Sáng 24/2, đại diện Genetica tại Việt Nam đã chính thức ký kết với các đối tác gồm Bệnh viện Quốc tế Mỹ, Công ty D-Fit và Công ty CP Y tế Thanh Chân về việc cung cấp các dịch vụ phân tích giải mã gene giúp cá nhân hóa chế độ luyện tập và dinh dưỡng, phòng ngừa các căn bệnh tiềm ẩn, đặc biệt là ung thư di truyền.

Lễ ký kết giữa Genetica và các đối tác cung cấp dịch vụ giải mã gen tại Việt Nam

Tiến sĩ Cao Tuấn Anh, đồng Sáng lập, kiêm Tổng giám đốc Genetica cho biết, Genetica là công nghệ giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi người Việt, dành cho người Việt và thị trường châu Á nói chung. Việc giải mã những thông tin di truyền tiềm ẩn trong bộ gene của con người giúp mỗi chúng ta hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động của cơ thể, từ đó đưa ra những chế độ luyện tập, dinh dưỡng phù hợp, hiệu quả với “cơ địa” từng người cũng như phát hiện, tầm soát được những căn bệnh tiềm ẩn do di truyền.

Công nghệ giải mã gene Genetica đã được chứng nhận bởi tổ chức giải mã gene IIumina. Công nghệ này có độ chính xác tối thiểu 99%, và hệ thống của Genetica hiện có thể xử lý tối đa 5.760 mẫu mỗi tuần. Điểm khác biệt của công nghệ Genetica là cho phép không cần lấy máu để phân tích gene, thay vào đó chỉ cần lấy nước bọt – ông Tuấn Anh cho biết thêm.

Mẫu nước bọt sau khi lấy và bảo quản tức thì sẽ được gửi sang Phòng thí nghiệm Center of Advanced Technologies của trường đại học California, San Francisco, Hoa Kỳ để tiến hành phân tích và giải mã gene. Khoảng từ 6-8 tuần, kết quả giải mã gene sẽ được chuyển về cho người dùng.

Theo nội dung hợp tác giữa Genetica và Bệnh viện Quốc tế Mỹ, Công ty D-Fit và Công ty CP Y tế Thanh Chân, 4 dịch vụ phân tích gene của Genetica sẽ được các đối tác này cung cấp tại Việt Nam bao gồm: Genetica 137 mã gene (Hoạch định nuôi dưỡng và giáo dục trẻ), Genetica 77 mã gene (Cá nhân hóa chế độ luyện tập thể chất), Genetica 85 mã gene (Cá nhân hóa chế độ dinh dưỡng), Genetica 97 mã gene (Sàng lọc 18 loại ung thư di truyền phổ biến tại châu Á).

Chi phí mỗi dịch vụ giải mã gen dao động từ 6 đến 18 triệu đồng. Bên cạnh đóng vai trò cung cấp phân phối dịch vụ, từ kết quả giải mã gene đã phân tích, các đối tác cũng phụ trách cả phần tư vấn, hướng dẫn, đưa ra bảng chế độ dinh dưỡng, kế hoạch giáo dục, rèn luyện thể chất, hoặc giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm ung thư (nếu có).

Chia sẻ với Thế Giới Số về số lượng, quá trình thu thập gene của người Việt Nam dùng làm cơ sở dữ liệu tham chiếu, phân tích, ông Cao Tuấn Anh cho biết, hiện tại gene của người Việt đã có sẵn một số trên database. Thêm vào đó, trong suốt hơn một năm qua khi đem công nghệ Genetica về Việt Nam, công ty cũng đã tiến hành thu thập mẫu, đến nói chuyện với những người dùng tham gia vào công cuộc nghiên cứu. Sau đó nguồn gene này được sử dụng để tạo ra một nền tảng cốt lõi và đưa công nghệ máy học (Machine Learning) vào huấn luyện cơ sở dữ liệu.

Là Tiến sĩ Khoa học Máy tính Đại học Cornel, Hoa Kỳ, trước khi thành lập Genetica, ông Tuấn làm việc tại Google chuyên về mảng Dữ liệu lớn và Trí tuệ Nhân tạo.

 

Nguồn: Ô Lâu/ Thế giới số/tgs.vn 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc