Mặt nạ dưỡng da thường được các chị em hình dung là sản phẩm dưỡng da vô hại, ai cũng có thể đắp và đắp loại nào cũng tốt.

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm mặt nạ dưỡng da đóng gói sẵn hoặc các loại bột dưỡng da sản xuất từ nhau thai cừu, nhau thai da dê, hoặc bột lộc nhung, nhớt ốc sên… sau đó về tự pha chế theo ý thích như cho thêm sữa tươi, nước cốt cam, mật ong rồi bôi lên mặt hoặc toàn cơ thể. Mọi sản phẩm đó đều quảng cáo dưỡng da, xoa thâm và làm se lỗ chân lông, giảm mụn. Sau khi dùng chúng ta bị kích ứng sẽ có cảm giác nóng rát, đỏ, ngứa…

Tùy theo phản ứng của cơ thể, có người nhẹ, có người nặng.
Các loại nhau thai cừu, dê, nếu muốn bảo quản được lâu thì người ta phải dùng phương pháp đóng khô. Do chứa nhiều protit, lipit… nên nhau thai rất dễ lên men và vi khuẩn dễ xâm nhập, nên khi đắp sản phẩm này lên mặt với những người có mụn thì rất dễ bị dị ứng và nhiễm trùng, nếu người sử dụng đang bị mụn trứng cá đỏ, mụn bọc thì sự xâm nhập của vi khuẩn tăng cao có thể làm áp xe mặt và nhiễm trùng huyết do vi khuẩn xâm nhập vào máu và nguy hiểm đến tính mạng.
Mặt nạ dưỡng da lộc nhung, nhớt ốc sên và một số làm từ nhau động vật nếu sử dụng trong mỹ phẩm và có công dụng làm đẹp thì phải được các nhà khoa học, các ngành hóa phẩm, các chuyên gia sản xuất bào chế với rất nhiều công đoạn và kiểm soát nghiêm ngặt và cho ra những sản phẩm kem, mặt nạ dưỡng da, sữa dưỡng da có sự kiểm định của cơ quan chức năng có tên thương hiệu của hãng sản xuất. Trước khi sử dụng cũng cần phải thử trên vùng da non là mặt trong của cánh tay khoảng vài giờ bôi sản phẩm xem có bị dị ứng, nổi mẩn, ngứa…
Nếu không có kích ứng thì mới sử dụng lên mặt. Còn bị ngứa thì tuyệt đối không được sử dụng sản phẩm đó.
Không nên mua sản phẩm không có mác và không biết nguồn gốc.
Không sử dụng nhớt ốc sên tươi mua ở chợ hoặc qua mạng để bôi trực tiếp lên mặt dễ gây dị ứng và nhiễm trùng.
Khi sử dụng các loại dưỡng da bằng mặt nạ động vật nếu có dấu hiệu dị ứng ta ngưng hẳn và rửa sạch bằng nước sạch, dùng bông gòn lau khô. Nếu dị ứng nhẹ, bạn có thể uống thuốc kháng dị ứng sẽ khỏi, còn nặng thì cần phải khám bác sĩ chuyên khoa da liễu, không tự ý bôi thuốc lên mặt.


BS Ngô Kim Thanh – CKI Da liễu

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc