Tập thể dục đem lại nhiều lợi ích và với trẻ em cũng vậy. Theo các chuyên gia, nếu chăm tập luyện, bé sẽ khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng thực tế, không ít bé chẳng mặn mà với thể thao. Trong trường hợp này, phải làm sao?

Trẻ không chịu tập thể dục, thể thao thường có nhiều nguyên nhân. Có thể do một chấn thương trong khi tập nên bé có cảm giác sợ sệt hoặc do tâm lý bẩm sinh không thích tập thể thao… Phụ huynh cần hiểu rõ nguyên nhân, từ đó tìm ra phương pháp thích hợp, giúp trẻ tiếp cận và ngày càng năng động trong việc chơi thể thao.

Bố mẹ nên cùng tập thể dục với trẻ để tạo hứng thú vận động cho bé
Bố mẹ nên cùng tập thể dục với trẻ để tạo hứng thú vận động cho bé

»CẦN SỰ KHUYẾN KHÍCH CỦA BỐ MẸ

Trong thời gian đầu, bố mẹ nên tập cùng với con. Có thể bắt đầu bằng cách dạy trẻ thực hiện các động tác cơ bản như: căng người đúng cách, những bài tập khởi động tay chân… Sau khi trẻ đã quen và dần bắt nhịp với các động tác thể dục đơn giản, có thể dạy cho bé những bài tập nhảy hoặc múa… Trẻ sẽ tập từ từ, luân phiên giữa động tác nhanh và chậm để cơ thể có thể điều hòa. Điều quan trọng nhất là cần tạo cho bé tâm lý thoải  mái, không nên ép buộc. Như thế, trẻ mới thích thú trong việc luyện tập.

»NHỮNG BÀI TẬP ĐƠN GIẢN

Với những trẻ nhất quyết không chịu tập thể  thao, phụ huynh nên giúp trẻ tập vận động nhẹ nhàng. Đây cũng là phương pháp rất hữu hiệu. Bạn hãy hướng dẫn cho trẻ phụ giúp những công việc đơn giản như: quét nhà, dọn dẹp… Lúc đầu, hãy nhờ bé lấy vài thứ, sau đó, cho chúng thực hiện các công việc có tính tỉ mỉ, cẩn thận như: úp bát, xếp quần áo, dọn dẹp chỗ ngủ của bé. Khi có dịp, có thể giúp bé chuyển từ đi thang máy sang đi thang bộ. Đây cũng là cách giúp bé luyện tập nhẹ nhàng.

Nên tạo không khí tập thể dục như vui chơi cho trẻ
Nên tạo không khí tập thể dục như vui chơi cho trẻ

»KẾT HỢP VUI CHƠI

Nên tạo không khí tập thể dục như vui chơi. Nếu nhà gần công viên, mỗi tối, hãy đưa bé ra công viên đi dạo. Ban đầu, chỉ nên cho bé đi từ từ. Sau đó, cho trẻ tập đi nhanh hơn. Đi bộ nhanh là phương pháp tốt để tập thể dục và cũng là cách giúp bé có nhiều thời gian quan sát xung quanh. Đi bộ còn là cách để nâng cao nhịp tim. Điều này rất có lợi cho trẻ đang ở tình trạng béo phì. Chạy hoặc đi bộ đều giúp cơ thể dễ dàng đốt cháy lượng calorie không cần thiết và giúp trẻ béo phì tạo lập cơ bắp rắn chắc hơn. Bạn cũng có thể dạy cho trẻ cách chạy xe đạp. Bố mẹ nên tìm những kiểu xe loại thấp, nhẹ vừa với vóc dáng của bé để tránh những nguy hiểm không cần thiết.

Tư vấn chuyên môn:
BS. CK 2. NguyễN Thị Hạnh Lê
Nguyên Phó Giám đốc
Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. HCM
T. Yến

Theo TC Sức Khỏe

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc