Cảm thụ là “linh hồn” của người học nhạc, cũng là cánh cửa đầu tiên đưa trẻ đến khu vườn thanh âm đầy màu sắc. Điểm đặc biệt của âm nhạc chính là việc tạo ra những rung động tự nhiên, thuần khiết bằng giai điệu, hòa âm, tiết tấu,… làm xao động tâm hồn và cảm xúc của trẻ với vẻ đẹp chân thật nhất. Từ những năm tháng đầu đời, âm nhạc đã giúp kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo và làm tăng chỉ số EQ của bé. Chính vì thế, cha mẹ nên cho trẻ khám phá khả năng cảm thụ âm nhạc càng sớm càng tốt, dưới sự hướng dẫn và quan sát của những người bạn lớn – thầy cô dạy nhạc.

Lớp cảm thụ âm nhạc cho bé tại Neokid:

Trong độ tuổi mầm non, nhu cầu học hỏi, khám phá thế giới của trẻ là rất lớn. Ở giai đoạn này, mọi thứ với trẻ đều mới mẻ và mang tính định hướng cho những phản xạ vô điều kiện về sau. Chính vì vậy, cảm thụ âm nhạc đến với trẻ trong giai đoạn này cần nhiều màu sắc, tích cực và thu hút. Lớp nền tảng tại Neokid phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc cho bé dựa trên các yếu tố:

Neokid .phunuhiendai.vn-.2 Neokid .phunuhiendai.vn-.3

Neokid luôn giới hạn số lượng học sinh trong mỗi lớp để thầy cô có nhiều thời gian dành cho bé hơn

Làm quen với gia đình nhạc cụ: Từ 2t đến 6t là thời điểm trẻ khám phá và học hỏi tích cực từ thế giới xung quanh và hấp thụ kiến thức một cách tự nhiên thông qua các giác quan. Lớp nền tảng của Neokid luôn cố gắng tạo điều kiệncho trẻ tiếp xúc với nhiều âm thanh nhạc cụ khác nhau,giúp trẻ xây dựng sự nhạy bén về phân biệt âm sắc và loại âm thanh. Điều này hỗ trợ rất lớn trong việc kích thích sự phát triển của thính giác và não bộ trẻ.

Mở rộng thế giới âm nhạc cho trẻ: Mỹ cảm là yếu tố quyết định trong âm nhạc. Điều này được thể hiện rõ tại các giờ học của Neokid. Càng tiếp xúc với nhiều thể loại nhạc, tác giả, nhà soạn nhạc từ các  quốc gia và nền văn hoá khác nhau; hiểu biết của trẻ càng được mở rộng. Nhờ đó,khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ sẽ liên tục thay đổi, đồng thời khả năng tiếp nhận cái đẹp, cái mới của trẻ cũng dần dần được hình thành và củng cố. Vì lẽ đó, ba mẹ luôn được Neokid khuyến khích cùng con nghe nhạc tại nhà song song với việc thầy cô cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc trong các buổi học.

Vận động và tiết tấu: Những hành động đơn giản như cái vỗ tay, lắc lư theo điệu nhạc chính là cách trẻ cảm nhận âm nhạc và hấp thụ tiết tấu tự nhiên nhất. Việc hướng trẻ sử dụng đơn lẻ và phối hợp nhiều hoạt động khác nhau khi nghe nhạc giúp trẻ kích hoạt toàn bộ cơ thể, nâng cao khả năng vận động và giúp trẻ hoạt bát, năng động hơn.

Phát triển tư duy logic và khả năng tưởng tượng: điều tuyệt vời nhất của âm nhạc chính là việc tạo ra những hình ảnh, câu chuyện đẹp từ những thanh âm hòa quyện vào nhau. Đó có thể là cảnh mùa đông với những bông tuyết rơi nhè nhẹ, từng làn gió đông lạnh lẽo thổi qua và cảnh gia đình đầm ấm bên bếp lửa hồng (Winter – Trích “4 Season Suite” của A. Vivaldi) hay câu chuyện về cuộc phiêu lưu của chú ong bầu dũng cảm (“The Flight of Bumble Bee” của Rimsky Korsakov). Nhờ tính hình tượng của những âm thanh, âm nhạc mở ra cho trẻ một thế giới không có giới hạn, nơi trẻ có thể khám phá và thể hiện những cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình. Song song đó, âm nhạc cũng mang tính cấu trúc. Trẻ sẽ nhận biết những sự thay đổi hay lặp lại giữa các đoạn nhạc, từ đó, phát triển đồng đều tư duy logic và trí tưởng tượng trong cả 2 bán cầu não của trẻ…

Cảm âm tinh tế: từ các hoạt động rèn luyện sự nhận thức và nhạy bén của giác quan trong thay đổi về âm thanh như sắc thái (vui – buồn, dồn dập – thư thái), cường độ (mạnh – nhẹ, to-nhỏ), tốc độ (nhanh – chậm), cao độ (cao – thấp), trẻ sẽ cảm âm tinh tế hơn. Các hoạt động này giúp hình thành sự nhạy cảm với âm thanh – yếu tố quan trọng nhất trong việc học nhạc của bé.

Định hình thái độ sống tích cực: Giai điệu và hòa âm đẹp của một bài nhạc, sự dìu dắt gần gũi của thầy cô giáo có  tác động mạnh mẽ lên thái độ sống của trẻ. Đến lớp học, bé sẽ được cùng nhau bàn luận, phân tích, chia sẻ cảm nhận và suy nghĩ về bài nhạc. Ngoài ra, yêu quý cái đẹp, tôn trọng thành quả lao động của người khác, chân thành yêu thương nhau là những điều thường xuyên được đưa vào bài giảng tại các lớp học nhạc của Neokid.

 neokid.3

Tại Neokid, bé thường xuyên được tham gia biểu diễn cùng nhau để phát huy tinh thần đoàn kết và chia sẻ

Thông qua các hoạt động đa dạng, Neokid đã và đang tạo môi trường vừa học vừa chơi thoải mái, từ đó khơi mở tiềm năng sẵn có trong bé và thúc đẩy các tiềm năng ấy bộc lộ một cách tự nhiên, mạnh mẽ.

ML/ Nguồn: Neokid/ CamMedia

Một khám phá mới, một sân chơi mới cho các bé thật thú vị, Phunuhiendai.vn xin chia sẻ, giới thiệu đến các gia đình, các thành viên CLB Phụ Nữ Hiện Đại! 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất