Ngày 15/09/2014 tại Hà Nội, khóa 2 chương trình đào tạo lao động chuyên môn Việt Nam trở thành điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Đức đã được khai giảng.

Dai su Duc Jutta Frasch phat bieu khai mac2 (1)

Đại sứ Đức Jutta Frasch phát biểu khai mạc (Nguồn ảnh: ĐSQ Đức)

Nhân dịp khai giảng khóa chuẩn bị này tại Trường Cao đẳng ASEAN Bà Đại sứ Jutta Frasch đã chúc mừng các học viên: ’’Tôi nhiệt liệt chúc mừng các bạn được tiếp nhận vào chương trình đào tạo có chất lượng cao này. Các bạn tham gia vào một chuyến đi đầy hấp dẫn sẽ dẫn các bạn đến nước Đức. Trong 11 tháng tới các bạn sẽ tích cực học tiếng Đức và sẽ được tập huấn về chủ đề đa văn hóa. Chúc các bạn thành công!’.

Trong khóa chuẩn bị để tham gia chương trình đào tạo lao động chuyên môn Việt Nam trở thành điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Đức, 125 bạn trẻ Việt Nam sẽ được học tiếng Đức từ nay đến cuối tháng 07.2015 để đạt trình độ tiếng Đức bậc B2. Khóa học tiếng Đức sẽ được bổ sung bằng các khóa học chuyên môn và phần chuẩn bị với nội dung đa văn hóa. Sau khi thi đỗ khóa học tiếng Đức, từ mùa hè năm 2015 các học viên sẽ được theo học chương trình đào tạo ba năm tại Đức để trở thành điều dưỡng viên chăm sóc người già.

Nước Đức thiếu nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc người già. Vì thế năm 2013 trong một dự án thí điểm, lần đầu tiên 100 lao động chuyên môn Việt Nam đã được tuyển chọn để sau khi học tiếng Đức sẽ tham gia khóa đào tạo trở thành điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Đức. Trái ngược với Đức, Việt Nam có một cơ cấu dân số trẻ (60% dân số sinh sau năm 1975) và có tiềm năng dồi dào về nguồn nhân lực lao động. Khóa đào tạo ở Đứcsẽ mở ra cho các bạn trẻ Việt Nam những triển vọng mới về ngôn ngữ, kinh tế và văn hóa. Về phía chính phủ Việt Nam, đào tạo nghề ở Đức cho lực lượng lao động Việt Nam có trình độ cao sau này sẽ về quê hương làm việc cũng được đặc biệt hỗ trợ.

Dự án được Bộ Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức (BMWi) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) hợp tác với Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) và Trung tâm giới thiệu việc làm (ZAV) thực hiện. Dự án được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam (MoLISA) và đặc biệt là Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB)  hỗ trợ.

Từ năm 2015 hợp tác này sẽ được tiếp tục thông qua các hợp tác đào tạo tư nhân Đức-Việt.

 

 LÊ HỒNG HOA -ĐSQ Đức

Nguồn: Tinmoitruong.vn 
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc