Nhằm giúp người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về các dịch vụ y tế, công nghệ y tế và các thế mạnh khác của Đài Loan, “Đoàn doanh nghiệp ngành Y tế 2018” gồm 12 bệnh viện và công ty công nghệ Đài Loan đã tổ chức Hội thảo và tư vấn sức khỏe vào ngày 27/7 tại tầng 2 phòng B, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Hàng năm, chính phủ Việt Nam dành khoảng 0,9% GDP cho các bệnh viện công lập. Ngân sách này chỉ đủ để chăm sóc sức khỏe cho 30% dân số. Theo thống kê mới nhất của Ngân hàng Thế giới, tại Việt Nam, khả năng cung ứng giường bệnh chỉ ở mức 2,005 giường bệnh/1.000 bệnh nhân và cứ 1.000 bệnh nhân thì chỉ có 0,4 bác sỹ chăm sóc. Vì vậy, việc ra nước ngoài điều trị đã trở thành một xu hướng với số lượng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Từ năm 2012, người Việt Nam đã chọn Đài Loan là nơi điều trị y tế đáng tin cậy. Tính đến năm 2015, đã có hơn 2.000 ca điều trị tại Đài Loan. Năm 2017, con số này tăng nhanh chóng.

 Từ trái sang phải: Ông Walter Yeh – Chủ tịch và CEO Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) (thứ tư), Ông Trương Quang Định (thứ Sáu) – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng cùng chụp hình lưu niệm cùng các bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu của Đài Loan.

Công nghệ y tế Đài Loan nổi tiếng toàn cầu với thiết bị y tế tiên tiến. Trong số các cơ sở y tế Đài Loan, 14 bệnh viện đã đạt chứng nhận giám định của tổ chức JCI (Joint Commission International) với tiêu chuẩn giám định được giới y khoa toàn cầu công nhận là uy tín bậc nhất. Qua đó khẳng định hệ thống y tế và công nghệ của Đài Loan đạt tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới với chi phí điều trị hợp lý. Theo thống kê của các cơ quan y tế Đài Loan trong năm 2017, hơn 305.600 người nước ngoài, trong đó khoảng 33,17% đến từ các nước châu Á, đã đến Đài Loan để được khám sức khỏe, điều trị y tế và dịch vụ thẩm mỹ…

Hội thảo và tư vấn sức khỏe vào ngày 27/7 đã giới thiệu các dịch vụ y tế, đào tạo nhân viên y tế, công nghệ và dụng cụ y tế hiện đại nhất, bao gồm phẫu thuật ít xâm lấn, ghép gan, hệ thống chăm sóc thông minh cho trẻ sơ sinh và người cao tuổi, hệ thống máy đo đa ký giấc ngủ và thiết bị trị liệu bằng ánh sáng thông qua những câu chuyện thành công.

Ông Trương Đức Minh – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc đã khai mạc buổi Hội thảo với bài giới thiệu chiến lược “Một quốc gia, một trung tâm”, chương trình đào tạo nhân viên y tế tài năng và kết nối ngành y tế giữa Đài Loan và Việt Nam.

 Ông Walter Yeh – Chủ tịch và CEO Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) phát biểu.

Trong sự kiện, Tổng thư ký TAITRA, ông Yeh Ming-Suei từng nhận định: “Đài Loan sở hữu công nghệ cao, chất lượng cao và chi phí hợp lý. Để điều trị y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, người Việt Nam thường tìm đến Singapore hoặc Thái Lan. Tuy nhiên, Đài Loan đã có đầu tư lớn tại Việt Nam, hàng tuần mật độ chuyến bay qua lại giữa Đài Bắc và Việt Nam tăng cao, thể hiện mối quan hệ khắng khít giữa hai bên. Nhân dịp hội thảo lần này, tôi muốn khẳng định, với công nghệ và chất lượng dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, Đài Loan sẽ trở thành một lựa chọn mới cho người Việt trong thời gian tới.”.

 Giáo sư Jui-Hen Hu – Khoa phẫu thuật của Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan và gia đình em bé người Việt được ghép gan.

Buổi hội thảo cũng có những bài chia sẻ từ nhiều chuyên gia đầu ngành khác đến từ Đài Loan. Giáo sư Hồ Đoan Hằng đến từ Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan chia sẻ về thành công của ca điều trị căn bệnh hẹp đường mật bẩm sinh cho một bé gái Việt. PGS. Lý Thư Hân từ Bệnh viện Đại học Y Cao Hùng sẽ giới thiệu phương pháp điều trị đặc biệt của bệnh viện. Ông Trương Triều Khải – Tổng Giám đốc Tập đoàn y tế Nobel Đài Loan chia sẻ phương pháp điều trị các bệnh lý về mắt. Ông Lâm Nhân Kiệt, Giám đốc kinh doanh cấp cao của Trung tâm giống Khu khoa học y sinh Hsinchu, SMEA giới thiệu Công nghệ Huijia hàng đầu giúp nâng cao đời sống sức khỏe, Y sinh quốc tế bảo vệ cuộc sống, Công nghệ ứng dụng ty thể Đài Loan, Thiết bị y tế Lai Magnesium. Bà Lê Lợi Đình – Giám đốc phòng Nghiên cứu và Phát triển thuộc Tập đoàn Biotegy trao đổi chủ đề về phát triển thiết bị y tế ít xâm lấn.

Bên cạnh đó, 5 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cũng đã chia sẻ kết quả nghiên cứu và phát triển có giá trị.

Khi được hỏi về những ưu điểm của kỹ thuật y khoa của Đài Loan tạo nên sự khác biết với các đối thủ khác, Giáo sư Hồ Đoan Hằng đến từ Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan chia sẻ: “Tại Đài Loan, chúng tôi có thể thực hiện cấy ghép gan từ trẻ sơ sinh (3 tháng tuổi) đến người 70 tuổi. Chúng tôi có thể giải quyết vấn đề nhóm máu trong quá trình cấy ghép nếu Không có người hiến phù hợp. Chúng tôi có tỉ lệ bệnh nhân sống sót cao nhất. Dĩ nhiên, chi phí cho việc cấy ghép rất hợp lý so với các nước khác như Hàn Quốc, Nhật hoặc các nước phương Tây.”

Trong khi đó, về vấn đề Phẫu thuật thẩm mỹ Đài Loan khác biệt so với các quốc gia khác như thế nào, đại diện Bệnh viện Đại học Y Cao Hùng cho biết: “Chúng tôi tin rằng chất lượng dịch vụ y tế của chúng tôi khá cao và tuyệt vời, ngoài ra giá trong bệnh viện của chúng tôi là cạnh tranh so với Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản. Chương trình đào tạo chuyên sâu của Hiệp hội Đài Loan đi cùng một con đường với chương trình ở Mỹ. Chúng tôi gọi nó là chị em – hiệp hội; có nhân viên trao đổi đến thăm lẫn nhau thường xuyên. Cuộc họp thường niên của Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật nhựa Hoa Kỳ cũng có phiên ở Đài Loan.”

Gian hàng Triển lãm Dịch vụ Y tế Đài Loan tại Taiwan Expo 2018.

Khi được hỏi về vấn đề dịch vụ, hệ thống chăm sóc thông minh cho trẻ nhỏ và người già, đại diện của Trung tâm giống Khu khoa học y sinh Hsinchu cho biết: “Hệ thống chăm sóc thông minh dựa trên Công nghệ cốt lõi của Huijia “nFOPT” – Không xâm lấn Công nghệ giám sát sinh lý sợi quang. Nó có thể giám sát an toàn và sức khỏe của giấc ngủ mà không có thiết bị đeo được, không có điện từ sóng, độ an toàn và độ chính xác cao. Hệ thống chăm sóc thông minh có thể 24 giờ an toàn tự động và chăm sóc sức khỏe cho rất nhiều trẻ sơ sinh và người già cùng một lúc. Hệ thống có thể được sử dụng chăm sóc tại nhà và được áp dụng cho việc chăm sóc trung tâm, bệnh viện và các trung tâm dịch vụ cộng đồng.

Trung tâm cuộc gọi có máy tính chính và có thể ghi và nhận thông báo 24/7. Dành cho người chăm sóc, ứng dụng có thể kiểm tra và nhận thông báo từ nhà / giường khác nhau và cung cấp các dịch vụ khác nhau. Đối với gia đình, ứng dụng cho phép họ kiểm tra từ xa tình trạng của người già hoặc trẻ sơ sinh. Nó có thể cung cấp cho 24 giờ tự động viên đạn để chăm sóc rất nhiều người cùng một lúc. Chúng ta có thể biết tình trạng an toàn trong thời gian thực. Nếu nhận được báo động hoặc nhu cầu, nó sẽ gửi tin nhắn cho người chịu trách nhiệm. Hệ thống cũng có thể tự động ghi lại dữ liệu từ Smart Mat, bao gồm trạng thái ngủ, sức khỏe và chuyển động. Nó cung cấp báo cáo hàng ngày / hàng tuần / hàng tháng.

Công nghệ và hệ thống chăm sóc thông minh của chúng tôi đã giành được các giải thưởng quốc tế lớn, R&D 100 Giải thưởng và Giải thưởng APICTA. Hệ thống chăm sóc thông minh của chúng tôi dựa trên cảm biến quang học là giải pháp chăm sóc tự động tốt nhất cho người già và trẻ sơ sinh.”

T.H

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc