung cấp một phép đo toàn diện về hiệu quả kinh tế bền vững để đánh giá hiệu quả kinh tế của chúng ta và hướng dẫn chính sách.

Những đóng góp của Nữ cư sĩ Clair Brown cho lĩnh vực kinh tế lao động được công nhận bởi  Hiệp hội Lao động và Quan hệ Lao động, người đã trao giải thưởng Thành tựu trọn đời của bà vào năm 2010. Cách tiếp cận kinh tế đời sống của Nữ cư sĩ Clair Brown như một nhà Kinh tế gia được  xuất bản trong Eminent Economists II – Cuộc sống và công việc của Triết học họ (Nhà in Đại học Cambrige, 2013.

Trong sự nghiệp hơn 30 năm Nữ cư sĩ Clair Brown đã đảm trách trên các cương vị:

– Giáo sư của Trường Cao học, Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ (2010 đến nay).

– Giáo sư Khoa Kinh tế, Đại học Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ (1973-2010).

– Giám đốc, Trung tâm Công việc, Công nghệ và Xã hội, IIR (từ năm 1997).

–  Ban biên tập, Quan hệ Công nghiệp (qua biên tập), Tạp chí Quan hệ Lao động và Lao đông, Tạp chí Quốc tế về Thể chế và nền Kinh tế.

– Chủ tịch, Lực lượng Đặc nhiệm Hiệu quả Giáo dục của Đại học California (2008-2009).

– Giám đốc, Chương trình Nhân lực ngành Công nghiệp bán dẫn cạnh tranh (1993-2006).

– Chủ tịch, Ủy ban Chính sách Giáo dục, Thượng viện Học viện UC Berkeley (2006-2008.

– Giám đốc, Viện Quan hệ Công nghiệp, Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ; Phó Giám đốc, 1983-1992; Ủy ban Tư vấn, 1978-1982, từ năm 1997.

– Thành viên Omron, TEC, Đại học Doshisha, Kyoto, Nhật Bản (2003-2006).

– Batten Fellow, Trường Kinh doanh Darden, Đại học Virginia

– Ban Cố vấn, Trường Quản lý, Đại học Doshisha, Kyoto, Nhật Bản (2002-2004)

– Hội đồng tư vấn, Trung tâm nghiên cứu và giáo dục lao động, IIR (từ năm 1997)

Các tác phẩm:

– Kinh tế học Phật giáo: Một phương pháp tiếp cận Khai sáng cho Khoa học bất thường, báo chí Bloomsbury, tháng 02/2017.

– Tạo Chất lượng Cuộc sống trong nền Kinh tế toàn cầu Bền vững. Commonwealth Club Panel. Ngày 12/05/2016.

– “Kinh tế học Phật giáo: Một Phương pháp tiếp cận giác ngộ đối với khoa học bất thường”, Challege, 58: 1, 23-28, 2015.

– Chip và thay đổi: Cuộc khủng hoảng định hình lại ngành công nghiệp bán dẫn (với Greg Linden) như thế nào. Báo chí MIT, 2009.

– “Mô phỏng Chi phí: Ước tính chi phí ròng của việc áp dụng chính sách thân thiện với gia đình bởi các khoa trường Đại học” (với Eric Freeman) 2013.

– “Đánh giá tác động ReadyMade: Một công cụ trực tuyến cho mẫu đánh giá hiệu quả và cho các hiệu quả DNXH” 2014.

– Clair Brown: Các tiêu chuẩn xã hội về kinh tế và trong ngành kinh tế”; Các nhà kinh tế nổi tiếng II – Các triết lý cuộc sống và công việc của họ, do Mich Szenberg biên soạn (Nhà in Đại học Cambridge, 2013.

– “Chất lượng cuộc sống, đo lường”, trong Daniel Thomas Cook và J. Michchael Ryan, đồng biên tập, Wiley-Blackwell Bách khoa toàn thư về tiêu thụ và nghiên cứu người tiêu dùng, 2014.

– “Đo lường trực tiếp chuỗi giá trị toàn cầu” (với Sturgeon, Nielsen, Linden, Gereffi), trong phân đoạn sản xuất và thương mại toàn cầu về giá trị gia tăng, ed. Mattoo, Wang và Wei (CEPR/Ngân hàng Thế giới, 2013.

– “Mô phỏng: Ước tính chi phí ròng của việc áp dụng các chính sách thân thiện với gia đình bởi các khoa trường Đại học” (với Eric Feeman). IRLE Working Paper, tháng 09/2013.

– “Mất việc làm, thị trường thương mại và lao động: Bằng chứng mới về công nhân” (với Julia Lane và Tim Sturgeon), Quan hệ công nghiệp (2012).

– Clair Brown; Joseph A. Pechman; (1997). Giới tính ở nơi làm việc. Viện Brookings. ISBN 978-0-8157-1170-4. OCLC 15108651.

Nữ cư sĩ Clair Brown với Tiến sĩ Michael McCulloch cũng thu thập và phân tích dữ liệu từ một nhóm phụ nữ được trị liệu bằng Supermannan, một phương pháp chữa bệnh tự nhiên cho nhiễm trùng bang quang được phát hiện bởi Richard Katz.

What if ‘Buddhist’ Economics Ruled Our World? A Conversation Between Host Todd Benton and Clair Brown, UC Berkeley Economics Professor and Author of Buddhist Economics.

https://www.voiceamerica.com/episode/98375/what-if-buddhist-economics-ruled-our-world-a-conversation-between-host-todd-benton-and-clair-brown

 

n Tuyền (Nguồn: Buddhist Economics)/Phật Giáo

Theo https://phatgiao.org.vn/giao-su-kinh-te-hoc-phat-giao-kinh-te-dua-tren-long-vi-tha-quy-bau-hon-tien-d32694.html

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc