Khi nêm nếm gia vị cho món ăn, không thể không có muối. Tuy vậy, nạp quá nhiều muối sẽ gây hại cho sức khỏe. Bí quyết nào giúp giảm lượng muối đưa vào cơ thể mỗi ngày? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi.

1. Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn

Tất cả các món ăn chế biến sẵ hay đã được sơ chế trong siêu thị đều không được kiểm soát lượng muối. Chúng có thể chứa nhiều hơn lượng muối cho phép cơ thể nạp vào mỗi ngày (6g). Do đó, bạn ần đi chợ mua thực phẩm tươi để trực tiếp chế biến. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế ăn ở hàng quán bởi lượng muối có trong các món ăn ở nhà hàng, khách sạn cũng khó kiểm soát.

 2. Tránh xa bữa ăn sáng với ngũ cốc khô

Bạn thường pha ngũ cốc khô với sữa hoặc ca cao để có một bữa sáng hoàng hảo? Thực ra, các loại ngũ cốc này chứa lượng muối khá cao, có khi đến 2,2g muối trong 100g.

3. Bánh mì trắng? Hãy coi chừng!

Trước khi dùng thêm một lát bánh mì, bạn nên cân nhắc số liệu sau đây: 14% lượng muối nạp vào cơ thể có thể đến từ bánh mì trắng. Với hàm lượng muối cao như thế, loại thực phẩm này được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều.

 4. Tổng chiến dịch cắt giảm đồ hộp

Cá hộp, pa-tê hộp, súp ăn liền, thịt nguội… và cả bột nêm đều chứa rất nhiều muối. Điển hình như 75% súp đóng hộp (loại 250g) có 1,8g muối hoặc hơn, 25% còn lại chứa hơn 2,5g muối.

 khong_mua_do_hop_khong_co_nhan_mac_benhvn_1

5. Phân biệt đâu là “hàm lượng thấp”, đâu là “không có”

Bất cứ món ăn nào có hơn 0,5g na-tri/100g được xem là “chỉ một lượng nhỏ”. Không có nguyên tắc cụ thể để xác định bao nhiêu lượng muối trong sản phẩm thuộc giới hạn cho phép. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mơ hồ, tốt nhất bạn đừng mua thực phẩm đó.

6. Chọn những món ăn nhẹ ít muối

Nếu bữa ăn xế của bạn là khoai tây chiên kèm đĩa rau trộn dầu giấm, hãy chọn rau và bỏ qua món còn lại. Tương tự, bạn nên ưu tiên những củ cà rốt tươi ngon thay vì để tay “đi lạc” vào đĩa lạc rang muối. Dù các món ăn chế biến từ rau quả không ngon bằng khoai tây hay lạc rang nhưng chúng có lợi hơn cho sức khỏe của bạn.

 Nguồn: Ngọc Dung/Petrotimes.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc