Nhiều phụ huynh không hề hay biết rằng trí thông minh của trẻ hình thành từ rất sớm và phát triển mạnh mẽ trong những năm đầu đời. Đặc biệt, giai đoạn 0-6 tuổi chính là giai đoạn không thể bỏ qua nếu muốn giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Đừng bỏ qua những câu hỏi “tại sao ?”

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho rằng 6 năm đầu đời ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển não bộ của bé. Được xem là “giai đoạn vàng” cho trí tuệ của trẻ, nhiều nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đánh gía rằng động năng phát triển trong giai đoạn này đạt đến mức não một sinh viên đại học cũng phải “dè chừng”.

Từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, trẻ bắt đầu thích sờ các vật dụng để cảm nhận thế giới xung quanh. Lên 1 tuổi, trẻ sẽ bắt chước các hành động của người thân, đến 2 tuổi có khả năng suy nghĩ độc lập, không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho các thắc mắc của mình khi lên 3 và hình thành óc sáng tạo vào năm 4 tuổi. Hãy luôn bên con và giúp trẻ giải đáp những thắc mắc, bởi đó là cơ hội vàng để bạn nắm bắt tiềm năng và phát triển trí thông minh của trẻ.

hinh 1

Hãy kiên nhẫn lắng nghe và trả lời những câu hỏi “vì sao” của trẻ.

Hơn nữa, trong giai đoạn này, sự liên kết mạng lưới tế bào não trở nên vô cùng chặt chẽ, ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng tư duy và tương tác của trẻ. Từ đó, nếu được định hướng tốt bởi bố mẹ, trẻ sẽ có cơ hội phát triển trí thông minh một cách tối ưu.

2 bài học tiên quyết cho bố mẹ: Phương pháp khoa học và dinh dưỡng hợp lí

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: yếu tố di truyền chiếm 20% trí thông minh của trẻ, 80% còn lại chịu ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, trong đó có giáo dục. Các bậc cha mẹ vì thế cần chuẩn bị thật sự kĩ lưỡng cho giai đoạn đầu đời của trẻ. Ví dụ điển hình cho kết quả giáo dục từ sớm là cậu bé Đỗ Nhật Nam –  thần đồng ngoại ngữ với nhiều thành tích nổi bật  (IELTS 8.0 khi mới học lớp 5 cùng nhiều giải thưởng ấn tượng khác). Sự thành công của Nam một phần là nhờ chị Hồ Điệp – mẹ của bé – đã áp dụng những phương pháp giáo dục từ sớm, vd: trò chơi nặn bột, rối tay…

hinh 2

Đỗ Nhật Nam được phát triển tài năng tối đa nhờ phương pháp nuôi dạy hiệu quả của bố mẹ và chế độ dinh dưỡng khoa học.

Theo nghiên cứu, trò chơi bột nặn rất tốt kích thích vận động tinh ở trẻ, giúp con kiềm chế khả năng nóng giận và tăng cường trí tưởng tượng. Từ khi Nam được 6 tháng tuổi, chị Điệp đã hướng dẫn Nam nặn bột thành tên của mình nhằm hướng con thể hiện cái tôi và hiểu về bản thân. Khi Nam biết số thì chị cùng Nam nặn những con số, dấu bằng, dấu lớn hơn, dấu nhỏ hơn… Thay vì mua thì chị tự làm bột nặn cùng Nam, các tương tác trong quá trình chế biến bột nặn, như đặt câu hỏi xoay quanh bột nặn, pha màu cho bột nặn, nhồi bột… sẽ giúp con tập khả năng tư duy, rèn tính kiên nhẫn, học cách pha màu và tăng kỹ năng xã hội. Bên cạnh đó, với trò rối tay đối thoại, Nam được mẹ kể cho nghe những câu chuyện bằng những chú rối tay. Trong câu chuyện, chị liệt kê những đặc điểm, màu sắc, hình dáng… của nhân vật, chẳng hạn như bạn thỏ màu hồng, có tai dài, chạy rất nhanh… để con có hiểu biết về thế giới xung quanh và có vốn từ tốt hơn.

hinh 3

“Rối tay đối thoại” là phương pháp mà chị Hồ Điệp – mẹ Đỗ Nhật Nam sử dụng để phát triển khả năng ngôn ngữ của con.

Bên cạnh phương pháp giáo dục đúng đắn, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) còn nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng đến sự phát triển của trẻ. Để phát triển cân đối và toàn diện, đặc biệt là phát triển trí não, con cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng. Ngoài việc cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng: nhóm bột đường, nhóm đạm, nhóm chất béo, vitamin và khoáng chất, cha mẹ cũng nên lưu ý đến sự đa dạng trong thực phẩm để phối hợp cho con hơn 20 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày. Khi trẻ còn nhỏ, sữa mẹ là nguồn cung cấp chất béo chủ yếu cho não bộ trẻ – nơi có đến 60% cấu trúc là chất béo. Khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm, các thực phẩm như đậu nành, thịt, cá, trứng… là nguồn bổ sung dưỡng chất rất tốt. Ngoài ra, bố mẹ có thể thêm vào khẩu phần của trẻ những loại sữa giàu dưỡng chất có lợi cho trí não, như DHA, ALA, ARA, Lutein, Cholin, Taurin… nếu sữa mẹ không đủ hay nếu mẹ quá bận rộn.

hinh 4

Sữa là thực phẩm thiết yếu để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

Lựa chọn phương pháp giáo dục đúng đắn cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa quan trọng giúp con trẻ phát triển trí não tối ưu. Dù hành trình nuôi dạy con luôn có nhiều thử thách, nhưng chỉ cần tìm tòi và nắm bắt những kiến thức cơ bản, bố mẹ có thể khiến hành trình đó trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn!

Tìm hiểu thêm thông tin tại website www.nuoiduongconthongminh.com

Chúng tôi hiểu hành động thông minh hôm nay có thể là nền tảng thành công ngày mai của bé. Dòng sản phẩm Nuti IQ Gold với công thức đặc chế IQ-Complex, được các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood thiết kế khoa học cho trẻ có thành phần tăng cường DHA, Lutein, Taurin, Cholin và các dưỡng chất thiết yếu khác giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Ngoài ra, công thức IQ-Complex còn giúp tăng cân, chiều cao, hấp thu tốt và ngăn ngừa táo bón.

Nuti

 

 

Phụ Nữ Hiện Đại & NutiFood
*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc