Huỳnh Thị Kim Hoàng (33 tuổi), giám đốc công ty đặc sản Ngọc Hoàng (Cần Đước, Long An) là người sáng lập thương hiệu Hafabo, mỹ phẩm làm đẹp từ nhiên nhiên.

Từ “rái cá” thành doanh nhân

Kim Hoàng là nữ doanh nhân khuyết tật, một cánh tay bị teo cơ do bệnh bại liệt. Từ nhỏ, Kim Hoàng thường tự ti và mặc cảm với khuyết tật của mình vì làm việc gì cũng luôn chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Ấy vậy mà nghịch cảnh chưa bao giờ ngăn cản được ý chí, nghị lực của cô gái nhỏ nhắn này.

Kim Hoàng không chỉ làm kinh doanh, chị còn là vận động viên bơi lội của thể thao TP.HCM. 
Kim Hoàng không chỉ làm kinh doanh, chị còn là vận động viên bơi lội của thể thao TP.HCM.

Sau khi tốt nghiệp, Kim Hoàng trở thành kĩ sư thiết kế web cho một công ty với mức lương ổn định. Bên cạnh đó, chị còn là vận động viên bơi lội cừ khôi của thể thao TP.HCM với trên 20 tấm huy chương thi đấu trong nước và quốc tế.

“Một vận động viên bơi đội phải tập luyện 6-8 tiếng đồng hồ dưới nước, bất kể nắng mưa, nên làng da tôi bị đen sạm. Khoảng thời gian ấy, tôi không dám nhìn chính mình trong gương. Tác hại của ánh nắng mặt trời và chất tẩy hồ bơi khiến da tôi bị đen khô và nhăn. Mái tóc thì xơ xác, gãy, rụng. Là con gái, sao tôi không mặc cảm được. Mọi đám tiệc, tôi đều nhờ người đi thế. Không dám xuất hiện trước đám đông”, Kim Hoàng tâm sự.

Kim Hoàng cho biết da chị khá nhạy cảm với những sản phẩm hóa chất nên từ bé đến giờ chị luôn dùng những cách truyền thống như gội đầu bằng bồ kết. Ngoài bồ kết chị Kim Hoàng nghiên cứu thêm các thành phần khác mà xung quanh nhà ở Long An mọc rất nhiều như cỏ mần trầu, sả, lá ổi.

Kim Hoàng và sản phẩm của mình. 
Kim Hoàng và sản phẩm của mình.

“Tôi tìm đọc nhiều tài liệu về dược liệu để đưa ra một công thức hợp lý cho mẻ sản phẩm đầu tay. Sau khoảng 1 năm sử dụng dầu gội này, tóc tôi đã mọc nhiều hơn, dài hơn và óng mượt hơn trước rất nhiều. Để khỏi mất công mỗi lần nấu, tôi chia sẻ cho mọi người trong gia đình và bạn bè quanh mình dùng chung và được mọi người khen có hiệu quả”.

Để mình tiếp tục được dùng sản phẩm từ thiên nhiên mà khỏi mất công nấu, Kim Hoàng nảy sinh ý tưởng kinh doanh sản phẩm. Nói là làm, Kim Hoàng thu nhặt nguyên liệu gấp 20 lần và cho ít nhất 60 người dùng thử. Nhưng chị không tặng mà bán rẻ, ai mua thì có động lực xài và để có dữ liệu đánh giá.

Tận dụng nguồn nguyên liệu sạch từ bản địa, Kim Hoàng tạo ra sản phẩm an toàn cho sức khỏe. 
Tận dụng nguồn nguyên liệu sạch từ bản địa, Kim Hoàng tạo ra sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

“Thế là lần đó tôi bán cho khoảng 40 người dùng thử thì 38 người phản hồi tốt và 20 người đã đặt mua. Tôi lên kế hoạch kinh doanh cũng như hoàn thiện sản phẩm, nhất là khâu bảo quản. Vì dầu gội này chỉ để bên ngoài khoảng 3 ngày. Thế là 2 tháng mày mò, một loại dầu gội hoàn toàn từ thiên nhiên ra đời với sự giúp đỡ của phòng nghiên cứu trường Đại học Cần Thơ”.

Sau đó, Kinh Hoàng và vài người bạn nghiên cứu thêm sản phẩm phục hồi và dưỡng da. Biết vùng đất Long An có nhiều lúa gạo, Kim Hoàng tận dụng nguồn cám gạo để làm ra sản phẩm tẩy tế bào chết từ cám gạo và mỹ phẩm dưỡng da từ quả gấc. Những sản phẩm này, đều được gửi đi kiểm nghiệm và đạt chứng nhận an toàn cho sức khỏe.

Nghỉ việc làm kinh doanh

Con đường khởi nghiệp của “rái cá” Kim Hoàng gặp rất nhiều khó khăn khi vấp phải sự phản đối của gia đình. “Tôi là một người khuyết tật nỗ lực học hành để có một công việc ổn định là niềm tự hào lớn của gia đình. Cuối năm 2018, tôi quyết định bỏ việc và theo đuổi con đường kinh doanh. Gia đình tôi rất lo lắng và không mấy ủng hộ. Nhưng bản tính chất gan lì tôi bất chấp và làm theo ý mình”, Kim Hoàng tâm sự.

Cơ sở sản xuất của đã tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây. 
Cơ sở sản xuất của đã tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây.

Máu kinh doanh thôi thúc Kim Hoàng không chỉ ngày đêm mày mò tìm công thức sản phẩm mà chị còn tham gia các khóa học về marketing, thương hiệu để mở rộng mô hình kinh doanh của mình và tiếp cận khách hàng qua việc thành lập website www.hafabo.com.vn, Facebook… để bán hàng và đăng ký bảo hộ thương hiệu “Hafabo – Trẻ hóa từ thiên nhiên”.

Tuy mới khởi nghiệp 8 tháng, nhưng hiện tại cơ sở của Kim Hoàng tung ra thị trường hơn 1.000 sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên như dầu gội đầu Yopoo, tẩy tế bào chết yocle, serum gấc… và tạo công ăn việc làm cho những người khuyết tật trên địa bàn.

Sản phẩm của Kim Hoàng tiếp cận người tiêu dùng. 
Sản phẩm của Kim Hoàng tiếp cận người tiêu dùng.

Sắp tới Kim Hoàng sẽ mở rộng quy mô sản xuất và trồng hơn 2.000ha nguyên liệu để có thể quản lí được chất lượng nguyên liệu đầu vào của mình và đảm bảo đầu ra là sản phẩm 100% từ thiên nhiên không sử dụng bất cứ một loại hóa chất bảo quản nào.

Kim Hoàng cho biết: “Thể thao đã giúp tôi vượt lên nghịch cảnh để có Kim Hoàng của ngày hôm nay. Thể thao không chỉ giúp những người khuyết tật như tôi rèn luyện sức khỏe mà còn cho tôi nghị lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Sự rèn luyện khắc nghiệt trong thể thao đã cho tôi ý tưởng kinh doanh và ý chí kiên cường để vượt qua mọi thử thách”.

Theo Tin24h

http://tin24h.baonhandao.vn/doanh-nhan-rai-ca-khoi-nghiep-voi-my-pham-tu-thien-nhien-d183721.html

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc