Theo các kết quả thống kê gần đây của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Việt Nam có tỷ lệ trẻ sơ sinh được bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời rất thấp, chỉ đạt 17%. Tỷ lệ trẻ duy trì bú mẹ đến 2 tuổi cũng chỉ đạt 19.4%. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ có sức đề kháng kém và mắc các bệnh nhiễm khuẩn lại khá cao. Ngoài ra, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ đang trở nên rất báo động. Đây là nguyên nhân hàng đầu sinh ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc, ảnh hường lâu dài đến sự khỏe mạnh và phát triển của trẻ. Theo Bộ Y tế, Việt Nam thuộc một trong những quốc gia đứng đầu về tỉ lệ kháng kháng sinh.

Một trong những giải pháp góp phần cải thiện tình trạng này đó là công bố nghiên cứu đột phá bổ sung HMO (Human Milk Oligosaccharides) vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đang tăng trưởng. Nghiên cứu này của Viện Nghiên Cứu Nestlé (Nestlé Research Center – NRC) vừa được công bố trong buổi họp báo vào ngày 09/06/2018 tại Tp.HCM. HMO được chứng minh khoa học có khả năng giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, từ đó có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi – Đại học Y Dược TP.HCM, giới thiệu về HMO trong sữa mẹ và tác dụng đối với trẻ

HMO là gì và có vai trò gì trong sữa mẹ?

HMO là một thành phần đặc biệt trong sữa mẹ, chiếm đến 15% lượng chất rắn, là thành phần chất rắn nhiều thứ ba trong sữa mẹ. Bản chất của HMO là các Oligosaccharides có chứa lõi lactose, có cấu trúc đặc biệt, độc đáo, chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ.

Các nghiên cứu cho thấy HMO giúp thiết lập và phát triển hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, tăng cường chức năng của hàng rào niêm mạc ruột, và huấn luyện hệ miễn dịch phát triển. Như vậy, HMO trong sữa mẹ là dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong những năm đầu đời.

Do đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ, bổ sung lượng HMO quan trọng cho trẻ, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho trẻ trong những năm đầu đời. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, sau đó cho trẻ ăn thức ăn bổ sung có đầy đủ dinh dưỡng cùng với việc tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới hai năm hoặc lâu hơn.

GS. TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, phát biểu tại họp báo

GS.TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, chia sẻ: “Sữa mẹ là thức ăn rất quan trọng cho trẻ nhỏ, không chỉ cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất quan trọng, sữa mẹ còn thúc đẩy sự phát triển của hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch ở trẻ, hạn chế việc dùng thuốc cho trẻ. Trong 6 tháng đầu đời của trẻ, chúng tôi luôn khuyến khích các bà mẹ cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để tạo một nền tảng dinh dưỡng và miễn dịch tốt nhất cho trẻ.”

Nghiên cứu và ứng dụng HMO vào sữa cho trẻ tăng trưởng cách nào?

Với những nỗ lực và thành tựu trong suốt 30 năm nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Nestlé Thuỵ Sỹ đã có bước phát minh tiên tiến tìm ra những HMO vượt trội nhất, thông qua công nghệ sinh học độc đáo. Đó là 2 ‘FL và đây là HM-O độc quyền của Nestlé, nay đã có mặt tại Việt Nam.

Những kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy HMO của Nestlé sẽ giúp hình thành thành phần hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh, giúp trẻ ít bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới hơn, do đó cũng ít nhu cầu dùng thuốc hơn. Hơn nữa, các Nestlé HMO này cũng được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn trong việc bổ sung vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đang tăng trưởng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng ngành hàng Dinh dưỡng Nestlé Việt Nam, trao hoa cảm ơn PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn

Ông Ganesan Ampalavanar, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Tại Nestlé, chúng tôi xây dựng một tổ chức tiên phong về khoa học dinh dưỡng tiên tiến và ưu việt. Là tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu thế giới với hơn 150 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết theo đuổi sự hoàn hảo và dinh dưỡng khoa học từ thiên nhiên để cung cấp sản phẩm chất lượng nhất cho sự phát triển khởi đầu khoẻ mạnh của trẻ. Bởi trẻ em xứng đáng được thụ hưởng những gì tốt đẹp nhất. HM-O là thành quả của hơn 30 năm tiên phong nghiên cứu và lao động khoa học miệt mài của các chuyên gia tại Viện Nghiên Cứu Nestlé (Nestlé Research Center – NRC). Hơn thế nữa, việc bổ sung thành phần HM-O lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, tạo nền tảng vững chắc, làm tiền đề giúp trẻ khởi đầu vững chắc, khỏe mạnh dài lâu trong những năm đầu đời.”

Từ năm 1866, Dinh Dưỡng đã trở thành nền móng của Nestlé khi người sáng lập công ty – Ông Henri Nestlé – đã phát triển sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng đầu tiên cứu sống một em bé sơ sinh không thể bú mẹ và suy dinh dưỡng. Ngày nay, Nestlé tiếp tục sứ mệnh mang tới một cuộc sống vui khỏe cho tất cả mọi người, bằng việc phát triển những dòng sản phẩm dinh dưỡng dựa trên các nghiên cứu và phát minh khoa học, giúp trẻ nhỏ có một sự khởi đầu khỏe mạnh từ những năm đầu đời. 

Đặng Dương

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc