Khi bày tỏ về hạnh phúc, mỗi người một câu chuyện, trải nghiệm riêng, nhưng nụ cười, ánh mắt lại toát lên vẻ thoải mái, an lạc. Vậy khi nói về hạnh phúc, bạn sẽ nói gì? Những chia sẻ dưới đây tiếp nối diễn đàn nhỏ trên trang Tuổi trẻ (Giác Ngộ online):

* Nhà báo Nguyễn Minh Trang (Báo Tuổi Trẻ): “Hạnh phúc không đến từ bên ngoài…”

– Với tôi, hạnh phúc không đến từ những điều bên ngoài. Ví dụ như khi bạn mua được một món đồ mới rất đắt tiền, hay khi bạn được dùng bữa trong một nhà hàng rất sang trọng, hay được đặt chân đến một vùng đất mà mọi người đều ao ước. Tôi gọi đó là những thú vui. Nếu có những thú vui trong đời, cuộc sống của mình sẽ nhiều hương sắc hơn, sinh động, tươi mới hơn, nhưng đó không phải là hạnh phúc.

Hơn nữa, niềm vui từ những điều bên ngoài cũng thường trôi qua rất nhanh… Cảm giác về hạnh phúc chỉ đến khi trong lòng mình cảm thấy thoải mái nhất về chính bản thân mình – tôi dùng từ “thoải mái” nghĩa là bạn không còn bất kỳ khúc mắc nào, bạn không cảm thấy “có lỗi” với bản thân. Tinh thần thoải mái thực thụ là điều kiện tiên quyết để có được hạnh phúc lâu bền.

Anh 1.jpg
Nhà báo Nguyễn Minh Trang – Ảnh: NVCC

Nhìn từ bên ngoài, tôi luôn được các cô gái trẻ hơn tò mò: làm thế nào để luôn lạc quan, vui vẻ như chị? Làm thế nào để giữ được sự tích cực bền bỉ mỗi ngày như chị? Tôi không biết phải trả lời ra sao, vì thực tế, tôi là một cô gái vô cùng bình thường, và tất nhiên, tôi cũng thường xuyên mệt mỏi với những áp lực của cuộc sống.

Tôi nghĩ điều duy nhất có thể kiến tạo được hạnh phúc cho bản thân là phải thành thật với chính mình. Bạn không cần phải cố gắng tô vẽ cuộc sống của mình trở thành một hình mẫu lý tưởng về hạnh phúc. Bạn không cần lúc nào cũng phải vui vẻ. Tôi luôn chấp nhận rằng: mình không hoàn hảo, có những lúc mình cảm thấy rất tệ, tôi sẽ chọn cách đi ra ngoài hít thở và không đụng đến mạng xã hội.

Hiện nay mạng xã hội phát triển quá khủng khiếp, đi đâu người ta cũng dễ dàng nghe hay đọc được những cái gọi là “truyền cảm hứng sống” từ những tài khoản triệu follow. Tôi biết có rất nhiều bạn gái trẻ áp lực về chuyện: mình phải “thể hiện” mình như thế nào để khiến những người xung quanh nể phục, hâm mộ. Đôi khi họ phải gồng mình lên để tỏ ra hạnh phúc. Tôi không chọn cách ấy, nó rất mệt mỏi. Là chính mình – dù chẳng bằng ai, nhưng ít nhất không phải “diễn” vẫn tuyệt vời hơn mà, đúng không?

Để chia sẻ và truyền cảm hứng sống hạnh phúc của mình với mọi người, tôi cố gắng suy nghĩ và diễn đạt lại suy nghĩ của mình một cách đơn giản và ngắn gọn nhất. Tôi chọn chia sẻ những điều nhỏ bé nhưng vui vẻ mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Nấu một bữa cơm cho gia đình, chia sẻ một tựa sách hay mà tôi tin nó có giá trị với nhiều người, một vài cách rèn luyện sức khỏe mà không tốn kém, thiết kế lại một góc làm việc mới đẹp hơn, khiến mình có nhiều cảm hứng làm việc hơn, hay tham gia những dự án cộng đồng mới có ích cho số đông…

Tôi nghĩ những việc bạn quan tâm, những việc khiến bạn thích thú phần nào đó phản ánh được nội tâm của chính bạn. Tôi muốn người khác tin rằng: Hạnh phúc không phải là món quà xa xỉ phẩm mà bạn phải có thật nhiều tiền, hoặc bạn phải rất xinh đẹp, bạn mới có thể sở hữu được. Hạnh phúc của bạn phải do chính bạn “thiết kế” ra, và bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó nếu bạn hiểu bản thân mình đủ nhiều.

Một trong những điều khiến phụ nữ khó hạnh phúc là họ bị phụ thuộc cảm xúc của mình vào người khác. Họ rất sợ làm một điều gì đó mà bị chê bai, bị người khác gièm pha, hay sợ không được thừa nhận công sức. Tôi làm tất cả những điều tôi đang làm, hoặc sống cuộc sống mà tôi đang sống đơn giản vì tôi muốn như thế. Tôi rất thích mệnh đề: “Tôi muốn… Nên…” thay vì “Tôi muốn… Nhưng…”.

Ví dụ, tôi muốn trở thành người phụ nữ tuổi 30 mà tôi ao ước: độc lập về tài chính, không giới hạn chính mình… Nên tôi không bao giờ so sánh mình với người khác, và tập trung làm tốt công việc của riêng mình. Chứ không phải là: Tôi muốn trở thành phụ nữ tuổi 30 mà tôi ao ước. Nhưng tôi sợ người khác đánh giá về mình, cuối cùng tôi chọn “hòa mình” theo ý muốn của người khác, và suốt đời luôn cảm thấy mình không hạnh phúc. Dũng cảm lên và thử sống đúng với mình, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Thứ hai là tập thói quen suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống. Chẳng may gặp một tai nạn bất ngờ, người tiêu cực sẽ đặt câu hỏi: Tại sao chuyện đó lại xảy ra với mình, sẽ dằn vặt bản thân và cảm thấy cuộc sống rất bi kịch, bế tắc. Còn người tích cực sẽ nghĩ: Tai nạn cũng hay, vì mình sẽ có thời gian để nghỉ ngơi, sắp xếp lại cuộc sống, có thời gian đọc nốt cuốn sách mà lúc bình thường chẳng bao giờ có thời gian đọc… Tốt hay xấu là do suy nghĩ của mình, và từ đó quyết định hành động của mình. Cho nên đơn giản nhất: Nếu bạn muốn trở thành một người phụ nữ hạnh phúc, hãy suy nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực, hạnh phúc.

Ai cũng vậy, ai cũng có những gánh nặng về gia đình, mong ước và kỳ vọng của bản thân, nên không thể bảo “quăng hết đi” mà vui sống được. Nhưng chúng ta hoàn toàn có những “mẹo nhỏ” để cuộc sống trở nên dễ thở, dễ thương hơn: ở gần những người vui vẻ, dễ mến, không có thói quen “bức xúc”; cho mình có cơ hội gần với thiên nhiên: trồng một cây xanh, đi trekking trong rừng, hít thở không khí trong lành… tất cả đều giúp cho tinh thần phấn chấn.

* Nghệ sĩ Trần Ngọc Hòa (Giải nhất bảng B Tiếng Hát Mãi Xanh 2013): “Hạnh phúc khi mình có tâm hồn thoải mái”

– Ngày trước khi còn trẻ, tôi làm nghề xây dựng để mưu sinh, nuôi vợ con và cũng giúp cho ekip có công ăn việc làm, phía sau họ có cả một gia đình. Tôi quan niệm, sống hiền sẽ gặp lành, cho nên trong công việc, tôi luôn quán sát xem mình và người đó có duyên không, chứ không chụp giựt bằng mọi giá để có được. Đồng tiền mình kiếm được là đồng tiền thiện.

Một hai năm nay, mỗi sáng thức dậy tôi đều tắm rửa sạch sẽ, đọc kinh cầu an 15 phút. Sau thời khóa công phu, tôi cảm thấy tâm hồn thanh thản bắt đầu ngày mới. Nếp sống đó lan tỏa sang vợ con, giúp họ cũng tìm hiểu giáo lý Phật-đà, bớt đi những hơn thua, sân si của xã hội, không tranh đua với đời.

Anh 2.jpg
Nghệ sĩ Trần Ngọc Hòa – Ảnh: NVCC

Sau 31 năm làm kinh tế, tôi có duyên với âm nhạc từ chương trình Tiếng Hát Mãi Xanh. Với giọng ca còn được xã hội cần đến, tôi nhận lời hát trong các chương trình từ thiện phục vụ bà con. Cuộc đời tôi nhiều thăng trầm và cực khổ nhưng nay đã 60 tuổi mà vẫn được mọi người khen trẻ. Tôi nghĩ đó là nhờ âm nhạc làm người ta vui và trẻ. Khi tiếng hát mình mang đến niềm vui cho người khác, mình cũng thấy hạnh phúc.

Tôi hiểu nhân quả, mọi thứ đều do nghiệp, duyên. Cho nên quan niệm về người đàn ông hạnh phúc, tôi cho rằng việc đầu tiên là phải được vợ con thương yêu rồi kế đến là đại gia đình mình thương yêu rồi tiếp theo đi ra một tấc đường được mọi người yêu mến. Không nhất thiết nhiều tiền mới có hạnh phúc. Tôi hạnh phúc khi chia sẻ được với người thân của mình. Bố mẹ tôi gọi con tôi lại và nói: “Ông bà nội có phước đẻ được ba con”. Câu nói của bố mẹ làm tôi hạnh phúc. Anh em trong gia đình có biến cố gì thì người đầu tiên họ gọi là tôi. Trong xã hội cũng vậy, ai có thiện ý mời giúp đỡ, tôi đều sẵn lòng.

Hiếu Hạnh thực hiện

Cân bằng cuộc sống

Anh 3.jpg

Ngô Đình Phụng Yến

Tôi nghĩ hạnh phúc là một điều bình thường thật dễ dàng có được và cũng là một điều đặc biệt rất dễ dàng mất đi. Và để tìm và giữ được hạnh phúc, ta cần nâng niu những điều bình thường theo một cách trân trọng đặc biệt.

Cân bằng cuộc sống là giúp tôi giữ cuộc sống của mình hạnh phúc và an nhiên. Tập yoga và đi du lịch là cách tôi chọn để chăm sóc cho sức khỏe và tâm hồn mình.

Đôi khi giữa cuộc sống nhiều bon chen và áp lực, điều chúng ta cần chỉ là xem thấy cảm nhận thấy một điều gì đó an nhiên trong ngày.

Sức khỏe, công việc, tình yêu, gia đình, bạn bè, đam mê cá nhân, làm giàu đẹp tâm hồn… mình luôn cố gắng dành thời gian và mối quan tâm cân bằng cho những yếu tố này, không để lệch quá nhiều về một bên.

Một sinh viên mới đi làm hay một người khởi nghiệp, hẳn là cán cân có thể lệch nhiều về phía công việc, làm việc hết công sức và những mối quan tâm khác có thể tạm gác sang một bên. Một người mới yêu say đắm có thể dành thời gian cho người yêu nhiều nhất trong quỹ thời gian của mình. Những người mới làm cha mẹ, hẳn là cần tập trung toàn lực cho những năm tháng đầu đời của các con. Trong những giai đoạn ngắn hạn, chúng ta có thể để cân lệch và dồn toàn bộ tâm trí cho những điều quan trọng nhất lúc đó. Nhưng về dài hạn, mình nghĩ sự cân bằng hài hòa là chìa khóa của một cuộc sống an nhiên vững vàng. Đừng làm việc đến mức quên cả sức khỏe bản thân. Hay đừng yêu đến mức chỉ và chỉ biết người ấy là quan trọng bậc nhất ở trên đời.

 Người dẫn chương trình Ngô Đình Phụng Yến
(Én vàng 2016)

Nguồn: Giác Ngộ

https://giacngo.vn/phatgiaotuoitre/2019/04/25/736282/

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc