Chế độ ăn được cho là có trách nhiệm trong 30 – 40% các trường hợp bị ung thư. Thực hư thế nào, rất nhiều chuyên gia và bác sĩ đã vào cuộc để tìm ra căn nguyên.


Chế độ ăn có nguồn gốc thực vật sẽ tốt hơn nhiều từ động vật.

Đã có rất nhiều các nghiên cứu xác định nguyên nhân của ung thứ vú được thực hiện nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa ai có thể giải thích được tại sao người này bị ung thư vú còn người kia lại không. Vì vậy rất khó để tìm ra cách nào “phòng chống” căn bệnh này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu được một số yếu tố môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể có thể tác động lên sức khỏe chúng ta và có thể là nguy cơ để phát triển khối ung thư ở vú. Yếu tố bên trong chính là gen di truyền. Yếu tố bên ngoài là không khí, nước uống, thực phẩm, thuốc, âm nhạc, tiếng ồn, con người và stress. Các yếu tố này có thể tương tác với nhau tạo ra bệnh.
Chế độ ăn được cho là có trách nhiệm trong 30 – 40% các trường hợp bị ung thư. Tuy nhiên chế độ ăn một mình nó thì dường như không phải là nguyên nhân gây ra ung thư cũng không thể điều trị ung thư.

Các thực phẩm cần xem xét
Sự đa dạng phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn sẽ mang đến những lợi ích về mặt sức khỏe. Thay vì chỉ dựa vào một loại thực phẩm nào đó với số lượng lớn, mục đích của chế độ ăn quân bình với nhiều loại thức ăn khác nhau bao gồm:
– 300g rau và trái cây mỗi ngày hoặc nhiều hơn.
– Thực phẩm từ nguồn gốc thực vật như bánh mì thô, ngũ cốc, các loại hạt, gạo, đậu…
– Cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật.
– Chất béo cần hạn chế.
Hầu hết các chuyên viên tiết chế đồng ý rằng một chế độ ăn giàu thức ăn nguồn gốc thực vật sẽ tốt hơn chế độ ăn nhiều sản phẩm từ động vật.

Tập luyện thường xuyên sẽ giúp phụ nữ duy trì cân nặng hợp lý.

Các mối liên quan
Không có thực phẩm hay chế độ ăn nào có thể ngăn bạn không bị ung thư vú. Nhưng một số thực phẩm có thể giúp cơ thể bạn khỏe mạnh nhất, vì nó tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giữ cho nguy cơ ung thư vú của bạn ở mức thấp nhất có thể có. Cũng không có thực phẩm hay chế độ ăn nào có thể chữa ung thư, mặc dù thực phẩm giúp bạn hạn chế các tác dụng phụ trong điều trị hoặc giúp bạn khỏe hơn sau điều trị ung thư.

Giữ cân nặng lý tưởng

Các nghiên cứu trên việc duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ ung thư vú lần đầu đã cho thấy những phụ nữ thừa cân béo phì sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư vú sau khi mãn kinh cao hơn nhóm phụ nữ có cân nặng bình thường.
Duy trì một cân nặng hợp lý còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú quay tái phát. Với 2005 nghiên cứu trên các phụ nữ ung thư vú cho thấy những người tăng cân sau khi được chẩn đoán là ung thư vú thì tỷ lệ bị tái phát cao hơn hẳn so với nhóm không tăng cân.
Vì vậy cần phải lên kế hoạch ngay cho một cách ăn uống hợp lý, bao gồm cả các hoạt động thể lực, đạt mục tiêu 3 đến 4 giờ đi bộ mỗi tuần.


Bạn cần biết!

– Theo thống kê, bước vào tuổi 20, phụ nữ đã có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, tuổi càng cao nguy cơ càng lớn. Tuy nhiên, các khảo sát lại cho thấy, đa phần chị em rất chủ quan, chưa biết cách tự kiểm tra và xem thường việc tầm soát phát hiện sớm ung thư vú.
– Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh lên đến 90%; ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%; sang giai đoạn 3, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.
– Nhiều nghiên cứu đã khẳng định khói thuốc lá cũng liên quan đến ung thư vú, do vậy, phụ nữ không nên “bầu bạn” với chúng.

Tác giả: BS Đào Thị Yến Thủy

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc