Sáng lập Zilingo cùng chàng hàng xóm năm 23 tuổi, sau 4 năm, nền tảng của Ankiti Bose đã được định giá tỷ đô.

Câu chuyện về nền tảng thời trang trực tuyến Zilingo trị giá 1 tỷ USD bắt đầu từ tháng 12/2014 khi Ankiti Bose, 23 tuổi, trò chuyện với hàng xóm Dhruv Kapoor, 24 tuổi, trong bữa tiệc tại nhà ở thành phố Bengaluru, Ấn Độ.

Ankiti Bose sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ trong một gia đình có cha là kỹ sư tại một công ty dầu khí nhà nước. Công việc của bố Bose khiến gia đình phải di chuyển liên tục khi cô còn nhỏ. Mẹ cô là giảng viên đại học nhưng nghỉ dạy sau khi kết hôn. Bà dành toàn thời gian chăm sóc cô con gái độc nhất. Bose nhờ đó có được sự giáo dục tốt và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ của các dân tộc trong nước.

Khi còn đi học, Bose là sinh viên xuất sắc. Sau khi ra trường, Bose có công việc đáng mơ ước tại công ty tư vấn tài chính McKinsey Ấn Độ. Khi gặp Dhruv Kapoor, Ankiti Bose đang làm công việc phân tích tại quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia còn chàng hàng xóm là kỹ sư phần mềm của công ty game Kiwi.

Trong cuộc trò chuyện, cả hai nhanh chóng nhận ra có cùng tham vọng startup và kỹ năng của họ có thể hỗ trợ nhau. Bốn tháng sau, cả hai bỏ việc và mỗi người bỏ ra 30.000 USD tiền tiết kiệm để khởi nghiệp Zilingo, trụ sở tại Singapore. Đây là nền tảng cho phép các nhà kinh doanh nhỏ lẻ ở Đông Nam Á hoạt động và phát triển.

Hai nhà đồng sáng lập Zilingo (từ trái sang): Ankiti Bose và Dhruv Kapoor. Ảnh: Sgs. 

Hai nhà đồng sáng lập Zilingo: Ankiti Bose (trái) và Dhruv Kapoor. Ảnh: Sgs. 

Ý tưởng kinh doanh ban đầu của cô gái trẻ đến từ một chuyến du lịch tham quan khu chợ Chatuchak nổi tiếng ở Bangkok, Thái Lan, nơi có hơn 15.000 gian hàng. Cô phát hiện ra những người bán hàng ở đây không có cơ hội và phương thức để mở rộng kinh doanh.

Zilingo ra đời giúp các nhà kinh doanh nhỏ lẻ bán hàng cho người tiêu dùng và từ đó mở rộng sang một số lĩnh vực mới. Khi làm việc với hàng nghìn người bán hàng nhỏ, hai nhà sáng lập nhận ra rất nhiều người chưa được tiếp cận công nghệ, vốn và quy mô kinh tế.

Vì vậy, họ đã phát triển phần mềm cùng công cụ cho phép người bán tiếp cận với các nhà máy từ Bangladesh đến Việt Nam, đồng thời giúp quản lý hàng tồn kho và vận chuyển. Từ 2018, Zilingo liên kết với nhiều công ty công nghệ tài chính để cung cấp vốn lưu động cho các tiểu thương để mua nguyên liệu thô và sản xuất hàng hóa. Startup này tính phí hoa hồng từ 10% đến 20% cho các đơn đặt hàng thành công trên nền tảng.

Ra mắt lần đầu tại Thái Lan và Campuchia năm 2015, Zilingo hiện có văn phòng tại 8 quốc gia với 400 nhân viên. Công ty vận hành các trang web thương mại điện tử thời trang ở Indonesia, Thái Lan, Campuchia và đang chuẩn bị ra mắt tại Australia.

Theo hồ sơ startup này nộp cho cơ quan quản lý Singapore, tính đến 31/3/2017, Zilingo đạt doanh thu 1,3 triệu USD. Cuối tháng 3/2018, doanh thu của Zilingo tăng gấp 12 lần. Theo báo cáo của Google và Temasek, mua sắm trực tuyến tại khu vực Đông Nam Á đạt 23 tỷ USD năm 2018 và dự kiến sẽ vượt qua con số 100 tỷ USD năm 2025. Đây là điều kiện thuận lợi để Zilingo tăng trưởng mạnh mẽ.

Ngày 12/2, startup Zilingo huy động được 226 triệu USD từ các nhà đầu tư trong đó có Sequoia Capital và Temasek Holdings. Theo Bloomberg, sau vòng gọi vốn trên, Zilingo được định giá 970 triệu USD. Điều đó khiến nữ đồng sáng lập kiêm CEO của nền tảng này, Ankiti Bose, trở thành CEO trẻ nhất đứng đầu một startup kỳ lân ở châu Á. Đồng sáng lập Dhruv Kapoor hiện giữ chức danh Giám đốc công nghệ của Zilingo.

Ankiti Bose hiện là nữ CEO trẻ nhất đứng đầu một startup kỳ lân ở châu Á

Ankiti Bose hiện là nữ CEO trẻ nhất đứng đầu một startup kỳ lân ở châu Á. Ảnh: Bkp. 

Hiện các nhà sáng lập nữ vẫn chiếm số lượng khá khiêm tốn trong lĩnh vực khởi nghiệp toàn cầu. Trong số 239 startup có giá trị khoảng 1 tỷ USD, chỉ 23 công ty có người sáng lập là nữ giới, theo số liệu từ Pitchbook tháng 5/2018.

Nói về thành công hiện tại, nữ CEO khiêm tốn: “Chúng tôi là một nhóm gồm 20 người không có gì ngoài ước mơ và quyết định biến nó thành hiện thực”.

Thử thách của Bose hiện tại là giữ sự tăng trưởng nhanh chóng của công ty bằng cách tuyển dụng đội ngũ lãnh đạo phù hợp và duy trì văn hóa của Zilingo.

Bose chia sẻ: “Tôi luôn nỗ lực học hỏi ở mọi môi trường. Những năm đầu khởi nghiệp, tôi thường làm việc 18 tiếng mỗi ngày và điều đó đem lại cho tôi rất nhiều niềm vui”.

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc