Để vượt qua những khó khăn trong hiện tại, người ta phải dựa vào quá khứ vì quá khứ luôn tiềm ẩn một nguồn sức mạnh kỳ diệu.
Cuộc hôn nhân nào chẳng có những lúc chao đảo. Phải chăng trước phong ba bão táp cuộc đời, những cây không đổ chính vì nó có cái rễ trụ bám sâu vào lòng đất? Có những cặp vợ chồng rất nâng niu trân trọng những kỷ niệm tình yêu từ thời thanh xuân của họ. Có người giữ được hầu hết thư từ lúc yêu nhau. Có người giữ được cả những cuốn nhật ký cách đây đã vài chục năm với những xao động tình yêu đầu đời của họ khi cả hai còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhà tâm lý người Pháp, Peter Lorie khuyên mỗi cặp vợ chồng nên có “chiếc túi nhỏ đựng thời gian”. Theo ông, nên giữ cẩn thận những tấm ảnh, những “clip” hay đoạn băng ghi âm những phút giây hạnh phúc giữa họ. Có những cái có thể không là gì trong hiện tại nhưng sẽ là vô giá với hàng chục năm sau. Một nạm tóc khi còn đầu xanh tuổi trẻ sẽ là một kỷ vật vô giá khi đầu đã hói hay tóc đã bạc rồi. Có những tập album từ lúc hai người mới quen nhau cho đến khi con cháu đầy nhà, mỗi lần mở ra đều cảm thấy gắn bó biết bao?

Happy-Couple-Growing-Old-Together-560x379Quá khứ tiềm ẩn trong nó một nguồn sức mạnh kỳ diệu giúp gắn kết hai người với nhau.

Kinh nghiệm cho thấy quá khứ bao giờ cũng tiềm ẩn trong nó một nguồn sức mạnh kỳ diệu. Quá khứ càng sâu nặng, nền móng hiện tại càng vững chắc. Người ta thường nói vợ chồng sống với nhau có khi cái nghĩa còn nặng hơn tình. Nhưng cái “nghĩa” là gì nếu không bắt đầu từ những kỷ niệm đó? Tình đến nhanh thường đi cũng nhanh. Trước nó không có gì và sau đó cũng chẳng để lại gì!

Sức mạnh nào khiến những người chồng săn sóc vợ ốm đau, nâng lên đặt xuống hàng mấy năm trời mà không một lời ta thán? Phải chăng giữa họ là bao nhiêu “gừng cay muối mặn” từng có với nhau cả một quá khứ không thể nào quên? Có cô gái băn khoăn hỏi nhà tâm lý: “Sao một bên là bà vợ già ốm đau như thế, còn một bên là em trẻ trung, xinh đẹp thế này mà em theo đuổi hàng mấy năm nay, anh ấy vẫn không bỏ vợ để lấy em?”. Thì ra, cô gái nông nổi đó chỉ biết đặt lên bàn cân những gì đang có trong hiện tại mà quên mất rằng người bạn đời của anh ta còn có cái sức nặng ngàn cân của quá khứ – điều mà cô không thể nào hiểu được, bởi vì đã bao giờ cô có nó đâu!

Bạn hãy trân trọng những kỷ niệm của thời gian! Nó không bao giờ vô ích mà nhiều khi chính là cái nền móng ngôi nhà hạnh phúc của bạn!

Nguồn: Trịnh Trung Hòa/ Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc