Tham quan Minh Tâm Prolab vào một buổi chiều hè, chúng tôi mới thấu hiểu phần nào nỗi niềm của ông chủ Minh Tâm với ngành ảnh ở đất Sài Gòn. Ông giới thiệu với chúng tôi về tình hình hoạt động của công ty nhưng ẩn sau đó là sự trăn trở và ước mơ giúp các gia đình Việt lưu giữ hình ảnh cho các thế hệ con cháu mai sau.

doanh nhan minh tam khat vong lan toa nghe thuat nhiep anh

Một buổi giao lưu về nghệ thuật nhiếp ảnh do Minh Tâm Prolab hỗ trợ.

Hành trình đến với nhiếp ảnh

Lớn lên vào những năm 1980, khi đất nước còn nhiều khó khăn, anh Minh Tâm chọn theo học ngành Kinh tế kế hoạch, sau đó về công tác ở một Phòng Giáo dục. Hồi tưởng lại một thời tuổi trẻ, doanh nhân Minh Tâm cho biết: “Ngày ấy, lúc làm việc ở Phòng Giáo dục quận Tân Bình, tôi được phân công làm các công tác lập kế hoạch, quản lý… Sau thời gian làm việc, tôi học thêm về nhiếp ảnh rồi đi theo chụp hình cho các trường, giáo viên và học sinh trong các kì du lịch hay các đoàn khách du lịch. Tôi cũng không ngờ đó chính là bước ngoặt chuyển đổi cuộc đời tôi từ đấy cho đến bây giờ…”.

Đó cũng là bước chuyển đáng nhớ trong cuộc đời của một người đã chứng kiến những biến chuyển của Sài Gòn từ những năm 1980, cho đến thời kì công nghệ hiện đại như hiện nay. Doanh nhân Minh Tâm cho biết, sau 13 năm làm việc tại Phòng Giáo dục Tân Bình, anh quyết định nghỉ việc. Đó chắn hẳn là một quyết định không dễ dàng. “Thời đấy, ai cũng muốn có công việc ổn định, riêng tôi lại quyết định nghỉ và đi theo con đường nhiếp ảnh. Thế nhưng, tôi không chọn đi theo nhiếp ảnh nghệ thuật mà mở công ty về nhiếp ảnh chuyên rửa rọi hình”, doanh nhân Minh Tâm chia sẻ.

Hành trang ban đầu chưa có gì nhiều, anh luôn lấy tinh thần học hỏi để xây dựng đặt lên hàng đầu. Anh cho biết: “Ban đầu, tôi chụp và rửa hình trắng đen, rồi công nghệ phát triển đến hình màu, thế là tôi lại đi học rọi hình màu. Và cứ thế, mỗi khi có sự phát triển về công nghệ rửa hình, tôi lại cắp sách đi học. Và học như là một điều hiển nhiên bắt buộc phải có để tôi có thể phát triển doanh nghiệp của mình…”.

Tận sức với đam mê

doanh nhan minh tam khat vong lan toa nghe thuat nhiep anh

Doanh nhân Minh Tâm

Đến năm 1993, anh Minh Tâm chính thức thành lập doanh nghiệp Minh Tâm chuyên về rọi ảnh thủ công. Minh Tâm Prolab đã trải qua nhiều lần thay đổi công nghệ, từ in rọi màu thủ công, minilab quang học, chuyển sang minilab kỹ thuật số bằng công nghệ CRT, LED và đỉnh cao là công nghệ in laser khổ rộng. Trải qua 25 năm phát triển, đến nay doanh nghiệp tư nhân chuyên về ảnh kỹ thuật số Minh Tâm của doanh nhân Minh Tâm đã cung cấp dịch vụ in ấn và rọi ảnh cho hơn 600 khách hàng là các studio và công ty trải dài từ Nam chí Bắc.

Để có được những thành công ấy, Minh Tâm Prolab, mà đại diện là doanh nhân Minh Tâm đã lao động không ngừng nghỉ với tôn chỉ làm theo đam mê và cố gắng hết sức vì đam mê, không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng trong suốt 25 qua. Tuy nhiên, trong công việc kinh doanh, bất cứ doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn, khó khăn với nhiếp ảnh là ngành có nhiều thay đổi về mặt công nghệ.

“Để đứng vững được với nghề, bắt buộc chúng tôi luôn phải học hỏi. Vì thế, bản thân tôi luôn lấy tinh thần học hỏi làm trọng. Mỗi lần thay đổi, có công nghệ mới ra đời, tôi lại tiếp tục học để điều hành công ty. Không những bản thân tôi đi học mà tôi còn đăng kí lớp cho các nhân viên tham gia học cùng. Bởi vì, để vươn lên trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn cần có tinh thần học hỏi và dấn thân…”, doanh nhân Minh Tâm cho biết.

Nhiếp ảnh gia – nhà báo Nguyễn Bá Hân đã chia sẻ: “Là một người bạn, một khách hàng có nhiều năm gắn bó với Prolab Minh Tâm, tôi đã chứng kiến sự phát triển và đi lên của doanh nghiệp này. Mới ngày nào, từ một phòng tối thủ công nhỏ nhắn, khiêm tốn chuyên phóng ảnh lớn của anh Tâm xuất hiện ở Q.1, hôm nay, Prolab Minh Tâm đã phát triển thành công ty, tạo công việc cho trên 60 nhân viên.

Với tinh thần cầu tiến, chịu khó lắng nghe những đóng góp từ khách hàng, luôn khắc phục những khuyết điểm, cố gắng học hỏi để tiếp cận với những kỹ thuật in phóng ảnh ngày một hiện đại, nên khi bước vào thời đại kỹ thuật số, Minh Tâm đã thích ứng nhanh chóng, kịp thời hiện đại hóa với trang thiết bị tối tân nhất của các hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới.

Bất chấp sự cạnh tranh trên thương trường, sự bình ổn về giá cả và chất lượng sản phẩm đã làm cho Prolab Minh Tâm luôn là địa chỉ đáng nhớ của khách vãng lai trong và ngoài nước, ngay cả đối với khách hàng khó tính nhất…”.

Đưa đam mê nhiếp ảnh đến thế hệ trẻ

Là người làm kinh doanh, thế nhưng doanh nhân Minh Tâm luôn đau đáu nỗi niềm giữ gìn truyền thống và hình ảnh cho các thế hệ con cháu của mỗi gia đình Việt. Bởi vì đó không chỉ là hình ảnh, mà còn là lịch sử có thể kết nối thế hệ tương lai với quá khứ, với truyền thống gia đình. Ông cho biết, bản thân và công ty hình ảnh Minh Tâm Prolab cũng có các hoạt động để giúp các gia đình có những album hình ảnh và lưu trữ nó lâu dài.

Đồng thời, đồng hành cùng với các câu lạc bộ Nhiếp ảnh để quảng bá và lan tỏa tình yêu đối với ngành đến với cộng đồng, Minh Tâm Prolab cũng là nhà tài trợ cho nhiều hoạt động, cuộc thi Nhiếp ảnh. Trong đó, có thể kể đến cuộc thi “Những điều tự hào về thành phố của tôi” lần thứ 4 do Công ty TNHH MTV Hình ảnh Bá Hân tổ chức, thuộc dự án “Vì một tương lai thế hệ Nhiếp ảnh Việt Nam” diễn ra vào ngày 25-28/5/2018 tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa).

Những thành viên chiến thắng cuộc thi này được tham gia Festival Nhiếp ảnh Quốc tế lần 4 năm 2018 dành cho học sinh Trung học tại thành phố Higashikawa, đảo Hokkaido của Nhật Bản. Ngoài ra, Minh Tâm Prolab còn hỗ trợ hoạt động của các câu lạc bộ như: CLB Hải Âu, cộng tác với Thu An, Nguyễn Hữu Cấy…

Ánh lên niềm vui khi nói về hoạt động tài trợ mà ông yêu thích, doanh nhân Minh Tâm chia sẻ: “Mặc dù cùng làm việc trong ngành Nhiếp ảnh nhưng tôi đi về hướng kinh doanh nên không có thời gian để thực hiện một số dự định như mong đợi.

Thế nên, khi biết anh Bá Hân tổ chức một cuộc thi ý nghĩa để lan tỏa nghệ thuật Nhiếp ảnh đến các em học sinh, cũng như tạo cho các em có cơ hội hiểu thêm về Nhiếp ảnh và cũng là một trong những lĩnh vực trở thành nghề nghiệp của các em sau này, tôi mong giúp một phần trong hoạt động của anh Hân. Đây là một cuộc thi ý nghĩa, một cơ hội tốt cho học sinh…”.

Theo Giaoducthoidai.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc