Banner Nhật Hạ

(Phunuhiendai.vn) – Có cái tên khá khô khan và dễ khiến người ta cho rằng đây là vở kịch chính luận, nhưng “Công lý như mặt trời” hóa ra lại là một vở kịch hài hước châm biếm khá sắc sảo trên sân khấu Nhà hát kịch sân khấu nhỏ.

Nội dung “Công lý như Mặt trời” (tác giả Vương Huyền Cơ) khá đơn giản, có thể kể ngắn gọn như thế này: Lưu tri huyện vừa đến chuẩn bị nhậm chức ở huyện nọ chưa được 2 canh giờ thì xảy ra một vụ trọng án, mà nạn nhân lại là Dần Dần Chí con trai Dần Viên Ngoại – một tài phiệt quyền thế huyện này. Trong quá trình xử án, Lưu Tri Huyện phải đứng giữa tác động của Dần Viên Ngoại và bà Lão Khổ- chủ chuỗi Tửu Lầu một thế lực kinh tế đáng gờm. Vụ án đưa cặp thanh mai trúc mã A Ngưu – Nguyệt Hồng vào vòng lao lý như “kẻ thế mạng” với án tử treo lơ lửng phía A Ngưu.

Một cảnh trong “Công lý như mặt trời” vở kịch hài hước châm biếm sắc sảo của tác giả Vương Huyền Cơ

Chuyện kịch làm ngẫm chuyện đời

Thành ra, nếu chỉ kể đơn thuần nội dung vở kịch, người ta dễ vội bảo rằng khá khô khan, khi châm biếm vấn nạn xã hội cùng những thói hư tật xấu không phải là hướng đi quá mới mẻ, đột phá trên sân khấu kịch. Nhưng nội dung vở được sáng tạo bằng những trăn trở  thời cuộc. Lồng ghép trong câu chuyện Công lý như mặt trời vẫn là những tình huống và thông tin thời sự, gần gũi với cuộc sống hiện đại, dễ tạo sự đồng cảm vì những câu chuyện ấy, khán giả xem có thể liên tưởng đến những câu chuyện quan tham, bất công… ngoài xã hội.

Diễn viên Mỹ Uyên và Chánh Trực trên sân khấu

Nếu mô tuýp chuyện không mới, thì việc dàn dựng khiến vở kịch tưởng như khô ấy thành một vở hài kịch châm biếm và đôi lúc như một vở náo kịch ấy, lại là nơi cho các vai nam chính, phụ tung hoành. Đó là Dần Viên Ngoại (Hùng Thuận), quan huyện (Chánh Trực), Công Tư Tiên Sinh (Quốc Thịnh), bộ ba diễn tung hứng khá nhuần nhuyễn, hợp vai và tung hoành làm chủ các tình huống. Một vở diễn cho thấy tiếp tục khả năng diễn biến hóa tưng tửng như không mà lấy được tiếng cười khán giả của Đức Thịnh, một khả năng phân thân 2 vai của Chánh Trực khi vừa là đạo diễn vừa đồng thời đảm nhiệm 1 vai quan trọng trong vở này. Một sự thú vị khác dành cho diễn viên Hùng Thuận, lần đầu tiên đảm nhận vai lão khá ngọt. Các vai diễn còn lại đối với Mỹ Uyên, Lê Vinh, không có gì là làm khó họ.

Nét duyên của Quốc Thịnh đem lại tiếng cười cho sân khấu nhỏ

Không gian nhỏ nhắn, sân khấu linh hoạt của nhà hát kịch sân khấu nhỏ hóa ra lại phù hợp với thiết kế như một chốn tửu lầu và công đường mà khán giả chung quanh ngồi gần xem như đang hòa chung trong không khí vở kịch. Hẳn nhiên điều này càng khiến người nghệ sĩ phải chuốt thật kỹ để tránh diễn cương và đồng thời tiết chế để không thừa, lố mảng miếng. Những câu thoại được lồng ghép khá trẻ trung, trau chuốt về những ca khúc hit, những từ ngữ là “hot trend” thịnh hành trên mạng xã hội nhưng ở mức độ vừa phải, góp phần tạo thêm tiếng cười cho vở diễn. Sự liên hệ với thực tế thông qua các tình huống cười như khóc, hài hước mà đau của Công lý như mặt trời đã khiến công chúng có nhiều đồng cảm hơn với vở kịch. Có những tràng cười bật ra từ hình huống kịch, để rồi sau đó là những tiếng vỗ tay không chỉ để tán thưởng sự duyên dáng của diễn viên, mà còn là để bày tỏ sự đồng cảm với những vấn đề nhức nhối của xã hội mà vở kịch đã phản ánh phần nào.

Bình mới rượu cũ vẫn nồng

Công lý như mặt trời trước đây từng được dàn dựng trên sân khấu Nhà hát kịch thành phố với tên gọi Kỳ án xứ mặt trời, công diễn tại rạp Công Nhân do Thái Kim Tùng đạo diễn hồi tháng 1/2018, là vở diễn được đầu tư tham dự Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2018. Rồi “cất kho”. Công chúng hầu như không có dịp nào để xem vở kịch từng được báo chí khen một dạo này.

Diễn viên Hùng Thuận lần đầu tiên đảm nhận vai lão

Nay vở được dựng lại trên sân khấu kịch 5B  với những cách thể hiện khác cho phù hợp với mô hình sân khấu nhỏ và được cập nhật, dàn dựng lại mang đậm dấu ấn thời sự hơn qua bàn tay đạo diễn Chánh Trực. Tất nhiên, dàn diễn viên của Công lý như mặt trời hầu như mới toàn bộ. Trừ Chánh Trực vẫn tiếp tục đảm nhận vai quan huyện. NSUT Mỹ Uyên từng đảm nhiệm vai Nguyệt Hồng nay đảm nhận vai già hơn: Lão Khổ, nhường vai nữ trẻ Nguyệt Hồng cho nữ diễn viên Tường Vy đảm nhận. Đây là vai diễn đánh dấu sự trở lại sân khấu của Tường Vy, sau gần 10 năm cô tạm xa sàn diễn, lo việc gia đình.

Sân khấu nhỏ với kịch thiếu nhi

Sân khấu 5B vừa khai trương mảng kịch thiếu nhi với kịch bản Vương quốc những người xấu xí. Đây cũng là dịp hiếm hoi khán giả nhí được xem kịch của mình trên sân khấu nhỏ. Nơi mà các mảng miếng hài tương tác và tiết tấu sôi động liên tục được phát triển để bù đắp các yếu tố kỹ xảo dàn dựng  vì đặc thù sân khấu. Bốn diễn viên trẻ Trà My, Duy Tân, Ngọc Quý và Chiêu Trần được NSƯT Mỹ Uyên và đạo diễn Huy Hoàng gọt giũa để hoàn thành vai diễn. Đây là những học viên của lớp “Diễn xuất đỉnh cao cùng Madame Uyên”, được trực tiếp học hỏi qua suất diễn hàng tuần và bây giờ đã có vai diễn chính thức tại sân khấu. Kịch thiếu nhi hiện đang diễn định kỳ 9h sáng thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Sơn Trà

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc