(CLB Phụ Nữ Hiện Đại) – Doanh nhân Đặng Hà là thành viên của CLB Phụ Nữ Hiện Đại, chị tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, chia sẻ nhiều kiến thức đời sống đến các thành viên… Chị cũng là một người mẹ tuyệt vời, dành trọn tình yêu cho các con. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, cùng giao lưu với người phụ nữ đặc biệt này nhé! 

Từ tiểu thơ của gia đình đến bươn chải…

Sinh ra là con út trong gia đình có bố, mẹ làm kinh tế khá giả, chị được hưởng những gì tốt đẹp nhất của ba mẹ. Trải qua tuổi thơ sung sướng không động móng tay, dân quê nhưng không được ăn những gì dung dị nhứt ngay cả như trái bình bát…

Ba chị dạy chị đạo làm người, mẹ chị dạy chị cách làm giàu, chị cân bằng được 2 giá trị đó trong người. Ra đời ung dung và được nhiều người thương mến, cuộc sống không thể làm khó được chị. Chị tâm sự: ”Hồi học năm 3 chị có suy nghĩ là mình có thể hái được sao trên trời! Lí do là thành công và thành quả đến quá sớm ở độ tuổi còn quá trẻ”.

Khi 28 tuổi, chị lấy chồng, mọi thứ viên mãn là thế nhưng có lẽ cuộc sống không cho ai đôi đường trọn vẹn, chị và chồng li dị sau hơn 10 năm chung sống vì không có nhiều tiếng nói chung và quan điểm quá khác biệt; thà đặt ly nước xuống trước khi không thể cầm còn hơn mất cả ly và nước trong ly. Một mình chị ở vậy lo cho 2 cô con gái, một mình xử lí tất cả các vấn đề.

Quyết định cho hai con gái vào học trường quốc tế Đức, chị mong con mình có cuộc sống tốt hơn, trở thành công dân toàn cầu. Cả hai con gái của chị đều nói rành mạch nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Đức, và cả Pháp. Chị rất lấy làm tự hào vì điều này. Tủi thân, mệt mỏi là vậy nhưng khi chị nhìn vào 2 cô con gái đang say giấc ngủ, chị biết là những công sức mình bỏ ra không hề lãng phí.

Cho 2 cô con gái vào học trường tiếng Đức, bản thân chị cũng là một người phụ nữ hiện đại, luôn muốn được làm bạn với con để luôn gần gũi với con. Chị bảo con dạy chị tiếng Đức, vừa là cách để chị luyện tập cho 2 con và bản thân nhưng đồng thời chị cũng muốn con cảm thấy bản thân con có giá trị và gần gũi hơn với con.

Tuy cả 2 con đều học trường quốc tế nhưng chị vẫn lưu giữ những bản sắc của gia đình trong 2 con, tất cả đều là những câu chuyện chị kể về tuổi thơ, kể về cha mẹ của chị.

Chị Đặng Hà bên hai con và thầy giáo của con 

Luôn hướng về truyền thống 

Trong mắt chị, cha chị là một bầu trời rộng lớn. Qua câu kể của chị, cha chị hiện lên trong mắt chị là một người có tấm lòng như trời xanh. “Bố chị là người hòa giải. Có một lần chị nhớ, lúc đó cả nhà đang ăn cơm, có người chạy vô báo anh Năm chị Tư bên hàng xóm cãi nhau, thế là bố đặt đũa cái bộp xuống mâm, lật đật xỏ dép chạy ra đặng khuyên giải căn ngăn”- Chị nhớ lại kỷ niệm đẹp về bố.

Có 1 bài học lớn nhất mà chị nhớ mãi và xem nó như hành trang vào đời và tồn tại ở đời đó là sự chân thành! Ông chở chị cùng mẹ ngồi trên xe máy, khi bị công an thổi phạt, ông tuân thủ luật pháp và nhận ngay lỗi về phía mình. Hình ảnh một người cha thẳng thắng và thành thật, nghiêm khắc nhưng đồng thời cũng rất mềm dịu cứ thế được hình thành trong tâm trí của chị, chị nhớ mãi câu nói “Dạ thưa chú, lỗi của tôi vì tôi quên là con gái tôi đã lớn, nào giờ cứ nhớ nó còn nhỏ không hà”.

Hiện tại, chị kinh doanh nông sản organic, của hàng của chị thật xinh ngay trong khu đô thị đắt đỏ bậc nhất Sài Gòn là Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM. Nhiều ngôi sao ca nhạc, kịch sĩ thường đến mượn làm phim trường. Cửa tiệm của chị tên là Fun Fruit Word. Có thể nói, cửa tiệm của chị cũng nhìn giống chị, có những màu sắc tươi sáng cùng với những đồ gỗ mộc mạc, có những cái bàn, cái ghế nhuốm màu thời gian, có chỗ bị lủng khoét nhìn rất hay; nhìn thì nghĩ là yếu đuối, mong manh nhưng thật ra lại cứng rắn và chắc chắn vô cùng. Nghe nói, các mô hình xe nước ép khắp thành phố cũng từ chị mà ra, rồi sắp tới đây chị hướng tới bếp chay với những món chay nhẹ nhàng, chay thanh đạm giữ nguyên chất của thực vật.

Đó là nơi lần đâu tôi gặp chị, một người chân thành và thân thiện. Chị chia sẻ với tôi: ”Sống đến từng này tuổi, chị thấy cái chân thật nó hay lắm, nó đem đến cho mình nhiều cái rất ngộ”. Chân thành – bài học từ cha, có lẽ vì thế mà trở thành lẽ sống của chị.

Ngoài kinh doanh, doanh nhân Đặng Hà sẽ hợp tác với kênh Youtube Phụ Nữ Hiện Đại làm chuyên mục “Mẹo đi chợ”, và sản xuất nhiều video về ẩm thực chay, món nước uống dinh dưỡng, chỉ dẫn lựa chọn các loại trái cây ngon.

Mời xem thêm cuộc trò chuyện với chị trong talk show Phụ Nữ Hiện Đại, phát sóng lúc 8g tối nay, thứ hai ngày 28/6, đúng vào dịp Ngày Gia đình Việt Nam!

Tùng Hồ (CLB Phụ Nữ Hiện Đại) 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất