Những hình ảnh, video của cô đồng Phạm Thu Hường từng gây sốt một thời trên mạng xã hội vẫn được nhiều netizen truyền tay nhau. Đến nay, khi đã trải qua 7 năm gắn bó với công việc của một thanh đồng thì cuộc sống của chị Phạm Thu Hường có không ít thay đổi. Hãy cùng lắng nghe những tâm sự của cô gái trẻ về hành trình này nhé!

Chào Thu Hường, bạn có thể giới thiệu qua về bản thân cho những ai chưa biết được rõ hơn không?

Xin chào, mình là Phạm Thu Hường ( Mật Hạnh), sinh năm 1997. Quê gốc của mình là ở Bắc Giang. Mình đã tốt nghiệp cử nhân ngành Ngôn ngữ anh tại Học Viện Ngoại Giao, hiện đang “phụng sự” hầu đồng và kinh doanh riêng. Ngoài ra, nhiều người cũng thường gọi mình là một TikToker khi xem những hình ảnh mình chia sẻ trên trang cá nhân.

 –Thu Hường có thể chia sẻ một chút về công việc cũng như suy nghĩ của bản thân khi làm công việc mang ý nghĩa tâm linh này không?

Hầu đồng là một nghi thức trong hoạt động tín ngưỡng dân gian của Việt Nam. Về bản chất, đây là nghi thức giao tiếp với thần linh, người cõi âm thông qua các “cô đồng”, “bà cốt” hoặc “cậu đồng”. Bản thân mình đã bắt đầu công việc của một cô đồng từ năm 2017. Trở thành cô đồng khi tuổi đời mới ngoài 20, bản thân tôi gặp không ít khó khăn, đặc biệt là thời điểm trước khi ra đồng.

Nhớ lại thời điểm đó mình gặp nhiều khó khăn về tình cảm, kinh tế và nhiều chuyện khác nữa, chỉ biết tự nhủ mình phải vượt qua. Về sau may mắn trong việc đạo mình gặp được đồng thầy tốt và bản thân cũng vững mệnh đồng nữa nên gắn bó với công việc đến tận bây giờ.

Thu Hường có ngại về những điều tiếng của người ngoài khi làm công việc này hay không?

Bản thân mình cũng đã từng gặp phải những điều tiếng đó. Nhưng theo mình, những suy nghĩ đó xuất phát từ việc mọi người không thể hiểu hết những giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu. Bên cạnh đó, hiện nay khi các cô đồng, cậu đồng trở nên nổi tiếng và cũng có không ít trường hợp lợi dụng điều đó vào mục đích cá nhân. Từ đó khiến cho nhiều người nghĩ các nam thanh, nữ tú ra hầu để được nổi tiếng.

Nếu ngại về “điều tiếng” thì ngay từ đầu mình đã không làm công việc này. Bản thân mình ngoài hầu đồng thì cũng có những công việc kinh doanh riêng và có thể tự chủ tài chính, có thể tự lo được bản thân và cả gia đình.

Trong tương lai, chị sẽ tiếp tục với công việc này chứ? Chị có thể bật mí một số dự định của mình?

Mình luôn coi việc hầu đồng là một phần quan trọng của mình. Vấn đề này mình cũng không thể dám chắc, hãy cứ để vạn sự tùy duyên. Hầu đồng là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng cần bảo tồn và phát huy, mình luôn hy vọng bản thân có thể góp phần vào công cuộc này.

Hiện tại thì mình đang phát triển thêm kênh TikTok cá nhân. Tại đây mình thường xuyên đăng tải những video chia sẻ các buổi hầu đồng hay cuộc sống hàng ngày. Mình hy vọng những hình ảnh chân thực này sẽ giúp cộng đồng có cái nhìn mới và đúng đắn hơn về tín ngưỡng thờ Mẫu.

Cảm ơn những chia sẻ hết sức chân thành của cô đồng trẻ xinh đẹp với khuôn mặt rạng ngời, phúc hậu. Chắc hẳn với những việc làm của mình, Phạm Thu Hường sẽ tạo được sức ảnh hưởng và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

 

Thanh Hương

(CLB Phụ Nữ Hiện Đại)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc